รัฐบาลสหรัฐคว่ำบาตรรัสเซีย ขับ10นักการทูต


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลสหรัฐประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเมื่อวันพฤหัสบดี และขับเจ้าหน้าที่ทูต 10 คน เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ, โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ และพฤติการณ์ปรปักษ์อื่นๆ ด้านนาโตหนุนหลังสหรัฐเต็มที่ ขณะรัสเซียเตือนการตอบโต้เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2564 (Photo by Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

    ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายนว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกคำสั่งของฝ่ายบริหาร คว่ำบาตรภาคเศรษฐกิจของรัสเซียโดยจำกัดการเข้าถึงตลาดพันธบัตรรัฐบาลของรัสเซีย, เนรเทศนักการทูต 10 คน ซึ่งรวมถึงหลายคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ และแซงก์ชัน 32 บุคคลและองค์กรที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามก้าวก่ายการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2563 

    แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุถึง "ความพยายามของรัสเซียในการบ่อนทำลายการจัดการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยที่เสรีและยุติธรรม และสถาบันประชาธิปไตยในสหรัฐและในประเทศพันธมิตรและหุ้นส่วน" ไว้เป็นอันดับแรก โดยหมายถึงคำกล่าวหาที่ว่า หน่วยงานด้านข่าวกรองของรัสเซียรณรงค์ใช้กลอุบายสกปรกและบิดเบือนข้อมูลอย่างต่อเนื่องระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2559 และ 2563 เพื่อช่วยเหลือโดนัลด์ ทรัมป์

    นอกจากนี้ ทำเนียบขาวกล่าวว่า การแซงก์ชันครั้งนี้ยังเป็นการตอบโต้ "กิจกรรมทางไซเบอร์ที่มุ่งร้ายต่อสหรัฐและประเทศพันธมิตรและหุ้นส่วน" โดยหมายถึงการแฮ็กระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐครั้งใหญ่ที่เรียกว่า โซลาร์วินด์ เมื่อปีที่แล้ว และยังเป็นการตอบโต้ที่รัสเซีย "เล็งเป้าหมาย" ผู้ที่ไม่เห็นด้วยและนักข่าวภายนอกดินแดนของรัสเซีย และบั่นทอนความมั่นคงในประเทศที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ

    สัปดาห์นี้ประธานาธิบดีไบเดนเพิ่งเสนอจัดการพบปะกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แบบเผชิญหน้ากันโดยตรงครั้งแรก ซึ่งอาจเป็นในประเทศที่สาม และรัฐบาลรัสเซียมีท่าทีตอบรับในเชิงบวก แต่ก็ออกตัวว่าการแซงก์ชันไม่ช่วยอะไร ภายหลังสหรัฐเปิดเผยมาตรการคว่ำบาตรเมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า การตอบโต้ของรัสเซียเป็นสิ่งที่ "หลีกเลี่ยงไม่ได้" แล้ว

    มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวง กล่าวว่า สหรัฐไม่พร้อมที่จะยอมรับความเป็นจริงเชิงวัตถุวิสัยที่ว่า มีโลกหลายขั้วที่ไม่รวมความเป็นเจ้าโลกของอเมริกาเอาไว้ด้วย

    ความตึงเครียดครั้งล่าสุดเกิดขึ้นท่ามกลางความโกรธเคืองมายาวนานในวอชิงตันกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง และความวิตกทั้งในสหรัฐและชาติพันธมิตรในยุโรปเกี่ยวกับการสร้างเสริมกำลังทหารของรัสเซียประชิดชายแดนยูเครน นอกจากนี้ การจำคุกอเล็กเซย์ นาวัลนี ศัตรูทางการเมืองอย่างเปิดเผยของปูตินเพียงคนเดียวที่ยังหลงเหลือ ยิ่งทำให้โลกตะวันตกกังวลมากขึ้น

    ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังสหรัฐ และสหภาพยุโรป, ออสเตรเลีย, อังกฤษ และแคนาดา ยังได้พร้อมใจกันแซงก์ชัน 8 บุคคลและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการที่รัสเซียเข้ายึดครองแคว้นไครเมียในยูเครนด้วย

    ที่กรุงบรัสเซลส์ องค์การนาโตแถลงว่า ชาติพันธมิตรนาโตของสหรัฐสนับสนุนและยืนหยัดด้วยความเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกับสหรัฐ ภายหลังคำประกาศดำเนินการเมื่อวันที่ 15 เมษายน เพื่อตอบโต้กิจกรรมของรัสเซียที่บั่นทอนเสถียรภาพ.


ป่วย-เป็นโรค ๓ แข็ง "ไหล่แข็ง-คอแข็ง-บ่าแข็ง" ร้าวลามลงไปถึงสันหลัง นอกนั้่น "นิ่มป๋อย" ทั้งเนื้่อ-ทั้งตัว เหมือนยางรถแตก ยังดีนะ ที่ใจยังเต้นแขม็บๆ

เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"