'นิพิฏฐ์'​ ยันไม่ใช่คนสุดขั้ว ไม่ไล่คนเห็นต่างไปอยู่ต่างประเทศ แผ่นดินไทยเป็นของทุกคน


เพิ่มเพื่อน    

17 เม.ย.​64 -​ นายนิพิฏฐ์​ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์​ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก​ มีรายละเอียดดังนี้ "อย่าสุดขั้ว" ผมย้ำหลายครั้ง ผมไม่สุดขั้ว ไม่ว่าซ้าย หรือขวา ผมไม่ไล่คนเห็นต่างให้ไปอยู่ต่างประเทศ เพราะประเทศนี้ก็เป็นประเทศของคนที่เห็นต่างกับเราเหมือนกัน เขาก็มีสิทธิที่จะอยู่

ผมไม่ยัดเยียดข้อหาให้ใครว่าเป็นคนไม่รักสถาบัน แต่ผมเคยตอบโต้กับคนใส่ร้ายสถาบันอย่างดุเดือดมาหลายครั้ง ใครเข้าใจสถาบันผิดผมก็พยายามชี้แจงให้เขาเข้าใจอย่างถูกต้อง ผมถือว่าสถาบันเป็นของเรา และเราก็เป็นของสถาบัน สถาบันอยู่คู่กับประเทศนี้ตั้งแต่วันแรกที่เรามีประเทศเป็นของเรา แต่เราจะอยู่แบบสุดขั้วไม่ได้ เพราะการสุดขั้วไปด้านใดด้านหนึ่งไม่มีประโยชน์กับใครเลย เพราะในความจริงแล้วการสุดขั้วด้านใดด้านหนึ่ง ก็คือเผด็จการนั่นแหละ เพียงแต่เผด็จการซ้าย หรือ เผด็จการขวา เท่านั้นเอง

ผมพยายามหาพื้นที่กลางๆ ให้คนอยู่ร่วมกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องด่าทอกัน ผมคิดว่า นั่นเป็นพื้นที่ที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทย แต่ต้องยอมรับความจริงว่า พื้นที่เหล่านั้นแคบลงทุกที จนเกือบไม่มีพื้นที่กลางๆให้คนได้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขแล้ว ประเทศนี้กลับมีพื้นที่ให้คนเลือกข้างอยู่เท่านั้น ใครจะโกรธ จะเกลียดผม ก็ตามสบายครับ แต่จะมาชวนผมให้เกลียดใครด้วย อย่าทำเลยไม่ได้ผล ไม่มีประโยชน์ แต่หากผมไม่เห็นด้วยเรื่องอะไรผมจะออกมาตอบโต้ทันที ผมไม่ปรารถนาให้ใครมารักผมทุกคน และผมก็ไม่ปรารถนาที่จะไปรักใครทุกคนเช่นเดียวกัน แต่หากจะทำให้คนรักกันได้ ผมก็จะทำ แต่หากทำไม่ได้ ผมก็พยายามใช้ธรรมะคือ​"อุเบกขา" ก็เท่านั้นเอง

อย่าหมายว่า จะมาตำหนิผมว่าผมเป็นนักการเมืองพรรคนั้น พรรคนี้ แล้วผมจะไม่เป็นกลาง ผมถอยจากการเมืองไปเยอะแล้ว ผมยังมีจุดเกาะเกี่ยวอยู่นิดเดียวคือ ผมยังเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อยู่เท่านั้น ด้วยความผูกพันที่มีต่อพรรค เวลาใครใส่ร้ายพรรคผมก็ออกมาโต้อย่างดุเดือด แต่พรรคประชาธิปัตย์เดี๋ยวนี้ ก็ไม่ค่อยเหมือนพรรคประชาธิปัตย์ที่ผมเดินเข้ามาวันแรกเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2535 อาจจะมีบางคนกระแนะกระแหน ดูแคลนผมว่าเป็น ส.ส.สอบตก ก็ไม่เป็นไร ผมสอบตกจริง ผมเป็น ส.ส.ของคนพัทลุง มา 8 สมัย เมื่อคนพัทลุงไม่เลือกก็จบ ผมเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการมา 1 ครั้ง แต่หากคุณเป็น ส.ส. 9 สมัย ซึ่งมากกว่าผม และคุณเคยเป็นรัฐมนตรีมามากกว่า 1 สมัย การที่คุณจะดูแคลนผมก็พอจะมีเหตุผลอยู่บ้าง แต่ถ้าหากคุณเป็นสส.น้อยกว่า 8 สมัย และไม่เคยเป็นรัฐมนตรีมาก่อน ก็มิควรมาดูแคลนผม

หากจะสู้กันทางความคิดทางการเมือง เราเสมอกันแล้ว เพราะเราต่างเป็นพลเมืองเต็มขั้นเหมือนกัน ถ้าเป็นนักมวย วันนี้ ผมมาชั่งน้ำหนักให้ดูว่า ผมหนักเท่าไหร่ มีช่วงชกเท่าไหร่ มีประสบการณ์อย่างไร หากจะชกกันเราก็ควรอยู่ในพิกัดใกล้เคียงกัน นักมวยประเภทที่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วกดด่าคนอื่นว่า สลิ่มบ้างว่าสามกีบบ้าง อย่ามาเกาะข้างเวที ผมไม่เสวนาด้วย สุดท้ายต้องรู้ว่า ผมเป็น"นักเสรีนิยมประชาธิปไตย" ผมไม่ใช่ "นักประชาธิปไตย" เวลาวิจารณ์ผมจะได้ไม่เข้าผิดมุม.


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว