หายใจโล่ง อิสราเอลเลิกบังคับสวมหน้ากากอนามัยกลางแจ้ง


เพิ่มเพื่อน    

ชาวอิสราเอลสามารถออกนอกบ้านโดยไม่ต้องสวมหน้ากากเมื่ออยู่กลางแจ้งตั้งแต่วันอาทิตย์เป็นต้นไป ภายหลังรัฐบาลประกาศยกเลิกคำสั่งนี้สืบเนื่องจากความสำเร็จในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 

    อิสราเอลฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทค 2 โดส ให้กับพลเมืองที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปแล้วราว 81% ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาและผู้ที่ต้องเข้ารักษาตัวจากการติดเชื้อไวรัสนี้ลดลงอย่างมาก 

    อย่างไรก็ดี ทางการอิสราเอลยังคงจำกัดจำนวนชาวต่างชาติเข้าประเทศ และชาวอิสราเอลที่ยังไม่ฉีดวัคซีนที่เดินทางมาจากต่างประเทศต้องกักตัวเอง เพราะยังมีความวิตกต่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่อาจลดประสิทธิภาพของวัคซีนนี้ โดยกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเผยว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดีย 7 รายและกำลังตรวจสอบประเมินอยู่

    นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า อิสราเอลกำลังเป็นผู้นำของโลกที่หลุดพ้นจากไวรัสโคโรนา แต่ไวรัสโคโรนายังไม่จบสิ้น มันสามารถกลับมาได้อีก 

    ในปีที่ผ่านมา อิสราเอลบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากเมื่ออยู่กลางแจ้ง ยกเว้นระหว่างการออกกำลังกาย โดยตำรวจเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย กระทั่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว กระทรวงสาธารณสุขประกาศยกเลิกคำสั่งนี้ โดยมีผลตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน แต่ยังเตือนว่า ยังมีกฎบังคับให้สวมหน้ากากเมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะที่เป็นที่ร่ม และขอให้ประชาชนอย่าลืมพกหน้ากากติดตัว 

    หนังสือพิมพ์ฮายอมของอิสราเอลพาดหัวข่าวในวันอาทิตย์ว่า "หายใจอย่างอิสระ" 

    ส่วนนักเรียนอนุบาล, ประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนปลาย กลับไปเรียนที่โรงเรียนแล้ว และนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น เรียนที่บ้านสลับกับไปเรียนที่โรงเรียน ทางการแนะนำครูทำให้ชั้นเรียนมีอากาศถ่ายเท และไม่ลืมเว้นระยะห่างทางสังคมระหว่างสอนนักเรียนและช่วงพัก 

    เมื่อไม่กี่เดือนก่อน อิสราเอลมีอัตราการติดเชื้อสูงที่สุดในโลก แต่จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงมากจากที่เคยมีถึงวันละ 10,000 คนเมื่อเดือนมกราคม โดยเป็นผลจากการที่รัฐบาลทำความตกลงกับบริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทคเพื่อซื้อวัคซีนปริมาณมากในราคาสูงกว่าราคาตลาดและอิสราเอลยินยอมแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับผู้ได้รับวัคซีน

    ถึงวันอาทิตย์ อิสราเอลมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมจำนวน 836,926 คน เสียชีวิตแล้ว 6,334 คน 

    อีกด้าน สถานการณ์ในเขตเวสต์แบงก์ที่โดนอิสราเอลยึดครองและในฉนวนกาซาที่โดนอิสราเอลปิดล้อมไว้ อัตราการติดเชื้อไวรัสยังคงสูง ขณะที่จำนวนผู้ได้รับการฉีดวัคซีนต่ำมาก ชาวปาเลสไตน์ 5.2 ล้านคนใน 2 ดินแดนนี้ได้รับวัคซีนจำนวนจำกัดจากอิสราเอล, รัสเซีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, โครงการโคแวกซ์ และจีน

    เมื่อวันอาทิตย์ เขตกาซาซึ่งปกครองโดยขบวนการอิสลามิสต์ฮามาส รายงานว่ามีผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตถึง 23 คนในรอบ 24 ชั่วโมง เป็นสถิติสูงสุด โดยยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 761 คน

    กลุ่มสิทธิเรียกร้องให้อิสราเอลจัดส่งวัคซีนให้แก่ชาวปาเลสไตน์ 4.8 ล้านคนที่นั่น แต่อิสราเอลปฏิเสธโดยกล่าวว่าเป็นภาระหน้าที่รับผิดชอบของทางการปาเลสไตน์ กระนั้นอิสราเอลได้ฉีดวัคซีนให้แรงงานปาเลสไตน์แล้วมากกว่า 105,000 คนที่มีใบอนุญาตทำงานในอิสราเอลและเขตที่ตั้งถิ่นฐานชาวยิว.


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"