'ปิยบุตร'ข้องใจคนรัก'สถาบันฯ-แบกเสลี่ยง' ชอบใช้กำลังบังคับให้คนอีกกลุ่มศรัทธาตามตนเอง

‘ปิยบุตร’ข้องใจคนรัก ในสิ่งที่ตนเองรัก ทำไมต้องใช้กำลัง อำนาจ บังคับ หรือเพราะ ไม่มี “เหตุผล” ชุดใดหลงเหลืออีกแล้ว จึงต้องหันมาใช้อำนาจกำลังบังคับแทน

26 ต.ค.2564 – นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ทวิตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ Piyabutr Saengkanokkul @Piyabutr_FWP ว่า ประเด็นสถาบันกษัตริย์จนถึงประเด็นแบกเสลี่ยง มาจากปัญหาที่ว่าคนกลุ่มหนึ่งเชื่อ รัก ศรัทธาต่อสิ่งหนึ่ง แล้วใช้อำนาจต่างๆที่แสดงออกผ่านหลายรูปแบบ ตั้งแต่อำนาจรัฐ กฎหมาย ระเบียบ กำลัง อาวุโส เพื่อบังคับให้คนอีกกลุ่มที่ไม่ได้เชื่อ ไม่ศรัทธา หรือเฉยๆ ให้เชื่อ รัก ศรัทธาตามพวกตนเอง

เราสามารถอยู่อย่างสันติได้ภายใต้ความคิดความเชื่อความรักที่ต่างกัน ทำไมฝ่ายอนุรักษ์นิยมโบราณจึงไม่ใช้เหตุผลในการทำให้คนเชื่อ คนรัก ในสิ่งที่ตนเองรัก ทำไมต้องใช้กำลัง อำนาจ บังคับ หรือเพราะ ไม่มี “เหตุผล” ชุดใดหลงเหลืออีกแล้ว จึงต้องหันมาใช้อำนาจกำลังบังคับแทน?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พุทธะอิสระ' เตือน 'ทิดสึกใหม่' ข้าวทุกเม็ด น้ำทุกหยด เงินทุกบาท ของชาวบ้านต้องชดใช้

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ์ หรือ "พุทธะอิสระ" อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กดังนี้

ลัคนาสิงห์กับเกณฑ์ชะตาสำคัญปี 2565

โดยสรุป-ดาวร้ายใหญ่สุดยังให้คุณงามความดีตลอดปีแต่ต้องต่อสู้ทะลุปัญหาอุปสรรค+ยังมีเวลาต้นปีถึงกลางปีที่จะตามหาความฝันปฏิวัติใหญ่เรื่องในบ้านและทางชีวิต+หลังจากสั่นสะเทือนอ่อนๆในเรื่องงานมายาวนาน

'ลุงศรี' ตามแซะ 'ทิดไพรวัลย์' หากินด้วยลำแข้งตัวเอง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกรณี พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร พระนักเทศน์ชื่อดัง แห่งวัดสร้อยทอง

นั่นไง! 'ไพรวัลย์' เดือด ด่าชาวเน็ตจับผิดแค่กินหมูกระทะ กูไม่ได้ไปเผาบ้านมึง อีห่ารากกก

ไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีตมหาไพรวัลย์ ที่ ขึ้นสเตตัสในเฟซบุ๊กใหม่เป็น @paivan01 · ครูสอนพิเศษ/ครู ได้โพสต์ข้อความตอบโต้ชาวโซเชียล