'ปิยบุตร'ข้องใจคนรัก'สถาบันฯ-แบกเสลี่ยง' ชอบใช้กำลังบังคับให้คนอีกกลุ่มศรัทธาตามตนเอง

‘ปิยบุตร’ข้องใจคนรัก ในสิ่งที่ตนเองรัก ทำไมต้องใช้กำลัง อำนาจ บังคับ หรือเพราะ ไม่มี “เหตุผล” ชุดใดหลงเหลืออีกแล้ว จึงต้องหันมาใช้อำนาจกำลังบังคับแทน

26 ต.ค.2564 – นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ทวิตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ Piyabutr Saengkanokkul @Piyabutr_FWP ว่า ประเด็นสถาบันกษัตริย์จนถึงประเด็นแบกเสลี่ยง มาจากปัญหาที่ว่าคนกลุ่มหนึ่งเชื่อ รัก ศรัทธาต่อสิ่งหนึ่ง แล้วใช้อำนาจต่างๆที่แสดงออกผ่านหลายรูปแบบ ตั้งแต่อำนาจรัฐ กฎหมาย ระเบียบ กำลัง อาวุโส เพื่อบังคับให้คนอีกกลุ่มที่ไม่ได้เชื่อ ไม่ศรัทธา หรือเฉยๆ ให้เชื่อ รัก ศรัทธาตามพวกตนเอง

เราสามารถอยู่อย่างสันติได้ภายใต้ความคิดความเชื่อความรักที่ต่างกัน ทำไมฝ่ายอนุรักษ์นิยมโบราณจึงไม่ใช้เหตุผลในการทำให้คนเชื่อ คนรัก ในสิ่งที่ตนเองรัก ทำไมต้องใช้กำลัง อำนาจ บังคับ หรือเพราะ ไม่มี “เหตุผล” ชุดใดหลงเหลืออีกแล้ว จึงต้องหันมาใช้อำนาจกำลังบังคับแทน?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ในหลวง' ไม่เคยคิดแบ่งเขาแบ่งเรา ทุกคนเป็นคนไทย

'ผู้พันเบิร์ด' บรรยายพิเศษเนื่องในวันเฉลิมพระชนม 70 พรรษา ย้ำข่าวลือให้ร้ายสถาบัน เกิดจากกลุ่มเสียผลประโยชน์ ระบุ 'ในหลวง' ไม่เคยแบ่งแยก มองทุกคนเป็นคนไทยมีเกียรติมีศักดิ์ศรี

วงประชุม ผบ.เหล่าทัพ ย้ำปลูกฝังกำลังพลให้จงรักภักดี ปกป้องและเทิดทูนสถาบัน

วงประชุมผบ.เหล่าทัพ วิเคราะห์สถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค แนวทางร่วมมือด้านความมั่นคงกับมิตรประเทศ /ด้านทอ.รายงานความคืบหน้าโครงการซื้อF-35,ระบบป้องกันภัยทางอากาศ GBAD

นักข่าวเทวดา ชี้เปรี้ยง 'ติ่งชัชชาติ-ติ่งส้ม' พอกัน! แนะบุคคลสาธารณะต้องเปิดลานให้ทัวร์ลง

"ผมเห็นใจ ปิยบุตร นะ ที่เจอทัวร์ลงหลังวิพากษ์ ชัชชาติ ปิยบุตรพูดถูกเรื่องแรงกดดันให้เซนเซอร์ตนเอง ปัญหาคือ ติ่งส้ม ก็ไม่เบา พร้อมทัศนศึกษาทัวร์ลงทันทีเช่นกันหากผู้ใดวิพากษ์ธนาธรหรือ

'อัษฎางค์' ลั่น! เป็นไทยมาได้ ก็เพราะมีบรรพบุรุษ จารีตประเพณี วัฒนธรรม มีสถาบันพระมหากษัตริย์

ความหมายคือ คนที่ปฏิเสธอดีต มักเป็นคนที่ในปัจจุบัน “เป็นคนที่ไม่มีอะไร” ไม่มีแม้กระทั่งอนาคต เขาจึงต้องกลบเกลื่อนความเป็นตนเอง ด้วยการปฏิเสธอดีต เพราะเขาไม่มีอะไรมาตั้งแต่อดีต

'แรมโบ้' ชำแหละ 'ปิยบุตร' มีพฤติกรรมก้าวล่วง ลั่นสถาบันเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคนไทยให้เป็นหนึ่งเดียว

'แรมโบ้' อัด 'ปิยบุตร' หากไม่ได้คิดจะล้มล้างสถาบันคงไม่มีพฤติกรรมก้าวล้วง หรืออยากปฏิรูปสถาบัน ยืนยันคนไทยอยู่คู่สถาบันมานานไม่เห็นมีปัญหาอะไร อยู่ได้เพราะเป็นศูนย์รวมดวงใจยึดเหนี่ยวจิตใจคนไทยเป็นหนึ่งเดียวตลอดมา