
‘วิรัช’ เผย “บิ๊กป้อม” สั่งคาดโทษ ส.ส.โดดประชุมสภา ปัดกระแสข่าว พปชร. เล่นเกมป่วนนายกฯ ยันวิปรัฐบาลทำงานกันเต็มที่
1 พ.ย. 2564 – ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมวิป 2 ฝ่าย ว่า สัปดาห์นี้ถึงสัปดาห์ที่สามของเดือน พ.ย. จะมีการประชุมสภาฯ สัปดาห์ละ 3 วัน เพื่อพิจารณากฎหมายที่ยังค้างอยู่และเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว เนื่องจากต้องมีการโหวตลงคะแนนทีละมาตรา
สำหรับเรื่ององค์ประชุมของส.ส. ที่มีความกังวลว่าจะครบหรือไม่ ช่วงบ่ายวันนี้ตนจะประชุมร่วมกับวิปรัฐบาล ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีมาตรการคุมเข้มในส่วนที่ ส.ส.ขาดการประชุม ลาการประชุมโดยไม่มีเหตุผลสมควรก็ต้องมีบทลงโทษ ส่วนที่มีปัญหาว่าส.ส.อยู่ในห้องประชุมแต่ไม่ยอมกดบัตรแสดงตนนั้น ในบางครั้งถ้าเป็นมติของวิปแล้ว หากไม่ทำตามนั้น มีเหตุผลอะไรก็ต้องแสดงออกมาให้ชัดเจนว่าเพราะอะไร บางครั้งเราก็เห็นใจเขา เพราะแต่ละกฎหมายเขาก็จะแจ้งล่วงหน้าว่าประเด็นตรงนี้ไม่เห็นด้วย ซึ่งก็เป็นเหตุผลเฉพาะ
เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็นประธานวิปรัฐบาลและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐจะคุม ส.ส.ในพรรคอย่างไร เพราะมีการตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการลงมติป่วนนายกรัฐมนตรีได้นั้น นายวิรัช กล่าวว่า เป็นความคิดของแหล่งข่าว แต่การปฏิบัติจริง เราทำกันอย่างเต็มที่ คงไม่ต้องบอก เพราะเรามีการประสานการทำงานร่วมกัน
ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ฝ่ายค้านคงมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทั่วไปโดยไม่ลงมติ เพราะในสมัยการประชุมสภาฯสามัญครั้งนี้ก็ทำได้เพียงเท่านี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รุมเฉ่งรัฐบาลเหลวแก้วิกฤต
สภาฯชำแหละปัญหาวิกฤตพลังงาน “6พรรค”ร่วมเสนอญัตติด่วน
'พีระพันธุ์' โพสต์อวยพรวันคล้ายวันเกิด องคมนตรีพลเอกประยุทธ์
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ รูปภาพและข้อความว่า วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของท่านองคมนตรี พล.อ. ประยุทธ จั
ตกต่ำ! 'เทพไท' ซัดเลือกประธานสภาฯ ทำบัตรเสียถึง 5 ใบ สะท้อนความด้อยคุณภาพ สส.ชุดนี้
เทพไท นักวิเคราะห์การเมือง มองผลเลือกประธานสภาฯ สะท้อนเสียงเลือกนายกฯ
พปชร.ประชุมใหญ่สามัญ ‘ตรีนุช’ นั่งหัวหน้า ลั่นพาพรรคเดินหน้าต่อ
ทำการพรรคพลังประชารัฐ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 โดยมีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดรักษาการ และสมาชิกพรรค
'ตรีนุช' ย้ำจุดยืน พปชร. หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ยังไม่คุยรายละเอียดแบ่งเก้าอี้ รมต.
"ตรีนุช" ย้ำสนับสนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ ในฐานะอันดับ 1 ยังไม่คุยรายละเอียดเรื่องโควตา รมต. เผย ประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ มี.ค. แจง ช่วงเวลาจำกัด-เปลี่ยนผ่านในพรรค ทำให้ลงไปช่วยหาเสียงไม่ทั่วถึง ระบุ คุยกันแล้วก่อนเลือกตั้ง
พปชร.โหวต‘อนุทิน’
ตั้งรัฐบาลได้เพิ่มอีกพรรค “พปชร.” เรียกถก กก.บห. 24 ก.พ.นี้ ขอมติหนุน “อนุทิน” นั่งนายกฯ "อังคณา" ซัดพรรคส้ม ไม่ให้ความสำคัญเรื่องความผิดเกี่ยวกับเพศ

