อุทยานฯเขาใหญ่ ปล่อยสัตว์บาดเจ็บคืนสู่ป่า หลังเลี้ยงดูแลจนแข็งแรงทั้งชะมดและลิงลม

อุทยานฯเขาใหญ่ จัดกิจกรรมคืนสัตว์ป่าพลัดหลง สัตว์ป่าได้รับบาดเจ็บที่เลี้ยงดูแลไว้ในศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่าเขาใหญ่ จนแข็งแรง นำปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ มีทั้งชะมด และลิงลม ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง 

6 พ.ย.2564 - นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ร่วมกับ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นอ.จักรกฤษณ์ ทองช่างเหล็ก ผู้บังคับการสถานีรายงานเขาเขียว กองทัพอากาศ จัดกิจกรรมคืนสัตว์ป่าพลัดหลง สู่อ้อมกอดเขาใหญ่ บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำสายศร ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สำหรับสัตว์ป่าที่นำมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จำนวน 6 ตัว ประกอบด้วย 1. ลิงลม หรือนางอาย จำนวน 1 ตัว เพศผู้ ซึ่งได้บาดเจ็บจากการถูกไฟฟ้าช็อต ได้ทำการรักษาโดยเจ้าหน้าที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 1 (ด่านตรวจศาลเจ้าพ่อ) 2.ชะมดเช็ด จำนวน 5 ตัว เพศผู้ 3 ตัว และเพศเมีย 2 ตัว ซึ่งชะมดเช็ดทั้งหมด ได้รับมอบมาตั้งแต่ยังไม่ลืมตา จากราษฎรในพื้นที่ ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

นายอดิศักดิ์ เผยต่อว่า สัตว์ที่นำมาปล่อยในครั้งนี้ เป็นสัตว์ป่าที่ราษฎรรอบผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ได้นำมามอบให้แก่เจ้าหน้าที่ เนื่องจากสาเหตุแตกต่างกัน เช่น พลัดหลง ถูกทอดทิ้ง หรือได้รับบาดเจ็บ โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะนำมาอนุบาลไว้ที่ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่า ซึ่งจะมีสัตวแพทย์หญิง ชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นผู้ดูแลรักษาและอนุบาลไว้ จนกระทั่งมั่นใจว่าสัตว์ป่าเหล่านี้สามารถหากินได้ด้วยตัวเอง จึงปล่อยคืนสู่ธรรมชาติสำหรับกิจกรรมปล่อยสัตว์ป่า คืนสู่ธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดเป็นขึ้นครั้งที่ 2 เพื่อเป็นการช่วยเหลือ ชีวิตสัตว์ป่า และคืนความสมดุล สู่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฌอห์ณ' ขึ้นแท่นผู้กำกับครั้งแรก กับโปรเจกต์สารคดีกึ่งการเดินทาง

ถือเป็นนักแสดงคุณภาพที่มีผลงานมาอย่างต่อเนื่องและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง หรือ นักเขียน แต่ล่าสุดในครั้งนี้ ฌอห์ณ จินดาโชติ ขอลุยงานเบื้องหลังแบบเต็มตัว เผยบทบาทใหม่ในฐานะผู้กำกับ พร้อมทั้งเปิดโปรเจกต์ “The Journal List (เข็มทิศ/ หัวใจ/ จุดหมาย/ ผู้คน)” สารคดีกึ่งการเดินทาง 6 เส้นทาง 6 บุคคล ซึ่งรวมกับทีมงานนักเขียนจากทีม Apollo และกลุ่มคนชอบเล่าภาพอย่าง Mad Mood Production

'บิ๊กตู่' ยังไม่รับรายงาน ป.ป.ช.ชี้มูล 'กนกวรรณ' รุกป่า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

สลดใจ! ลิงลมโดนไฟช็อตดับห้อยโตงเตงคาสายไฟ

มีเหตุการณ์ที่เห็นแล้วสะเทือนความรู้สึกเป็นอย่างมาก เพราะเป็นภาพของลิงลมตัวหนึ่งที่ถูกไฟช็อตตายห้อยโตงเตงอยู่บนสายไฟฟ้าริมถนนอย่างน่าสงสาร ซึ่งปกติลิงลมเป็นสัตว์ที่ไม่ทำอันตรายกับคนและเคลื่อนไหวเชื่องช้าอยู่แล้ว

'บิ๊กตู่' ผวาฝีดาษลิง! เตือนอย่านำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

นายกฯ เตือนประชาชนไม่นำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย หวั่นนำไปสู่การแพร่ระบาดโรคฝีดาษลิง แจงข่าวปลอมฉีดวัคซีน AstraZeneca เสี่ยงติดโรคไม่เป็นความจริง

ไม่เห็นกันง่ายๆ! สาวขับรถเที่ยวป่าแก่งกระจาน เจอ 'เสือดำ' นอนกลิ้งให้ดูสุดประทับใจ

เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ภาพเสือดำพร้อมถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ขับรถเที่ยวครั้งแรกในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ระบุว่า "เสือดำ" กับประสบการณ์การขับรถเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานครั้งแรก และนี่คือเหตุผลสนับสนุนที่เราขอความร่วมมือ "