ภารกิจช่วยเหลือสัตว์ป่าสำเร็จ! ส่งมอบหมี 3 ตัว และสิงโต 2 ตัว จากชายแดนไทย-กัมพูชา สู่ศูนย์พักพิงปลอดภัย
25 ธันวาคม 2568 - นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผยผลการดำเนินงานช่วยเหลือสัตว์ป่าจากชายแดนไทย-กัมพูชา ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย โดยทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติภารกิจตลอดคืนเพื่อส่งมอบสัตว์ป่าทั้ง 5 ตัว ไปยังศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าในพื้นที่ปลอดภัย
นายสุขี บุญสร้าง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 24 ธันวาคม ทีมสัตวแพทย์ได้ส่งมอบหมี 3 ตัว ประกอบด้วย หมีหมาเพศเมีย 1 ตัว และหมีควายเพศผู้ 2 ตัว ให้กับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง จังหวัดชลบุรี เรียบร้อยแล้ว
การเคลื่อนย้ายครั้งนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของนางสาวชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ผลการตรวจสอบหลังจากนำสัตว์เข้ากรงพบว่า หมีทั้ง 3 ตัวมีสภาพแข็งแรง แสดงความสนใจต่อสิ่งเร้ารอบตัว เดินสำรวจรอบกรงอย่างสบายใจ และไม่พบความผิดปกติใดๆ
ด้านสิงโต 2 ตัว เดินทางถึงราชบุรี อย่างปลอดภัย เมื่อเวลา 02.42 น. (25 ธ.ค.)
ทีมสัตวแพทย์ได้ส่งมอบสิงโต 2 ตัว ให้กับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จังหวัดราชบุรี ภายใต้การดูแลของนางสาวภวรัญชน์ มีทิพย์กิจ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ หัวหน้าฝ่ายจัดการสุขภาพสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 ร่วมกับนางสาวมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่)
จากการตรวจสอบพบว่า สิงโตทั้งคู่มีอาการตื่นเต้นและตกใจในช่วงแรกที่เข้ากรง โดนกระตุ้นต่อสิ่งเร้าได้ง่าย และมีพฤติกรรมวิ่งชนกรงบ้าง ทางทีมสัตวแพทย์วิเคราะห์ว่า อาจเป็นเพราะสิงโตเคยชินกับกรงเหล็กซี่ขนาดใหญ่เหมือนเสา เมื่อเจอลวดตาข่ายจึงเกิดความสับสน
สัตวแพทย์ได้แนะนำให้เปิดโซนพักสัตว์ที่มีลักษณะเป็นห้องทึบ เพื่อให้สิงโตได้หลบซ่อนตัวและลดความเครียดจากการขนย้าย พร้อมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการและการจัดการความเครียดในช่วงปรับตัวหลังย้ายที่อยู่
ภารกิจช่วยเหลือสัตว์ป่าครั้งนี้เสร็จสิ้นลงในเวลา 03.30 น. ด้วยความเรียบร้อย สัตว์ป่าทั้ง 5 ตัวขณะนี้อยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญและจะได้รับการติดตามสุขภาพอย่างใกล้ชิดต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กมธ.ความมั่นคง ลงพื้นที่ดูรั้วชายแดน กองทัพแจงเหตุเว้นช่องว่างตรงหลักหมุด รอข้อสรุปคณะ JBC ไทย-กัมพูชา
ผบ.ฉก.นย.จันทบุรี แจงดราม่า "ช่องเว้ารั้วชายแดน" โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เตรียมทำบานพับครอบ รอ JBC เคาะเขตแดน “กมธ.ความมั่นคงฯ ”ลงพื้น ปลื้มสร้างสวยงาม-ชัดเจน หนุนกองทัพสร้างทุกแนวรบ ลั่นถ้าไม่ทำอีก 100 ปีก็คุยไม่จบ
คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน ลงพื้นที่ภูมะเขือ ผามออีแดง รับฟังข้อเท็จจริงเหตุปะทะชายแดนไทยกัมพูชา
กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่สองได้นำ คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียนประจำประเทศไทย (ASEAN Observer Team – Thailand: AOT-TH) ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงและสังเกตการณ์ผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยคณะประกอบด้วยผู้แทนฝ่ายไทยและผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน รวม 13 นาย ประกอบด้วยผู้แทนจากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และมาเลเซีย
รมว.กลาโหม เผยโอนงบประมาณ เป็นงบกลาง สำรองทุกภารกิจชายแดนไทย-กัมพูชา
พลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภากลาโหม ว่า ในวันนี้ได้เข้าร่วมประชุมรัฐสภา เรื่องการโอนงบประมาณ ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐบาล มีความต้องการในการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งมีบางส่วนที่มีความจําเป็นที่ต้องโอนงบประมาณบางส่วนที่เบิกจ่ายให้ทัน ขึ้นอยู่กับแต่ส่วนราชการ มาใช้เป็นงบกลางของรัฐบาล
กองทัพบก กำชับกำลังพล 'อดทนอดกลั้น' ทหารเขมรยั่วยุหวังขยายผลทำลายไทยในเวทีสากล
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงความคืบหน้าสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา และแนวทางการดำเนินงานของกองทัพบก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนต่อจุดยืนอันมั่นคงของฝ่ายไทย โดยกองทัพบกขอยืนยันเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการยึดถือข้อตกลงตามถ้อยแถลงร่วมจากการ
รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา
สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)
แม่ทัพภาค 2 มอบเหรียญ 'ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ' เชิดชูทหารกล้าพิทักษ์อธิปไตย
พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางลงพื้นที่บริเวณปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบวัตถุมงคลรุ่น “ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ” จำนวน 20,000 เหรียญ (ชุดแรก) แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติ

