'มัลลิกา' หวังร่างพรบ.ประมง 7 ฉบับ ปลดล็อคช่วยชาวประมง แต่เสียดาย สภาล่ม!

'ดร.มัลลิกา' หวัง สภาพิจารณาเรื่องด่วน ร่าง พรบ.ประมง 7 ฉบับ ปลดล็อคชาวประมง แก้ไขเพิ่มเติมพรก.ประมงปี 58 เพื่อแก้ปัญหาให้เกิดความเป็นธรรมต่อประมงพื้นบ้านและชาวประมงทั้งระบบ แต่น่าเสียดาย สภาล่ม!

10 ก.พ.2566 -ดร.มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวานนี้ (8 กุมภาพันธ์ 2566) มีความสำคัญและเป็นความหวังมาก คือ ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งที่ 27 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่2 เป็นพิเศษ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมโดยมีเรื่องด่วนคือร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมงพ.ศ.2558 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ออกมาในปีแรกของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก่อนที่จะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นกฎหมายตอบสนองต่อประมง IUU Fishing ย่อมาจาก Illegal, Unreported and Unregulated Fishing (IUU Fishing) หรือการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม เป็นนิยามที่องค์การอาหารและเกษตร แห่งสหประชาชาติ หรือ FAO (Food and Agriculture Organization ) บัญญัติขึ้น

" ด้วยความเข้มงวดของกฎหมายฉบับนี้และการออก พระราชกำหนดการประมงปี2558 ใช้มาตรวัดของ IUU มากเกินไปทำให้ชาวประมงพื้นบ้านและผู้ทำอาชีพประมงรวมทั้งเครือข่ายประมงทั้งหมดได้รับผลกระทบและเกิดช่องว่างในช่วงเวลาที่ผ่านมาอย่างมากจากนั้นจึงมีญัตติในสภาในช่วงเวลาที่ผ่านมาและวันนี้ก็ได้มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติที่มีการแก้ไขทั้งหมดเสนอจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายพรรครวม 7 ฉบับโดยฉบับหนึ่งในนั้นคือฉบับของพรรคประชาธิปัตย์ที่เสนอโดยนาง กันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา พรรคประชาธิปัตย์กับคณะ ซึ่งสาระส่วนใหญ่มุ่งแก้ไขกฎหมายให้เกิดความเหมาะสมกับบริบทของสังคมไทย และมุ่งเป้าหมายให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านและชาวประมงทั้งระบบ " ดร.มัลลิกา กล่าว

ดร.มัลลิกา กล่าวว่า ส่วนร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมงของคณะอื่นก็มีทิศทางไม่แตกต่างกันมาก ล้วนมีเป้าประสงค์เดียวกันค่อปลดล็อคช่วยชาวประมง โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้นำเสนอร่างทั้งหมดจากนั้นมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรร่วมอภิปรายอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม ดร.มัลลิกา กล่าวว่า ขั้นตอนของการออกกฏหมายคือหากผ่านสภาได้ก็ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา และถ้าเรียบร้อยก็นำกลับสู่สภาในวาระ 2 และ 3 ต่อไป ซึ่งน่าเห็นใจพี่น้องชาวประมงอย่างมากที่ขั้นตอนเหล่านี้ใช้เวลาแต่หากสามารถกระทำการได้ทันก็สามารถยกเลิกกฎหมายฉบับเดิมที่เป็นพรก.ประมง ปี2558 นั้นเสียแล้วใช้ พรบ.ประมงฉบับที่จะออกจากสภาซึ่งมาจากผู้แทนประชาชนนี้ได้

" อันที่จริงก่อนหน้านี้มีพี่น้องชาวประมงภาคใต้และตัวแทนจากจังหวัดยะลากับปัตตานีได้ฝากดิฉันหารือผ่านสภามาบ้างแล้วเช่นกัน แล้วหลังการหารือนั้นท่านประธานสภา ชวน หลีกภัย ก็ให้เจ้าหน้าที่สรุปส่งเรื่องไปที่กรมประมงกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยข้อหารือนั้นคือพี่น้องชาวประมงโดยเฉพาะประมงพื้นบ้านอยากให้เจ้าหน้าที่รัฐผ่อนปรนหรือหาวิธีช่วยพี่น้องชาวประมงพื้นบ้านไม่ให้ถูกยึดเรือหรือเครื่องมือทำกินในระหว่างที่รอกฎหมายฉบับแก้ไขนี้ได้อย่างไร ทั้งนี้เพื่อให้ชาวประมงพื้นบ้านทั้งหลายที่เขาไม่มีอาชีพอื่นรองรับสามารถมีชีวิตและประกอบอาชีพได้ และถ้าสามารถผลักดันกฎหมายออกไปได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องชาวประมงอย่างมาก แต่ก็น่าเสียดายที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอยู่กันไม่ครบองค์ประชุมในช่วงเวลา 18.00 น.ของวานนี้ ก็ไม่รู้ว่าท่านจะรีบไปหาเสียงกับพี่น้องประชาชนเพื่อเข้าสมาสภามาใหม่รอบหน้าทำไม ในเมื่อมีสภาให้ทำงานในวันนี้แต่ท่านก็ไม่อยู่กัน " ดร.มัลลิกา กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดิศร' ฉะ 'ก้าวไกล' เล่นเกมตีรวนทำสภาล่ม หวังผลเลือกตั้งระยอง ไม่สนประชาชนเดือดร้อน

นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบวานนี้ (31 ส.ค.) ว่า ระเบียบวาระการประชุมในแต่ละสัปดาห์ สส. รู้วาระก่อนล่วงหน้า วานนี้เมื่อมีเข้าสู่วาระการปรึกษาหารือ

ใครทำสภาล่ม! เปิด สส. รายพรรค ว่าที่ รมต. หายอื้อ ก้าวไกลอยู่พรึ่บ แสดงตนแค่ 4

เปิด สส.ทำสภาล่ม ประเดิมรัฐบาลเพื่อไทย พบ ว่าที่ รมต. 'ครม.เศรษฐา 1' หายอื้อ ส่วน 'ก้าวไกล' นั่งกันพรึ่บ แต่แสดงตนแค่ 4 คน

'เศรษฐา' ลุยรับฟังปัญหาประมง ตั้งวันสต๊อปช็อปแก้ปัญหาแรงงาน 'ธรรมนัส' เป็นหัวหน้า

'เศรษฐา' ควง 'ธรรมนัส' ลุยสมุทรสงคราม รับฟังปัญหาประมง ตั้งวันสต๊อปช็อปแก้ปัญหาแรงงานประมง ให้ 'ธรรมนัส' เป็นหัวหน้า ยันขึ้นค่าแรงจำเป็น แต่เน้นเพิ่มรายได้ ย้ำเป็นรัฐบาลของปชช.ทุกคน

'ก้าวไกล' ขยี้ต่อ! ย้อนคำพูด 'เพื่อไทย' รักษาองค์ประชุมหน้าที่ สส.รัฐบาล

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล กรรมการบริหารพรรค และอดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ค่ะ" โดยนำข้อความที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

สส.พรรคร่วมรัฐบาล ดาหน้าฉะ 'ก้าวไกล' เล่นเกมนับองค์ประชุมไม่สนทุกข์ปชช.

ที่รัฐสภา สส.พรรคร่วมรัฐบาล โดยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังองค์ประชุมล่ม ว่าต้องขออภัยพี่น้อง

สภาชุดใหม่ประเดิมล่มเสียแล้ว แสดงตนแค่ 98 คน ประธานวันนอร์สั่งปิดประชุม

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม ระหว่างเข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติขอให้สภาตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ปัญหา