ชาวกัมพูชาเฉลิมฉลองพิธีการหาปลาแบบดั้งเดิมประจำปี

ชาวบ้านในชนบททางภาคตะวันออกของกัมพูชาวิ่งกรูลงไปในทะเลสาบโคลนที่มีความลึกถึงต้นขา ใช้สุ่มดักปลาและแหในการจับปลาด้วยใบหน้าที่มีแต่รอยยิ้ม และโห่ร้องยินดีทุกครั้งที่จับปลาได้แต่ละตัว

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของพิธีจับปลาประจำปีโดยใช้เครื่องมือแบบดั้งเดิมของจังหวัดตะบงคำ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา ราว 250 กิโลเมตร

พิธีที่มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่จำนวนมากเข้าร่วมในแต่ละปี หลายคนมาพร้อมคอสตูมแบบชาวบ้าน ที่มีการสวมหมวกฟางและผ้าพันคอลายตารางหมากรุกเพื่อป้องกันตัวเองจากแสงแดดแผดเผา

เสียงเฮครั้งแล้วครั้งเล่าที่ได้ยินระหว่างพิธี บ่งบอกว่าพวกเขาสามารถจับปลาได้จากทะเลสาบบึงกรอมด้วยเครื่องมือแบบดั้งเดิม ซึ่งปลาส่วนใหญ่ที่จับได้มักจะเป็นปลาดุกน้ำจืดและปลาช่อน

ปลาที่จับได้ในพิธีส่วนหนึ่งจะถูกนำไปประกอบอาหารเพื่อการบริโภคทันที บริเวณริมตลิ่งที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มาปูเสื่อเชียร์และลิ้มรสเนื้อปลาสดๆ ขณะที่บางส่วนก็จะถูกนำไปเพื่อขายต่อที่ตลาด ตามแต่วิถีชีวิตของแต่ละครอบครัว

พิธีดังกล่าวกลับมาจัดเป็นครั้งแรก หลังหยุดไปนาน 2 ปีเพราะการระบาดของโรคโควิด โดยจะจัดขึ้นหลังการเก็บเกี่ยวข้าวในแต่ละปี และผู้เข้าร่วมได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องมือแบบดั้งเดิมเท่านั้น เช่น สุ่มดักปลา, แห, สวิง และตะกร้าสาน หรือแม้กระทั่งการใช้มือเปล่าจับปลา โดยจะไม่มีการใช้เครื่องมือสมัยใหม่อย่างเบ็ดตกปลาหรืออวนลาก

จุดมุ่งหมายของพิธี คือการส่งสารถึงชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะชาวประมง ไม่ให้ใช้เครื่องมือที่ผิดกฎหมายในการจับปลา เพื่อที่ปลาจะได้อยู่อย่างยั่งยืนตามระบบนิเวศที่ถูกต้องต่อไปอีกหลายร้อยปีสำหรับคนรุ่นหลัง

ประเทศกัมพูชา ซึ่งมีแม่น้ำโขงอันยิ่งใหญ่และแม่น้ำสาขาหลายสาย พึ่งพาปลาอย่างมากในฐานะแหล่งโปรตีนหลักสำหรับประชากร

ข้อมูลของศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระบุว่า ชาวกัมพูชาบริโภคปลาประมาณ 63 กิโลกรัมต่อคนต่อปี และประมาณ 40% ของประชากรดำรงชีพด้วยการทำการประมง

อย่างไรก็ดี จำนวนปลาตามธรรมชาติลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการสร้างเขื่อนไฟฟ้าที่บริเวณต้นน้ำก่อนถึงประเทศกัมพูชาและลาว อีกทั้งการเพิ่มขึ้นของวิธีการทำประมงผิดกฎหมาย เช่น การใช้อวนลากขนาดใหญ่ และการใช้แบตเตอรี่รถยนต์เพื่อช็อตปลาด้วยไฟฟ้า ก็ส่งผลกระทบต่อจำนวนปลาด้วยเช่นกัน.

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของไทยโพสต์ได้ทุกช่องทางที่

Website : https://www.thaipost.net/

Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV

Facebook : https://www.facebook.com/thaipost

Twitter : https://twitter.com/thaipost

Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/  

Line : https://lin.ee/ukteb32

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ 'คัมแบ็ก' นายกฯ

๒๒ สิงหา. ๖๗ เป็นวัน "เปิดบริสุทธิ์" ของนักโทษทักษิณครบกำหนด "พ้นโทษคุก ๑ ปี" ทั้งที่ไม่เคยได้รับโทษคุกจริงเลย!