
รัฐบาล เชิญชวนประชาชนท่องเที่ยวพักผ่อน ช่วงเทศกาลสงกรานต์-วันครอบครัว ณ อุทยานแห่งชาติในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ กรมอุทยานฯ เปิดให้คนไทยเข้าฟรีเนื่องในวันครอบครัว 14 เมษายนนี้
14 เม.ย.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องในวันที่ 14 เมษายน ซึ่งตรงกับวันครอบครัว ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทั่วประเทศ สำหรับบุคคลชาวไทยและยานพาหนะ เนื่องในวันครอบครัว 14 เมษายน 2566 เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว รัฐบาลจึงขอเชิญชวนประชาชนไทยท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ณ อุทยานแห่งชาติในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ในโอกาสวันครอบครัว และเป็นวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ในครอบครัว ส่งเสริมการท่องเที่ยวและศึกษาธรรมชาติไปพร้อมกัน
นายอนุชากล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ นิยมเข้ามาใช้บริการท่องเที่ยวเยี่ยมชมและศึกษาธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติเป็นจำนวนมาก โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ตามท้องที่ และสาขา ที่ครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศ มีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว รวมทั้งภายในอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง มีจุดบริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว มีเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์พร้อมปฏิบัติหน้าที่หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ดูแลการทำกิจกรรมนันทนาการต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยว เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ โดยขอให้ประชาชนปฏิบัติตามข้อแนะนำของเจ้าหน้าที่ระหว่างท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัยในการท่องเที่ยวด้วย
“พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปี 2566 อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ในการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ แนะนำให้นักท่องเที่ยววางแผนการท่องเที่ยวก่อนการเดินทางไปท่องเที่ยว เพราะอุทยานแห่งชาติบางแห่งที่ได้รับความนิยมอาจมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งจากข้อมูลการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2566 ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ปรากฏสถิตินักท่องเที่ยวเข้าท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ระหว่าง 30 ธันวาคม 2565-2 มกราคม 2566 รวม 554,345 คน เงินรายได้สะสมรวม 17,705,415 บาท โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ครองแชมป์จำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุด 18,132 คน” นายอนุชา กล่าว
นายอนุชายังได้ยกตัวอย่างอุทยานแห่งชาติที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันครอบครัวในปีนี้ เช่น ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2566 อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จ.ชัยภูมิ ได้มีประกาศเปิดการท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากการปิดให้ธรรมชาติพักฟื้นมาเป็นเวลา 2 เดือน โดยอุทยานแห่งชาติภูแลนคา จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมความงามของเสาหินสวย ๆ ที่ “มอหินขาว” และความงามของธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติภูแลนคาได้ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2566 เป็นต้นไป ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบข้อมูลการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์สำนักอุทยานแห่งชาติ https://portal.dnp.go.th/p/nationalpark เพจเฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand หรือ เพจเฟซบุ๊กของอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานต่าง ๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ภารกิจสำเร็จ! ส่งมอบ 'หมี-สิงโต' รวม 5 ตัว จากกาสิโนชายแดนสู่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า 2 แห่ง
นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผยผลการดำเนินงานช่วยเหลือสัตว์ป่าจากชายแดนไทย-กัมพูชา ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย โดยทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติภารกิจตลอดคืนเพื่อส่งมอบสัตว์ป่าทั้ง 5 ตัว ไปยังศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าในพื้นที่ปลอดภัย
หนาวจัดปลายปี! เชียงใหม่คึกคัก ยอดดอยฮิต 'อินทนนท์' น้ำค้างแข็งติดลบ ดอยผ้าห่มปกซากุระบานรับนักท่องเที่ยว
ท่องเที่ยวฤดูหนาวเชียงใหม่กลับมาคึกคัก ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิติดลบ เกิดเหมยขาบต่อเนื่อง ขณะดอยผ้าห่มปกดอกพญาเสือโคร่งบานกว่า 50% ดึงนักท่องเที่ยวแห่กางเต็นท์รับลมหนาวปลายปี
เอกฉันท์!‘กนง.’ลดดอกเบี้ย0.25% คงจีดีพีปี68ที่2.2%ครึ่งปีหลังชะลอ
เอกฉันท์! ‘กนง.’ มีมติลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ต่อปี จาก 1.50% ต่อปี เป็น 1.25% ต่อปี โดยให้มีผลทันที พร้อมคงจีดีพีปี 68 ไว้ที่ 2.2% แต่ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 69 เหลือ 1.5% ส่วนปี 70 ที่ 2.3%
ททท.ปลื้มนักท่องเที่ยวระยะไกลนิวไฮ 10 ล้านคน
ททท.ชี้ตลาดนักท่องเที่ยวระยะไกลพุ่ง 10 ล้านคน สดใสต่อเนื่อง ยุโรป–อเมริกาโตเด่น สายการบินเพิ่มที่นั่งหนุนดีมานด์ คาดปี68 นักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักรแตะเกือบ 1.1 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 8 หมื่นล้านบาท พร้อมเดินหน้าการตลาดเชิงรุก
เตือนนักท่องเที่ยว 'หมู่เกาะชุมพร' น้ำท่วมหลายจุด
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เผชิญน้ำทะเลหนุน ! เจ้าหน้าที่เตือนนักท่องเที่ยวติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด
ดอยอินทนนท์ยังยะเยือก 'เหมยขาบ' รัว 8 วันติด
สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ยอดดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวสะสมเช้านี้กว่า 6,300 คน

