ไหว้พระโบราณเสริมมงคลงานสงกรานต์ที่สยามพารากอน

กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสยามพารากอนจัดงาน “สงกรานต์ประเพณีไทย สายน้ำแห่งวัฒนธรรม” อัญเชิญ “พุทธบูชา มหาสงกรานต์” 9 องค์สำคัญให้ประชาชนสักการะบูชาเป็นสิริมงคล ณ แฟชั่น แกลลอรี่ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน สำหรับพระพุทธรูปมงคลโบราณ 9 องค์ กรมศิลปากรเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และคลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดปทุมธานี อัญเชิญมาประดิษฐานให้ประชาชนได้สักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลในวาระแห่งเทศกาลขึ้นปีใหม่ของไทย ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน 2566 ประกอบด้วย 1.วันอาทิตย์ พระพุทธรูปปางถวายเนตร 2.วันจันทร์ พระพุทธรูปปางห้ามสมุทร 3.วันอังคาร พระพุทธรูปไสยาสน์

4.วันพุธ พระพุทธรูปปางอุ้มบาตร 5.วันพุธกลางคืน พระพุทธรูปปางป่าเลไลย์ (พระพุทธรูปบูชาแทนพระราหู) 6.วันพฤหัสบดี พระพุทธสิหิงค์จำลอง (ปางสมาธิ) 7.วันศุกร์ พระพุทธรูปปางรำพึง  8.วันเสาร์ พระพุทธรูปปางนาคปรก และ9.พระเกตุ พระหายโศก ปางสมาธิเพชร (พระพุทธรูปบูชาแทนพระเกตุ)

ภายในงานยังมีการแสดงทางวัฒนธรรม “เริงรื่นชื่นสงกรานต์” จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ การแสดงนาฏศิลป์จากสมาคมศิลปะเพื่อเยาวชน  ชุด รำไทยสงกรานต์ การสาธิตน้ำอบน้ำปรุง ทำแป้งพวง ร้อยมาลัยดอกไม้

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นตัวอย่างสำคัญที่รัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรมร่วมสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี ค่านิยมและความเป็นไทย โดยเฉพาะประเพณีสงกรานต์ ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบราณ ปีนี้ วธ.จะเน้นรณรงค์ให้องค์ความรู้ สาระที่มาสงกรานต์ ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย ส่งเสริมให้เป็นที่รู้จักในระดับชาติและนานาชาติ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยว อาหาร ที่พัก ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม ตลอดจนนักแสดงศิลปินพื้นบ้านต่างๆ ที่ร่วมแสดงในงานสงกรานต์ทั่วประเทศ  และประชาสัมพันธ์ประเพณีสงกรานต์ ขณะนี้องค์การยูเนสโกได้รับรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมของไทย “สงกรานต์ในประเทศไทย” (Songkran in Thailand, traditional Thai New Year festival) เข้าวาระการพิจารณาการขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ในเดือนธันวาคม 2566 ด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพผู้ต้องสงสัย ยิงกลางห้างพารากอน!

จากเหตุยิงกันภายในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ชั้นเอ็ม ถนนพระราม 1 โดยมีเสียงปืนดังขึ้น 3 นัด มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ทำให้ผู้ที่เข้าไปใช้บริการต่างวิ่งหลบหนีออกจากห้างฯอย่างโกลหล

ระทึก! ยิงกลางห้างพารากอน หนีตายจ้าละหวั่น

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุยิงกันภายในห้างสยามพารากอนเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ว่า ทาง สน.ปทุมวัน เข้าควบคุมดูแลพื้นที่แล้ว

ยลเสน่ห์ตลาดน้ำ 100 ปี ‘เหล่าตั๊กลัก-อัมพวา’

“ตลาดน้ำ” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชุมชนริมคลอง ซึ่งอดีตสายน้ำที่ไหลผ่านคูคลองต่างๆ ชุมชนพึ่งพาสายน้ำในการดำรงชีวิต กลายเป็นทำเลปลูกสร้างบ้านเรือน ก่อเกิดเป็นชุมชนริมน้ำ ที่มีเส้นทางน้ำไว้สัญจรไปมาหาสู่กันและค้าขาย

อลังการมหกรรมอุปรากรจีน  คณะงิ้วแต้จิ๋วอันดับ 1

พูดถึงความสัมพันธ์ไทยและจีนติดต่อค้าขายระหว่างกันมากว่า 700 ปี มีชาวจีนอพยพเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร  สิ่งที่มาพร้อมกับชาวจีนอพยพเป็นเรื่องของวิถีแบบจีน ทั้งการดำรงชีวิต อาหารการกิน การแต่งกาย ภาษา วัฒนธรรม ประเพณี หนึ่งในนั้น คือ ศิลปะการแสดงอุปรากรจีน หรือเรียกกันว่า ”งิ้ว”

ยกย่อง 7 ศิลปิน’ศิลปาธร’ 2566

ศิลปินรางวัล”ศิลปาธร” นับเป็นต้นแบบของคนรุ่นใหม่ที่มีพลังความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานทรงคุณค่า เชี่ยวชาญในการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมอันเป็นทุนทางวัฒนธรรม ต่อยอดสร้างสรรค์ผลงานให้เกิดคุณค่าและมูลค่าเพิ่มในระบบเศรษฐกิจ ทุ่มเทเวลา ความคิด ทักษะและประสบการณ์ความรู้สร้างสรรค์ประโยชน์ให้แก่ชาติอย่างเต็ม

ขึ้นทะเบียน 14 มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรมชาติ

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดงานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม มีการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ  ประจำปี พ.ศ. 2565 มีดังนี้  1.บ่อเกลือ 2 ตำนานนางผมหอม 3.ตำนานหลวงพ่อพระใส 4.แห่นกบุหรงซีงอ 5.นาเกลือ