รู้จักที่เที่ยว-อาหารปูซาน เมืองท้าชิง World EXPO 2030  

เมืองปูซาน เกาหลีใต้ เป็น 1 ใน 5 เมืองที่ท้าชิงการเป็นเจ้าภาพ World EXPO 2030  เพื่อแสดงความพร้อมการขอเป็นเจ้าภาพเอ็กซ์โปที่ยิ่งใหญ่ที่สุดระดับโลก สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีและศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี ประจำประเทศไทยเปิดนิทรรศการ ‘Busan World EXPO 2030 แนะนำที่เที่ยวและอาหารปูซาน’ ที่ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี ภายในนิทรรศการได้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ปรากฏในซีรีส์เกาหลีชื่อดังอย่าง My Name, D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ และจอมราชันบัลลังก์อมตะ ฯลฯ รวมถึงแนะนำเมนูอาหารขึ้นชื่อของปูซาน ได้แก่ ทเวจีกุกบับ ข้าวต้มหมูสไตล์ปูซานแท้ๆ , มิลมยอน บะหมี่เย็นเมนูคลายร้อนอาหารท้องถิ่นปูซาน   และออมุก ปลาแผ่นของอร่อยในตำนานเมืองปูซาน

งานนี้ ผู้เข้าร่วมนิทรรศการพร้อมใจกันชียร์และให้กำลังใจปูซานในการขอเป็นเจ้าภาพงาน Busan World EXPO 2030 ผ่านการเขียนคำเชียร์บนกำแพง และรับชมวีดีโอพรีเซนเทชั่นจากศิลปิน BTS ทูตกิตติมศักดิ์งาน World Expo 2023 Busan ในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 3 องค์การนิทรรศการนานาชาติ  

พิธีเปิด ชิน มินวอน นักร้องโซปราโน ชาวปูซานและเคยสอนที่มหาวิทยาลัยปูซานมาร้องเพลง ‘We Will Be One’ เพลงเชียร์สำหรับ Busan World EXPO 2030 และเพลง ‘New Arirang’ หลังจากนั้น ผู้ร่วมงานได้ลิ้มลองรสชาติอาหารท้องถิ่นของปูซานที่จัดเตรียมโดยร้านอาหารมยองกา ร้านอาหารลีกา และร้านอาหารทงแดมุน โดยนายโจ แจอิล ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีและนายลี ซังอู ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี ได้เสิร์ฟข้าวต้มหมูและบะหมี่เย็น พร้อมแนะนำวิธีการกินอาหารเพื่อโปรโมทท่องเที่ยวปูซาน แล้วยังมีคิมบับ ต๊อกบกกี พาจอน และเมนูซุปสุดเข้มข้น  ลิ้มลองแล้สอร่อยถูกปากจนต้องร้องว้าวเลยทีเดียว

มุน ซึง-ฮย็อน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ปูซานเป็นเมืองที่เข้มแข็งมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงมากจากอดีต สามารถเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลระดับโลก  ถ้าปูซานได้เป็นเจ้าภาพจัด Busan World Expo 2030 จะเป็นเวทีอันยอดเยี่ยมแสวงหาวิธีการแก้ปัญหาและพูดคุยความท้าทายที่มวลมนุษยชาติต้องเผชิญ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น และมั่นใจว่า จะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับประเทศไทย ซึ่งกำลังมองหาความเป็นกลางทางคาร์บอนผ่านโมเดล BCG (Bio-Cycle-Green) จะเป็นมากกว่างานแสดงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกลายเป็นเทศกาลวัฒนธรรมสำหรับทุกประเทศทั่วโลกแน่นอน

 “ วาระของการเปลี่ยนแปลงโลกสอดคล้องกับประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเกาหลี  หลังเกิดสงครามเกาหลี เราร่วมกันเปลี่ยนประเทศที่บอบช้ำจากสงครามให้กลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 10 ของโลก ร่วมกันประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรม เทคโนโลยี  สร้างอุตสาหกรรมสมัยใหม่ เทคโนโลยี และวัฒนธรรมสมัยใหม่   ซึ่งคณะกรรมการองค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE)  มาดูสถานที่จัดงานที่ปูซานเดือนเมษายนที่ผ่านมา  คณะกรรมการเห็นศักยภาพของพื้นที่  รวมถึงวัฒนธรรมที่โดดเด่นของเกาหลีที่ทั่วโลกจะได้มาสัมผัสและสร้างความใจในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับนานาประเทศ อยากให้ทุกคนร่วมสนับสนุนเมืองปูซานเป็นเจ้าภาพ Busan World EXPO 2030 ” มุน ซึง-ฮย็อน กล่าว 

ด้าน โจ แจอิล  กล่าวว่า เกาหลีเป็นอีกประเทศที่ชาวไทยนิยมเดินทางไปเที่ยวมากที่สุด รวมถึงได้เห็นปูซานในมุมต่างๆ ผ่านซีรี่ย์หลายเรื่อง เมืองปูซานเป็นอีกเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่ตั้งของเมืองติดทะเลและภูเขา มีอาหารทะเลสดๆ และอาหารท้องถิ่นที่ผู้มาเยือนจะได้ลิ้มรสกัน ในแผนงานศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีจะจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและมหกรรม K-Content เพื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลีให้กับคนไทย ส่วนนิทรรศการนี้แสดงถึงความพร้อมการเป็นเจ้าภาพ World EXPO 2030  

สำหรับคนไทย ปูซานกำลังกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ของปีนี้ ตัวเลขชาวไทยที่เยือนปูซานรวมกว่า 4,500 คน เพิ่มขึ้นมากกว่า 53 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2565 นักท่องเที่ยวไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 5 รองจากญี่ปุ่น ไต้หวัน เวียดนาม และสหรัฐ ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนปูซาน

โค้ชเช-ชเวยองซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย กล่าวว่า สมัยเรียนปริญญาเอก ตนเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยที่เมืองปูซาน ตลอด 3-4 ปีที่อาศัยในเมืองนี้  ชื่นชอบเพราะเป็นเมืองที่ติดทะเล และมีอาหารทะเลอร่อย อย่าง โอเด้ง ที่ต้มกับน้ำซุปร้อนๆ นิยมทานอย่างมากในช่วงหน้าหนาว  รวมไปถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิตของผู้คนที่มีทั้งวิถีชีวิตของชาวประมง และผู้คนที่ไลฟ์สไตล์แฟชั่นไม่ต่างจากโซล อีกทั้งคนในพื้นที่ยังมีน้ำใจ หลายครั้งที่พาคนไทยไปเที่ยวปูซาน ซึ่งทุกคนก็ต่างชื่นชอบเมืองนี้ 

นิทรรศการ‘Busan World EXPO 2030 แนะนำที่เที่ยวและอาหารปูซาน’ เปิดในชมตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.-30 มิ.ย. วันจันทร์ถึงวันศุกร์ที่ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี และเพื่อประชาสัมพันธ์ให้รู้จักอาหารสไตล์ปูซาน มีการออกร้านอาหารเกาหลีจำหน่ายอาหารปูซานทุกวัน เวลา 14:00 น. อีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โค้ชเช' เชื่อ คู่แข่งในอชก.แกร่งทุกคน 'เทนนิส' ยืนยันไม่ประมาทแน่

ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน-8 ตุลาคม โดยมีพิธีจับสลากประกบคู่ไปเมื่อวันที่ 22 ก.ย.66

'โค้ชเช'นำ'พาณิภัค-พรรณนภา' ไปลุ้นแชมป์ 'เวิล์ด กรัง ปรีซ์'ที่อิตาลี

"ชัชชัย เช"พา พาณิภัค และ พรรณนภา ไปลุ้นแชมป์ เวิล์ด กรัง ปรีซ์ สนาทแรก ที่อิตาลี ด้าน "เทนนิส" ตั้งเป้าขอไปแก้ตัวลุ้นทำผลงานให้ดีที่สุด

'ฮามัน'ถูกพลังโสมบี้หมดแรง ตกรอบ2เทควันโดโลก 'โค้ชเช'เสียดายมั่นใจกว่านี้มีลุ้นชนะ

วันที่ 2 ของการแข่งขัน บากู 2023 เวิล์ด เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ มีชิงชัย 2 รุ่นจาก 67 กิโลกรัมหญิง และ 58 กิโลกรัมชาย โดยทีมเทควันโดไทย ส่ง”ฮามัน”ธนกฤต ยอดรักษ์ ดีกรีแชมป์ซีเกมส์ 2 สมัย ลงแข่งเป็นคนที่ 2 ของทีมเทควันโดไทย

'โค้ชเช' มั่นใจ จอมเตะไทยมีเหรียญติดมือ ศึกเทควันโดชิงแชมป์โลกที่เมืองบากู

ชัชชัย เช หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ออกมาเผยว่าศึกชิงแชมป์โลกที่บากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน มีนักกีฬาจากชาติอื่นๆ ลงแข่งเยอะกว่าทุกครั้ง แต่ยังเชื่อมั่นว่าทีมจอมเตะไทยมีลุ้นคว้าเหรียญมาครอบครอง ด้าน ชายชล โช จอมเตะลูกครึ่งไทย-เกาหลี ที่จะลงแข่งขันคนแรก ขอทำผลงานให้ดีกว่าปีที่แล้ว

'พิมล-โค้ชเช' กำชับนักกีฬาไทย ต้องเตะให้ขาด 'เทนนิส'ชี้มีประสบการณ์ไม่กลัวการตัดสิน

เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ได้เข้าเยี่ยมชมการฝึกซ้อมและให้กำลังใจนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม นี้

'ใบเตย' ผงาดคว้าทอง 'เทนนิส' แพ้สาวตุรกีหยิบทองแดง ศึกเทควันโดเบลเยียม

"น้องใบเตย" ศศิกานต์ ทองจันทร์ โชว์ฟอร์มโหดไล่เตะชนะคู่แข่ง 6 คนรวด พิชิตเหรียญทอง รุ่น 62 กก.หญิง ขณะที่ "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ไปไม่ถึงฝัน หลังพลาดท่าพ่ายสาวตุรกี ในรอบตัดเชือก หยิบเหรียญทองแดง ศึกเทควันโด "จี2 เบลเจียน โอเพ่น เทควันโด 2023"