จิตรกรรมยูโอบี หนุนศิลปินไทยโลดแล่นเวทีสากล 

การประกวดจิตรกรรมยูโอบี เป็นอีกเวทีประชันผลงานศิลปะและเป็นสะพานเชื่อมให้เหล่าศิลปินได้นำเสนอผลงานคุณภาพสู่เวทีในระดับสากล  ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย เปิดการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 14 เชิญชวนให้ศิลปินอาชีพ ศิลปินรุ่นใหม่ และศิลปินสมัครเล่นที่มีความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีเอกลักษณ์ร่วมส่งผลงานเข้าประกวด เน้นความมีอิสระในการรังสรรค์ผลงานโดยไม่จำกัดหัวข้อหรืออายุ

ธรรัตน โอฬารหาญกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย กล่าวว่า  เชื่อว่า ศิลปะจะช่วยพัฒนาสังคมและยกระดับจิตใจมนุษย์ ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และความไม่มีขอบเขตของศิลปะจะเป็นตัวเชื่อมมนุษย์เข้าด้วยกัน ดังนั้น  จะต้องมีการส่งเสริมศิลปะอย่างต่อเนื่องการประกวดจิตรกรรมยูโอบีเข้าสู่ปีที่ 14 เป็นอีกเวทีให้ศิลปินได้แสดงฝีมือ และมีความแตกต่างจากเวทีอื่นๆ ในการต่อยอดผลงานของศิลปินไทยไปสู่การแข่งขันในเวทีต่างประเทศ รวมถึงการแสดงผลงานในเวทีระดับโลก ที่สำคัญ คือ ศิลปินได้มีโอกาสพบเจอกับศิลปินต่างชาติหรือคิวเรเตอร์ด้วย 

ส่วนความพิเศษของปีนี้ ธรรัตน กล่าวว่า ได้ขยายประเทศที่เข้าร่วมประกวดในสิงคโปร์ จากเดิมที่มีไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ จะเพิ่มเวียดนามร่วมแข่งขันด้วย เป็นอีกความท้าทายของเหล่าศิลปิน ปีที่ผ่านมาภาคภูมิใจกับ ชมรวี สุขโสม  ศิลปินไทยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับภูมิภาค สะท้อนการประกวดที่จัดขึ้นในประเทศไทยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และความสามารถของศิลปินไทย เกิดผลงานที่สนับสนุนไปแข่งในระดับนานาชาติ รวมถึงการแบ่งปันประสบการณ์จากศิลปินรุ่นพี่สู่ศิลปินรุ่นน้องในการไปแข่งขันเวทีต่างประเทศ

อ.อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์  ประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ประเทศไทย กล่าวว่า ศิลปะเป็นศาสตร์ที่มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ หรือ  AI เข้ามามีส่วนในการเปลี่ยนแปลงวงการศิลปะ แต่จะมีบางส่วนที่ AI ยังทำสู้คนไม่ได้  คือ ลายเส้น เทียบผลงานต้นฉบับกับให้ AI ทำจะไม่เหมือนกัน ดังนั้น เส้นทางการใช้เทคโนโลยีจะแยกกับเส้นทางการสร้างผลงานด้วยมนุษย์ ดังนั้น ตัวศิลปินจึงมีความคิดใหม่ๆ เกิดขึ้นได้ในช่วงโอกาส สำหรับประเทศไทยมีศิลปินหลากหลายประเภทแตกต่างกันตามฝีมือและความชอบในการสร้างงาน มีพิพิธภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงใช้ศิลปะร่วมกับธุรกิจ เวทีนี้จะเพิ่มประสบการณ์ให้เหล่าศิลปิน  

“ หากมองศิลปะในระดับภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพื้นที่เป้าหมายศิลปะใหม่ของโลก อย่าง ประเทศสิงคโปร์ที่นำศิลปะมาใช้ในการพัฒนาประเทศ หรือธุรกิจต่างๆ ประเทศอินโดนีเชีย เป็นแหล่งผลิตศิลปินที่แข็งแรงพอๆกับประเทศไทย ส่วนประเทศฟิลิปปินส์มีศิลปินระดับโลกมากมาย และมีความรู้ทางศิลปะที่เข้มข้น   เวียดนามเป็นอีกประเทศที่การเรียนการสอนศิลปะแข็งแรง ศิลปินเวียดนามกระจายอยู่ทั่วโลก งานเทศกาลศิลปะระดับโลกจะต้องมีศิลปินเวียดนามเกี่ยวข้องด้วย นับเป็นความแข็งแกร่งของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้ว่าจะยังไม่เป็นเสือเต็มตัว แต่มีเสียงคำรามที่ดังพอสมควร” อ.อำมฤทธิ์ แสดงทัศนะการเติบโตของวงการศิลปะในภูมิภาค

ด้าน ชมรวี สุขโสม ผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำปี 2565 เล่าประสบการณ์ว่า ดีใจมากที่ได้เข้าร่วมทั้งเวทีระดับประเทศและระดับภูมิภาค ในอนาคตจะจัดนิทรรศการของตนเอง การประกวดปีที่แล้วตั้งใจใช้ความสามารถทั้งหมดทุ่มเททำผลงานออกมาให้ดี  ใช้สีน้ำมัน สีอะคริลิก การติดทองคำเปลว วาดเส้นด้วยดินสอ เชื่อที่ว่าจิตรกรรมยูโอบีจะพาผลงานของตนไปสู่ระดับสากลได้  ซึ่งผลงานดิสโทเปียที่ส่งประกวดใช้เวลาถึง 1 ปี สื่อโลกที่ล่มสลาย ตรงข้ามกับยูโทเปียที่มีความหมายถึงความสงบสุข ผลงานนี้พูดถึงมนุษย์กับสังคมในโลกดิสโทเปีย ไม่ว่าจะการเมือง สงคราม โรคระบาด ภัยธรรมชาติ และความเหลื่อมล้ำของความเป็นมนุษย์ ผลงานมีการซ้อนทับเรื่องราว จิตรกรรมชิ้นนี้เหมือนบันทึกไดอารี่ ผู้ชมผลงานในระยะใกล้หรือไกล จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน 

นริศรา เพียรวิมังสา ศิลปินที่มีประสบการณ์เข้าร่วมโครงการศิลปินในพำนักในประเทศญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และสหรัฐ เล่าว่า การได้ไปเป็นศิลปินในพำนักต่างแดน ทำให้ได้มุมมองและประสบการณ์ รวมถึงไอเดียใหม่ๆ พัฒนาผลงาน นอกจากนี้ ได้สัมผัสถึงแนวความคิดผลงานของศิลปินอื่นๆ ความหลากหลายนี้จะทำให้เรามีมุมมองพัฒนางานของตัวเอง ซึ่งตนที่ทำงานจิตรกรรมสีน้ำมันบนผ้าใบ และการสร้างงานศิลปะผ้าปัก ที่มีเอกลักษณ์ คือ การ์ตูนตาโต สะท้อนความเป็นตัวเอง 

สำหรับศิลปินสามารถส่งผลงานศิลปะผ่านระบบดิจิทัล www.uob.co.th/poy ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.- 15 ส.ค. 2566 และรับชมวิดีโอแบ่งปันความรู้ได้ตั้งแต่เดือนก.ค. 2566 เป็นต้นไป ผ่าน UOB และ www.uob.co.th/uobandart

โดยผลงานที่ชนะเลิศจะได้มีโอกาสรับคัดเลือกเป็นศิลปินในพำนัก ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ระยะเวลา 1 เดือน และรับสิทธิเข้าแข่งขันในระดับภูมิภาคร่วมกับผลงานจากประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนามที่เพิ่งเพิ่มเข้ามา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สิ้น'นายหนังเคล้าน้อย' ศิลปินแห่งชาติ

25 ก.ย.2566 - นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า วงการศิลปะการแสดงพื้นบ้านภาคใต้สุดเศร้า เมื่อได้รับแจ้งว่า นายเคล้า โรจนเมธากุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-หนังตะลุง) พุทธศักราช 2555 ถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กันยาย

สวธ.จัดคอนเสิร์ต’ขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion’ เชิดชูครูเพลง ชาย เมืองสิงห์ ศิลปินแห่งชาติ ครบ 84 ปี

วันที่ 18 ส.ค.2566 นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) โดยกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ร่วมกับครูชาย เมืองสิงห์ หรือ สมเศียร พานทอง ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ.2538

พันธมิตรธุรกิจร่วมแสดงความยินดี The EM District ผนึก UOB และ AEG สร้างปรากฏการณ์ความบันเทิง เตรียมเปิดตัว UOB LIVE ที่ ดิ เอ็มสเฟียร์ (THE EMSPHERE)

กรุงเทพฯ – ยูโอบี หรือ United Overseas Bank (UOB), ดิ เอ็มดิสทริค(The EM District) และ เออีจี (AEG) ประกาศความร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์

อายุเป็นเพียงตัวเลข 'แม่เม้า สุดา' ยังไฉไล! 79 ปี ไม่มีเฉาใช้ชีวิตคุ้มค่า

รายการ DNA TALK บุกคนต้นแบบ ในวันอาทิตย์นี้ (13 ส.ค.) พิธีกร ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ พาผู้ชมไปบุกค้นหาดีเอ็นเอแห่งความสำเร็จของผู้เป็นแม่ในฐานะศิลปินแห่งชาติ แม่เม้า-สุดา ชื่นบาน ดีว่าระดับตำนานจากผลงานการขับร้องและผลงานการแสดงมากมาย ซึ่งปัจจุบันแม่เม้ามีอายุ 79 ปี เจ้าตัวเผยความคิดสุดสตรองถึงเส้นทางชีวิตให้ฟังว่า

'เนาวรัตน์' ร่ายบทกวีให้ข้อคิด หลังแก๊งทะลุวังบุกป่วน วธ. จี้ถอดศิลปินแห่งชาติ

นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ และ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์บทกลอนชื่อ "รู้ตน" มีเนื้อหาดังนี้ พรรษา ผ้าสามผืน ให้รู้ตื่น รู้ตัวตน