เชิดชู’แม่แห่งแผ่นดิน’ แบบอย่างอนุรักษ์มรดกไทย

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ ได้พระราชทานความเจริญ ความสุขสวัสดิ์แก่ประชาชนและผืนแผ่นดินไทย อีกทั้งยังทรงเป็นแบบอย่างในการอนุรักษ์มรดกศิลปวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ เพื่อเป็นเกียรติภูมิของชาติ

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2566 และวันแม่แห่งชาติ หน่วยงานในสังกัดกรมศิลปากร ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อเผยแพร่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และพระมหากรุณาธิคุณให้พสกนิกรไทยได้ศึกษา เรียนรู้ และเชิดชูพระเกียรติยศ ประกอบด้วยการจัดกิจกรรมถวายพระพร การจัดนิทรรศการเผยแพร่พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ การจัดแสดงนิทรรศการภาพจากหนังสือ “พระมาลาในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ณ หอสมุดแห่งชาติรัชมังคลาภิเษก กาญจนบุรี

การจัดนิทรรศการพิเศษ เรื่อง “คู่แก้วจอมขวัญแผ่นดินไทย” ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก จังหวัดสุโขทัย เป็นนิทรรศกรบอกเล่าเรื่องราวพระราชปฏิสัมพันธ์ระหว่างพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรและ  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตั้งแต่ทรงมีจิตปฏิพัทธ์เมื่อทรงพบกันครั้งแรกในวัยเยาว์ กระทั่งโปรดฯ ให้จัดพิธีอภิเษกสมรส และทรงกลายเป็นคู่แก้วจอมขวัญของคนไทยทั้งแผ่นดิน

การจัดแสดงสินค้าผ้าไทยจากชุมชนบ้านหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในการส่งเสริม อนุรักษ์และฟื้นฟูผ้าไทย รวมถึงเป็นการต่อยอดผ้าไทย สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนและท้องถิ่น ทั้งยังร่วมส่งเสริม และพัฒนาผ้าทอ ผ้าพื้นถิ่น ของกาญจนบุรี ให้เป็นสินค้าทางวัฒนธรรม และสามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน  การเยี่ยมชมจะส่งเสริมการเรียนรู้ภูมิปัญญาการทอผ้าพื้นถิ่นและกระตุ้นการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ จ.กาญจนบุรี มีผ้าลายอัตลักษณ์ คือ “ผ้าลายตาจัก” ของดีบ้านหนองขาว มีสีสันสดใสและลวดลายแปลกตา เป็นผลผลิตของชุมชนหนองขาวที่พิเศษกว่าที่อื่น เพราะมีการเก็บยกลายสานสวยงาม ใช้เส้นด้ายไหมประดิษฐ์ เนื้อผ้าจะเป็นมันวาวคล้ายผ้าไหม ดูแลรักษาง่าย ซักรีดตามปกติไม่ยืดไม่หด สีไม่ตก สวมใส่สบาย และมีอายุการใช้งานยาวนาน รวมทั้งจะมีการจัดจำหน่ายผ้าพื้นเมืองและผลิตภัณฑ์จากผ้าขาวม้าให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจได้เลือกซื้ออีกด้วย

นอกจากนี้ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 91 พรรษา  กรมศิลปากรจะมีการประดับไฟโบราณสถานภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยอย่างงดงามตระการตา มีการเผยแพร่องค์ความรู้อันเกี่ยวเนื่องกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และจัดการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีเฉลิมพระเกียรติฯ ส่วนวันที่ 9 สิงหาคม จัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านสำหรับเด็ก Kids Inspiration เรื่อง แทนคำบอกรักด้วยการ์ดวันแม่  ผ่านออนไลน์ ณ ห้องหนังสือเด็กและเยาวชน สำนักหอสมุดแห่งชาติ เวลา 10.00-12.00 น. รวมทั้งจัดกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ทั่วประเทศ

กิจกรรมมากมายที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 12 สิงหานี้ เชิญชวนประชาชนเข้าร่วมเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแม่แห่งแผ่นดินอันหาที่สุดมิได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราตรีนี้...ที่วัดไชยฯ' นทท.แต่งไทยเที่ยวคึกคัก

17 พ.ย.2566 - นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เดินทางไปติดตามความคืบหน้าโครงการท่องเที่ยวโบราณสถานยามราตรี ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชมกิจกรรมตลาดย้อนยุค อยุธยาไนท์มาร์เก็ต บริเวณลานด้านข้างวัดราชบูรณะ และกิจกรรม“ราตรีนี้...ที่ วัดไชยวัฒนาราม” ซึ่

เปิดที่เที่ยวโบราณสถานยามค่ำ 'Thailand Winter Festival'

เปิดแหล่งโบราณสถานสำคัญและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในยามค่ำคืน ภายใต้เทศกาล Thailand Winter Festival  ช่วงส่งท้ายปี  2566  โดยกิจกรรมส่งเสริมท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมครั้งนี้เป็นความตั้งใจของกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อขานรับรัฐบาลเจ้าภาพจัดเทศกาลตามยุทธศาสตร์

จัดการพื้นที่'ศรีเทพ' รับมือท่องเที่ยวปีใหม่

ในเวลาไม่ถึง 2 เดือนที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นชั้นมรดกโลกทางวัฒนธรรม มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศสนใจเดินทางมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมากขึ้นอย่างชัดเจน  โดยเฉพาะในวันหยุด จากสถิติเดือนกันยายน-ตุลาคม 2566

ช่างสิบหมู่ช่วยชุมชนพัฒนาของที่ระลึก'ศรีเทพ'มรดกโลก

7 พ.ย.2566 - นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า หลังจากที่ยูเนสโกประกาศให้เมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลกแล้ว ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามาเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพเป็นจำนวนมาก จึงได้มอบหมาย

ตามรอยขนหัวลุกใน'วังหน้า'

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เตรียมฉลองเทศกาลวันฮาโลวีนในรูปแบบชาวพิพิธภัณฑ์ ชวนเที่ยวชมตลาดอาร์ตทอยในสวน (Art Toys Market in the Garden) ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๖ เนื่องในเทศกาลผีนานาชาติ “พูด ผี-ปีศาจ” (Ghost Talks) วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 28- 29 ตุลาคม 2566

'เสริมศักดิ์'ยันกรมศิลป์ท้วง EIA รง.น้ำตาลใกล้โบราณสถาน

19 ต.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากกรณีชาวบ้านร้องเรียนให้กรมศิลปากร โดยสำนักศิลปากรที่ 5 ปราจีนบุรี ซึ่งดูแลรับผิดชอบปราสาทบ้านน้อยและโบราณสถานขอม ในพื้นที่บ้านห้วยพะใย ตำบลผักขะ อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว