
ถือเป็นกิจกรรมยิ่งใหญ่ในโครงการฉลอง 84 ปี ลูกทุ่งไทยที่เหล่าแฟนคลับเตรียมไปเกาะขอบเวทีกับคอนเสิร์ตลูกทุ่งฉลอง 84 ปีลูกทุ่งไทย ซึ่งจะได้พบกับนักร้องลูกทุ่งชื่อดังร่วมโชว์ 60 คน พร้อมหางเครื่องสุดตระการตา งานนี้ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศความพร้อมจัดคอนเสิร์ตลูกทุ่งครั้งสำคัญ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสมาคมนักร้องลูกทุ่ง สมาคมนักแต่งเพลง สมาคมนักเพลง สมาคมตลก ฯลฯ ในโอกาสฉลองใหญ่ ณ ห้องประชุม ดร.เทียม โชควัฒนา คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เมื่อวันก่อน

โกวิท ผกามาศ อธิบดี สวธ. กล่าวว่า ศิลปะเป็นพลังขับเคลื่อนประเทศไทยไปข้างหน้า ต้องพัฒนาขีดความสามารถศิลปินไปสู่ระดับนานาชาติ ลูกทุ่ง เป็นศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ ถือเป็นอีกเป้าหมายในการส่งเสริมและอนุรักษ์สาระคุณค่าหรือ Content และการนำเสนอการแสดงผ่านคอนเสิร์ตลูกทุ่งฉลอง 84 ปีลูกทุ่งไทย จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2567 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยจะมีนักร้องลูกทุ่งระดับตำนานและนักร้องลูกทุ่งที่มีชื่อเสียงกว่า 60 คน ซึ่งนอกจากพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถลูกทุ่งไทยแล้ว ยังเป็นกิจกรรมยกสถานะศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยเป็น Thailand Soft Power Space
ผศ.ดร.สุกัญญา สมไพบูลย์ รองคณบดีด้านวิจัย วิรัชกิจและเชื่อมโยงสังคม คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ในฐานะหัวหน้าโครงการ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ได้จัดกิจกรรมเสวนา 84 ปีลูกทุ่งไทยไปยังภาคต่าง ๆ เพื่อรวบรวมองค์ความรู้จากครูเพลงและนักร้องลูกทุ่งในภูมิภาคมาจัดรวบรวมเพื่อเป็นประโยชน์ในการศึกษาและต่อยอดวงการเพลงลูกทุ่งให้มีพัฒนาการต่อเนื่อง ทั้งยังได้ผลิตสารคดีสั้นเพื่อนำเสนอองค์ประกอบต่างๆ ของลูกทุ่งไทย รวมทั้งจัดประกวดหางเครื่องระดับอุดมศึกษาพร้อมกับการจัดเสวนา นักเรียนนักศึกษาตอบรับจำนวนมาก

ด้าน อ.อานันท์ นาคคง ศิลปินศิลปาธร สาขาดนตรี ซึ่งจะนำวงกอไผ่ร่วมบรรเลงในคอนเสิร์ตลูกทุ่งครั้งนี้ กล่าวว่า ลูกทุ่งโกอินเตอร์มานานแล้วด้วยการผสมผสานดนตรีแบบ world music ตนนำแนวคิดนี้มาผสมผสานในคอนเสิร์ตฉลอง 84 ปีลูกทุ่งไทย ลูกทุ่งมีสิ่งให้ศึกษามากกว่าเพลงและดนตรี หัวใจสำคัญ คือ คน ผลผลิตของรัฐ การเปลี่ยนแปลงของโลก ส่งผลให้วิถีชีวิตของคนสุขและทุกข์ ซึ่งลุกทุ่งทำให้ชีวิตของคนถูกจดจำด้วยบทเพลงหรือคำง่ายๆ ลูกทุ่งเป็นมนุษย์ที่เกิดอยู่ตลอดเวลา และส่งเสียงต่อรองเศรษฐกิจโลก หันมาถอดบทเรียนในมิติต่างๆ หลังจากเคยมีเวทีกึ่งศตวรรษลุกทุ่งไทย วันนี้กลับมาอีกครั้งจากความร่วมมือกัน เป็นสะพานทำให้เสียงของคนสืบสานลุกทุ่งปัจจุบันได้เปล่งออกมาผ่านการเสวนา จัดประกวดหางเครื่อง และคอนเสิร์ตที่จะเกิดขึ้น จากนั้นต้องมาถอดความรู้ด้านวรรณกรรมจากเพลงที่ครูบาอาจารย์ประพันธ์
“ องค์ความรู้ด้านดนตรีก็สำคัญ ลูกทุ่งเป็นพื้นที่กลางทำให้เราสามารถเสพได้ตั้งแต่เพลงพื้นบ้านที่ยังสนุกอยู่ เพลงลูกทุ่งอีสานที่วันนี้ก้าวหน้ามาก หลายเพลงมีความขลังเป็นฐานให้คนรุ่นใหม่เติบโต แม้แต่รถแห่ยังฝันจะมีมหกรรมรถแห่อย่างจริงจัง การอนุรักษ์เป็นงานละเอียดอ่อน คอนเสิร์ตในวันนั้นจะได้ยินสำเนียงพื้นถิ่น เป็นการอนุรักษ์ภาษาไทย สำเนียงถิ่นย่อยๆ คนเมืองจันทน์ คนเมืองสุพรรณ คนเมืองเพชร ผ่านเพลงลูกทุ่งแต่ละยุคสมัย ไทยผลิตอัตลักษณ์ความเป็นหางเครื่องที่มีหนึ่งเดียวในโลก “ อ.อานันท์ กล่าว

การแสดงคอนเสิร์ตเฉลิมฉลอง 84 ปีลูกทุ่งไทย จะขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 14 ม.ค. 2567 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยจะมีนักร้องลูกทุ่งระดับตำนานและลูกทุ่งชื่อดัง อาทิ ผ่องศรี วรนุช ชาย เมืองสิงห์ เพลิน พรหมแดน แจ็ค ธนพล ศรชัย เมฆวิเชียร ยิ่งยง ยอดบัวงาม ศิรินทรา นิยากร คัฑลียา มารศรี เรียม ดาราน้อย ไรอัล กาจบัณฑิต ฯลฯ เข้าร่วมการแสดงขับร้องบทเพลงลุกทุ่งที่ผ่านการคัดสรรอย่างประณีตจากคณะกรรมการจัดงานที่มีความช่ำชองในวงการเพลงลูกทุ่ง รวมทั้งนักดนตรีไทยเดิม ดนตรีสากล และหางเครื่องกว่า 100 คน ทุกบทเพลงที่ขับร้องตลอดระยะเวลากว่าสามชั่วโมงจะไม่สร้างความผิดหวังให้ผู้ชมทุกท่านอย่างแน่นอน
คอนเสิร์ตครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้คอเพลงลุกทุ่งเข้าชมฟรี ลงทะเบียนรับบัตรวันที่ 20 ธ.ค.นี้ เป็นของขวัญปีใหม่จากวงการเพลงลุกทุ่ง ติดตามรายละเอียดทาง Facebook: 84 ปี ลุกทุ่งไทย สร้างสรรค์สู่สากล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วธ.ต่อยอด The Lost Taste ยกระดับอาหารไทยพื้นถิ่นสู่สากล
กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรมการยกระดับอาหารไทยพื้นถิ่นสู่อาหารโลก “Thai Local Food to World Food” พร้อมเปิดตัวตราสัญลักษณ์ “Thailand Best Local Food” (TBLF) ภายใต้แนวคิด “The Lost Taste : The Living Heritage”
สวธ.เปิดนิทรรศการหุ่นละครเล็กเฉลิมพระเกียรติ 'สานศิลป์ไทย ใต้ร่มพระบารมี'
เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา74 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับบริษัท โจหลุยส์ ไทย อาร์ต จำกัด ดำเนินโครงการ “สานศิลป์ไทย ใต้ร่มพระบารมี” ขึ้น เพื่อนำเสนอคุณค่าของศิลปกรรมไทยและนาฏศิลป์ไทยในรูปแบบร่วมสมัย สร้างการรับรู้และเปิดโอกาสให้เยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้เข้าถึงศิลปวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะศิลปะการแสดงหุ่นละครเล็ก ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาติ สะท้อนภูมิปัญญา ความประณีต และเอกลักษณ์ของช่างศิลป์ไทยที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน
สวธ.เปิดแสดงละครหุ่นไทยเฉลิมพระเกียรติ 'พระราชินี' พร้อมสัญจร 4 ภาค
นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานในงานแถลงข่าวและการแสดงรอบปฐมทัศน์ละครหุ่นไทยสัญจรเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ 3 มิถุนายน 2569
สวธ.โชว์มรดกภูมิปัญญา‘ชุดไทย’ จากครูช่างท้องถิ่นกลางกรุง หนุนขึ้นยูเนสโก
นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรมมอบหมายให้ นางปรารถนา สินธุนาวา รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานจากท้องถิ่นสู่ราชสำนักภายใต้โครงการจัดเก็บคลังข้อมูลช่างท้องถิ่น รายการ "ชุดไทย" โดยมี รศ.ดร.จุฬณี ตันติกุลานันท์
สวธ.มอบรางวัลประกวด ‘หมอลำ’ชิงถ้วยพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพฯ
นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้นางสาวสรัสนันท์ อรรณนพพร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการประกวดดนตรีและการแสดงพื้นบ้าน ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ

