
6 ม.ค.2667 - นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภายหลังจากรัฐบาลมีมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้เพื่อช่วยเหลือประชาชน กระทรวงการคลังที่กำกับดูแลสถาบันการเงินของรัฐ จึงเร่งรัดทยอยออกมาตรการแก้หนี้ออกมาอย่างต่อเนื่องโดยก่อนหน้าที่ ครม.มอบหมายให้ธนาคารออมสินช่วยเหลือลูกหนี้โครงการสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้มีอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (COVID-19) ซึ่งธนาคารได้ปล่อยกู้ให้รายละ 10,000 บาท
รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ดังนั้นจึงให้ธนาคารดำเนินการตามกระบวนการติดตามทวงถามให้ชำระหนี้ก่อน แต่หากลูกหนี้รายใดที่สุดแล้วยังคงประสบความเดือดร้อนต่อเนื่อง ทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามปกติ ให้ธนาคารนำงบประมาณที่รัฐจัดสรรสำหรับชดเชยความเสียหาย ตามโครงการสินเชื่อดังกล่าวมาช่วยเหลือลูกหนี้ให้หลุดพ้นจากสถานะหนี้เสีย (NPLs) และไม่เสียประวัติเครดิตที่จะทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินในระบบได้อีก ทั้งนี้ธนาคารจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2567 เป็นต้นไป กำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม 2567 ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือลูกหนี้จำนวน กว่า 630,000 ราย
"นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.กระทรวงการคลัง มีความตั้งใจจริงในการแก้ไขปัญหาหนี้สินของประชาชนทุกกลุ่ม และเห็นถึงความเดือดร้อน จึงไม่อยากให้ประชาชนที่กู้เงินเสียประวัติ อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงแหล่งเงินได้อีก เพื่อนำไปเป็นทุนประกอบอาชีพต่อได้ ดังนั้นขอประชาชนอย่ากังวล" นางรัดเกล้า กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
5 สัญญาณเตือนที่บอกว่าถึงเวลาต้องขอสินเชื่อ
การบริหารจัดการเงินในยุคที่ค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้นอาจทำให้หลายคนต้องเผชิญกับภาวะตึงตัวทางการเงินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
'แบงก์กรุงเทพ'หั่นดอกเบี้ย MLR / MOR / MRR มีผล26 ก.พ.นี้
ธนาคารกรุงเทพ ประกาศหั่นดอกเบี้ยเงินกู้ MLR / MOR / MRR หลังกนง.ลดดอกเบี้ยนโยบาย มีผลตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2569
รัฐบาลตีปี๊บ ช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ 152,521 ราย ยอดอนุมัติรวม 3,777.16 ล้านบาท
รัฐบาล เผยคืบหน้าการช่วยเหลือทางการเงิน เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ช่วยแล้ว 152,521 ราย ยอดอนุมัติรวมทั้งสิ้น 3,777.16 ล้านบาท

