นายกฯ ถึงนครพนม เยี่ยมชมอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินท์

17 ก.พ.2567 - นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง โพสต์ผ่าน X ระบุว่า มานครพนมครั้งนี้ นอกจากจะมาเพื่อดูแลจัดสรรงบประมาณให้พี่น้องประชาชนแล้ว ผมยังมาเพื่อ ‘ใส่ใจ’ ด้วยครับ

อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินท์ เป็น Landmark สำคัญทางประวัติศาสตร์หนึ่งระหว่างไทยกับเวียดนาม ที่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวเวียดนามต้องแวะมา check-in ที่นี่ เพราะพื้นที่ จ.นครพนมส่วนนี้มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์สูงมาก และยังเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ไทย-เวียดนามที่มีมายาวนาน ซึ่งผมอยากให้จังหวัดนครพนม และสมาคมไทย-เวียดนาม ร่วมกันหาแนวทางที่จะพัฒนาสถานที่แห่งนี้ให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น

โดยเราได้ตั้งเป้าหมายในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว จาก 90,000 คน เป็น 120,000 คนต่อปี และเพิ่มการใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวในระหว่างการเดินทางมา จ.นครพนม กระจายรายได้สู่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่น ซึ่งจังหวัดมีจุดที่ได้เปรียบเพราะมีสนามบิน แต่ยังไม่มีเที่ยวบินจากต่างประเทศมาลง หากวางแผนให้ดีก็จะสามารถยกระดับให้เป็นสนามบินอินเตอร์ได้

ขณะที่ทางรัฐบาลเอง มีนโยบายวีซ่าร่วมระหว่างประเทศไทยกับกลุ่มประเทศ CLMV และมาเลเซีย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของนักท่องเที่ยวในภูมิภาคด้วย จ.นครพนม ซึ่งเป็น Hub เชื่อมโยงประเทศไทย ลาว เวียดนาม และจีน ก็จะได้รับประโยชน์จากนโยบายนี้อย่างมากครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' เอฟเฟกต์! ส่อทำการเมืองไทยวนลูปเดิม

ช่วงที่ผ่านมาแม้จะมีประเด็นข่าวร้อนแรงมากมายแค่ไหน แต่มีบุคคลหนึ่งที่ถ้าอยู่ในหน้าข่าวเมื่อไหร่ มักจะสร้างประเด็นดรามาที่ต้องพูดถึงไม่หยุดกับพ่อใหญ่แห่งพรรคเพื่อไทย ทักษิณ ชินวัตร

นายกฯ เตรียมตรวจราชการจังหวัดภูเก็ต 19 เม.ย.นี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีกำหนดการตรวจราชการ ณ จังหวัดภูเก็ต ในวันศุกร์ที่ 19 เมษายน 2567 เพื่อติดตาม

'เศรษฐา' ไม่ติดใจ 'ทักษิณ' มีบารมีมากกว่า

นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ​ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษที่อยู่ระหว่างการพักโทษ เพื่อรดน้ำขอพรวันสงกรานต์

สงกรานต์นครพนม แห่ขอพรพญานาค

นครพนมสุดคึกคัก สงกรานต์แห่ขอพรพญานาค ถนนข้าวปุ้นอุโมงค์น้ำคึกคัก อากาศร้อนแตะ 40 องศาฯ ในเมืองเล่นสงกรานต์เที่ยงคืน

'เศรษฐา' อ้าแขนรับ แม้วพาปูกลับบ้าน

“เศรษฐา" บอก "ยิ่งลักษณ์"  ยังไม่ประสานกลับไทย  หลัง "แม้ว" อยากเล่นน้ำสงกรานต์ร่วมน้องสาวปีหน้า  เชื่อเป็นนิมิตหมายอันดี บอกทุกกระบวนการเป็นตามกฎหมายไม่ซับซ้อน