
รมว.วธ.เผยยอดสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงกว่าล้านคน ประสานจังหวัดดูแลอำนวยความสะดวกปชช. กราบในส่วนภูมิภาค
4 มี.ค.2567 – นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตามที่เปิดให้ประชาชนสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคัลลานะจากสาธารณรัฐอินเดีย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ถึงวันที่ 3 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมานั้น ถือเป็นมหากุศลที่ยิ่งใหญ่เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุพระสารีบุตร และพระโมคัลลานะ จากสาธารณรัฐอินเดีย มาให้ประชาชนได้สักการะบูชา อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 มีนาคม ได้อัญเชิญไปประดิษฐานณ หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ และจะเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าสักการบูชา ระหว่างวันที่ 5-8 มีนาคม เวลา 09.00-20.00 น.

นายเสริมศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากนั้นจะอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ วัดมหาวนาราม จังหวัดอุบลราชธานี เปิดให้เข้าสัหการะระหว่างวันที่ 10-13 มีนาคม 2567 และอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จังหวัดกระบี่ ระหว่างวันที่ 15-18 มีนาคม หลังจากนั้นวันที่ 19 มีนาคม จะจัดพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุส่งมอบคืนให้แก่สาธารณรัฐอินเดีย
“ จากการเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางเข้ากราบสักการะกว่า 1 แสนคนต่อวัน ไม่มีวันไหนที่ต่ำกว่าแสนคน บางวันเข้ากราบสักการะเกือบ 2 แสนคน โดย 9 วัน มีพุทธศาสนิกชนเข้ากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุกว่า 1 ล้านคน และเชื่อมั่นว่า ในจังหวัดที่อัญเชิญไปจะมีประชาชนเข้ากราบสักการะจำนวนมากเช่นเดียวกัน โดยได้ย้ำกับผู้ว่าราชการจังหวัดที่เกี่ยวข้อง ขอให้ดูแลอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนแทนรัฐบาล เพื่อให้งานนี้เป็นมหากุศลอัญยิ่งใหญ่ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ส่วนมีโอกาสจะขยายเวลาเพิ่มหรือไม่นั้น คงไม่สามารถทำได้ เพราะต้องดำเนินการตามความร่วมมือที่ได้ลงนามไว้กับทางสาธารณรัฐอินเดีย แต่ที่ผ่านมา ได้มีการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนทั้งจังหวัดใกล้เคียงและประเทศเพื่อนบ้านที่นับถือศาสนาพุทธ ทั้งลาว พม่า กัมพูชา ได้เข้ากราบสักการะได้มากที่สุด โดยทางจังหวัดจะต้องบริหารจัดการทั้งสถานที่และเวลาให้เหมาะสม เช่น เปิดให้เข้ากราบสักการะเร็วขึ้น เป็นต้น เพราะถือว่าเป็นช่วงเวลามหามงคลที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก” นายเสริมศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วธ.ยกระดับความร่วมมือวัฒนธรรมไทย-เวียดนาม หนุนศิลปิน2ประเทศสร้างผลงาน
นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม โดย กองกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ได้ดำเนินกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปะนานาชาติ ระหว่างวันที่ 16 – 20 มกราคม 2569 ณ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
ทรงห่วงเครนถล่ม พระราชทานเพลิง-ดินฝังศพ/ศาลปค.แนะฟ้องค่าเสียหาย
"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ-ดินฝังศพเป็นกรณีพิเศษ แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุเครนก่อสร้างตกทับรถไฟ "นายกฯ" ลงพื้นที่พระราม 2 ตรวจจุดเกิดเหตุ ซัดบริษัทรับเหมาประมาท-เลินเล่อ
โปรดเกล้าฯ 'พระราชทานเพลิง-ดินฝังศพ' กรณีพิเศษ แก่ผู้เสียชีวิตเหตุเครนถล่มทับรถไฟ
'ในหลวง' โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ-ดินฝังศพเป็นกรณีพิเศษ แก่ผู้เสียชีวิตเหตุเครนก่อสร้างตกทับรถไฟ 'วธ.' เตรียมความพร้อมสนองงานพิธีการศพ

