แอ่วเวียงกุมกามยามแลง ดื่มด่ำมนต์เสน่ห์อาณาจักรล้านนา

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน ชวนขึ้นเหนือไปเดินเล่นโบราณสถานสำคัญยามราตรี กระทรวงวัฒนธรรม กรมศิลปากร โดยสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวโบราณสถานยามราตรี “แอ่วกุมกามยามแลง : Moon and Me” ชวนแต่งกายชุดพื้นเมืองเยี่ยมชมโบราณสถานสำคัญของเวียงกุมกาม อดีตเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนาสมัยพญาเม็งราย ร่วมชมการแสดง “โขน” ท่ามกลางโบราณสถานงดงามตระการตา ระหว่างวันที่ 21 – 22 ธันวาคม 2567 เวลา 16.00 – 21.00 น. ณ ลานกิจกรรม วัดอีก้าง – วัดหนานช้าง เวียงกุมกาม ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมศิลปากรดำเนินโครงการพัฒนาโบราณสถานเพื่อเพิ่มศักยภาพในการเสริมสร้างเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวโบราณสถานยามราตรี จัดกิจกรรม “แอ่วกุมกามยามแลง : Moon and Me” เพื่อพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการและใช้ประโยชน์โบราณสถานเวียงกุมกาม ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในฐานะต้นทางของประวัติศาสตร์ล้านนา ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในฐานะทุนทางวัฒนธรรมที่พัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวตามแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ภายในงานนอกจากจะได้เยี่ยมชมโบราณสถานเวียงกุมกามแล้ว ยังประกอบด้วยกิจกรรมทางวัฒนธรรมสร้างสรรค์มากมาย ให้ทุกคนได้สัมผัสมนต์เสน่ห์ของศิลปวัฒนธรรมล้านนาและกิจกรรม Soft Power ของไทย อาทิ การสร้างสรรค์งานศิลปะและงานคราฟท์จากภูมิปัญญาดั้งเดิมของล้านนา ร่วมกิจกรรมวาดภาพสีน้ำ โดย ชมรมสล่าแต้มงาม เชียงใหม่  ในบรรยากาศสุดคลาสสิกของ “กาดกุมกาม@Night“ วีถีชีวิตของชาวล้านนาดั้งเดิม รวมถึงการนำเสนอเมนูอาหารพื้นถิ่นเลิศรสตามแบบฉบับของล้านนา

นอกจากนี้ ยังเป็นการกลับมาเยือนดินแดนล้านนาอีกครั้งของการแสดง “โขน กรมศิลปากร” ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “ขับพิเภก โมกขศักดิ์ ขาดเศียรขาดกร” โดย สำนักการสังคีต กรมศิลปากร ยกทัพนักแสดงศิลปินมาแบบจัดใหญ่ จัดเต็ม เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จากพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงได้รับชม พร้อมทั้งการออกแบบแสง สี เสียงประกอบการแสดงเพื่อให้เข้ากับฉากหลังที่เป็นโบราณสถานเวียงกุมกาม เสริมสร้างบรรยากาศและเปิดประสบการณ์สุนทรียะการชมโขนในเวียงกุมกาม

ขอเชิญชวนร่วมงาน “แอ่วกุมกามยามแลง : Moon and Me” ระหว่างวันที่ 21 – 22 ธันวาคม 2567 เวลา 16.00 – 21.00 น. ณ ลานกิจกรรม วัดอีก้าง – วัดหนานช้าง เวียงกุมกาม ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง ชุดผ้าไทยหรือชุดผ้าถิ่น เพื่อเพิ่มสีสันบรรยากาศภายในงาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ โทร. 0 5322 2262

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิสามัญ 3 ศพ! กองกำลังผาเมือง ปะทะเดือดแก๊งขนยาบ้าชายแดนเชียงใหม่

กองกำลังผาเมือง โดยกองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 แจ้งว่า คืนที่ผ่านมาหน่วยได้จัดกำลังพลออกไปลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่รับผิดชอบ หลังได้รับรายงานว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศ

หนาวจัดปลายปี! เชียงใหม่คึกคัก ยอดดอยฮิต 'อินทนนท์' น้ำค้างแข็งติดลบ ดอยผ้าห่มปกซากุระบานรับนักท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวฤดูหนาวเชียงใหม่กลับมาคึกคัก ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิติดลบ เกิดเหมยขาบต่อเนื่อง ขณะดอยผ้าห่มปกดอกพญาเสือโคร่งบานกว่า 50% ดึงนักท่องเที่ยวแห่กางเต็นท์รับลมหนาวปลายปี

กรมศิลป์ เตรียมบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม ค้นพบ 20 ต้น ใช้ในพระราชพิธีพระบรมศพพระพันปีหลวง

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการออกแบบพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ภายหลังจากสำนักสถาปัตยกรรม

ดอยอินทนนท์ยังยะเยือก 'เหมยขาบ' รัว 8 วันติด

สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ยอดดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวสะสมเช้านี้กว่า 6,300 คน