นายกฯถกชูวิทย์ เคลียร์หลานชาย เอี่ยวรถเช่าตู้ห่าว

ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบรถทัวร์นำเที่ยว "ตู้ห่าว"  หลัง "ชูวิทย์" แฉเชื่อมโยงกับบริษัทหลานนายกฯ ย้ำต้องโปร่งใสเป็นธรรมทุกฝ่าย ขณะที่เฮียชูหอบหลักฐานเข้าให้ข้อมูล "จเรตำรวจ" สอบชุดพนักงานสอบสวนนครบาลคดีจินหลิง ซัดแค่แสดงละคร แต่ภายหลังเสียงอ่อยให้โอกาสทำงานก่อน บุกศูนย์ฯ สิริกิติ์บี้ “บิ๊กตู่” ตอบคำถามแก้ทุจริต  "หลานชาย" มีเอี่ยวธุรกิจรถเช่าหรือไม่ ด้านจเรตำรวจจ่อเรียก "ผบช.น." ให้ข้อมูล ยันไม่ใช่โรงลิเก

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) วันที่ 9 มกราคม พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักธุรกิจสถานบันเทิง ออกมาแฉข้อมูลธุรกิจนำเที่ยวของนายตู้ห่าวเกี่ยวกับรถทัวร์  400-500 คัน มีความเชื่อมโยงกับบริษัทของหลานชาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าเรื่องดังกล่าว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งต้องดูว่าการประกอบธุรกิจนำเที่ยวจะต้องประสานงานหรือทำสัญญากับผู้ใดบ้าง เช่น โรงแรมที่พัก  ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก รถ คนขับ ผู้รับเหมาที่ไปทำก็จะต้องมีการตรวจสอบทุกแง่มุม

"รวมถึงต้องตรวจสอบระยะเวลาในการดำเนินการด้วยว่า มีการดำเนินการประสานงานกับธุรกิจกับบุคคลต่างๆ ช่วงไหนอย่างไร เป็นช่วงที่ได้มีการกระทำผิดเกิดขึ้น หรือเป็นช่วงก่อนหรือหลังการกระทำผิดเกิดขึ้นหรือไม่  ตรงนี้ก็จะต้องมีการตรวจสอบให้กระจ่างชัดทุกอย่างเพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย" โฆษก ตร.กล่าว

ที่สำนักงานจเรตำรวจ นายชูวิทย์ได้เข้าให้ข้อมูลกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจเรตำรวจ เป็นครั้งที่ 2  โดยมี พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ พร้อม พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และพนักงานสอบสวนกองปราบปรามร่วมเข้าบันทึกข้อมูล เกี่ยวกับกรณีนายชูวิทย์แถลงข่าวเปิดโปงกลุ่มทุนจีนสีเทาและคดีสถานบันเทิงจินหลิง ที่มีนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือ ตู้ห่าวเป็นเจ้าของ

โดยนายชูวิทย์เปิดเผยก่อนเข้าพบว่า ตั้งข้อสังเกตว่า การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่มีจเรตำรวจ เป็นตำรวจด้วยกันคงไม่ได้รับความเป็นธรรม ดังนั้นเห็นว่า ควรให้ตัวเองเป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เพราะมีความเป็นกลางมากกว่า ซึ่งการมาให้ข้อมูลในวันนี้ส่วนตัวมองว่าไม่ได้ประโยชน์และเป็นการแสดงละครเท่านั้น ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่มีนายตำรวจคอยให้ข้อมูล แม้ว่าผบช.น.จะมีการสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงนายตำรวจคนหนึ่ง

ต่อมา พล.ต.อ.วิสนุเปิดเผยภายหลังการรับฟังข้อมูลจากนายชูวิทย์ว่า เตรียมที่จะเรียก ผบช.น.และคณะพนักงานสอบสวนคดีผับจินหลิงมาให้ข้อมูลข้อเท็จจริงประกอบ เนื่องจากถูกพาดพิงถึง โดยกรอบซักถามก็เป็นประเด็นทั่วไปที่นายชูวิทย์เคยออกมาให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน และจะใช้เวลาในการสอบสวนข้อเท็จจริงประมาน 15  วัน ก่อนจะรายงานผลไปให้ ผบ.ตร. นอกจากนี้คณะสอบสวนข้อเท็จจริงของจเรตำรวจเตรียมพิจารณาว่ามีพยานบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง และจำเป็นต้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยหรือไม่

"ขอให้มั่นใจในการทำงานของคณะตรวจสอบว่าไม่ใช่โรงลิเก และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนตัวไม่ได้น้อยใจที่นายชูวิทย์แสดงความไม่มั่นใจการทำงานของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง" พล.ต.อ.วิสนุกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูวิทย์ได้ขึ้นไปให้ข้อมูลกับคณะจเรตำรวจกว่า 2 ชั่วโมง ภายหลังลงมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า ช่วงแรกที่ให้สัมภาษณ์ว่า คณะจเรดังกล่าวเหมือนเป็นคณะละครคณะลิเก แต่เมื่อขึ้นไปพบว่าคณะดังกล่าวไม่ได้มีแค่ พล.ต.อ.วิสนุเพียงนายเดียว แต่มี พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และตำรวจในสังกัดกองบังคับการปราบปรามอีกเป็นจำนวนมาก ก็สร้างความเชื่อมั่นให้ตนได้ในระดับหนึ่ง และจากที่ตนสอบถามข้อมูลต่างๆ ก็พอรับรู้ได้ว่าคณะดังกล่าวเอาจริง จึงให้โอกาสคณะตรวจสอบดังกล่าวทำงานก่อน และเชื่อว่าจะสามารถเอาผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องและสร้างความกระจ่างให้สังคมได้

ช่วงค่ำ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในระหว่างที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จัดกิจกรรม "รวมใจ รวมไทยสร้างชาติ" เปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นสมาชิกพรรค ปรากฏว่านายชูวิทย์ได้เดินทางมาทำกิจกรรมจุดเทียนแถลงข่าว บริเวณด้านหน้าศูนย์การประชุมฯ เพื่อทวงถามนายกฯ ถึงการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ตามที่เคยประกาศไว้เมื่อมาเป็นรัฐบาล โดยเฉพาะการตรวจสอบเรื่องทุจริตโยงกลุ่มทุนจีนสีเทา และมีเครือญาติของนายกฯ เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจรถเช่าด้วยหรือไม่ โดยเรียกร้องให้นายกฯ ตอบคำถามเหล่านี้ให้ชัดเจน ก่อนที่จะแสดงวิสัยทัศน์ในการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคการเมือง เพราะนับตั้งแต่บริหารมา 8 ปียังไม่สามารถตอบคำถามและทำให้เห็นได้ชัดเจน ดังนั้นในช่วงเวลาที่เหลือ 3 เดือนนี้ หากนายกฯ แก้ปัญหาได้ ตนก็จะเลือกเข้ามาทำหน้าที่อีกครั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกมแล้ว! สอท.บุกจับ 'เมฆ รามา' สามีหยาดทิพย์ ตรวจค้นบ้านหรูโยงเว็บพนัน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รองผบช.สอท. พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง

31พรรคลงนามจรรยาบรรณ

กกต.พร้อมแล้ว รับสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์-แบ่งเขต เผยพรรคการเมืองระวังตัวแจไม่หลุดปมใหญ่สังกัด 30 วัน