นิด้าโพลตอกย้ำความผิดพลาดก้าวไกลตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ ชี้ส่วนใหญ่ 43% มองไม่ยอมยกเลิกบาง
นโยบาย พร้อมชำแหละปิดกั้นตัวเอง สร้างศัตรูเยอะ ฟังแต่แฟนคลับ “สมชาย” ได้ทีซัดไม่รู้จักโทษตัวเอง
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชนเรื่อง ความผิดพลาดของพรรคก้าวไกล ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24-26 ก.ค.2566 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับข้อผิดพลาดของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้
โดยจากการสำรวจเมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อข้อผิดพลาดของพรรคก้าวไกลในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ พบว่า 42.98% ระบุว่าพรรคก้าวไกลไม่ยอมยกเลิกบางนโยบาย เพื่อให้ได้การสนับสนุนเพิ่มขึ้น, 30.46% ระบุว่าพรรคก้าวไกลไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ ทั้งนั้น, 27.56% ระบุว่าพรรคก้าวไกลสู้เกมการเมืองในสภาไม่ได้, 11.68% ระบุว่าพรรคก้าวไกลทำตัวปิดกั้นตัวเอง ทำให้ไม่ค่อยมีพันธมิตรทางการเมือง, 10.23% ระบุว่า พรรคก้าวไกลไม่เข้าใจวัฒนธรรมและความเป็นจริงทางการเมืองแบบไทยๆ
9.54% ระบุว่าพรรคก้าวไกลประมาทในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่พรรคเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรี, 7.94% ระบุว่าพรรคก้าวไกลสร้างศัตรูทางการเมืองไว้มากในช่วงที่ผ่านมา, 7.86% ระบุว่าปัญหาจากพฤติกรรมของแฟนคลับ พรรคก้าวไกลทำให้ไม่ได้รับการสนับสนุนในรัฐสภา, 7.56% ระบุว่าพรรคก้าวไกลฟังแฟนคลับของตนเองมากเกินไป, 6.11 % ระบุว่าพรรคก้าวไกลหลงไปกับตัวเลข 14 ล้านเสียง และ 151 สส.มากเกินไป, 5.88% ระบุว่ากุนซือ นักวิชาการของพรรคก้าวไกลที่อยู่นอกพรรคประเมินสถานการณ์ผิดพลาด และ 0.53% ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ด้านความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมือง หากพรรคก้าวไกลต้องไปเป็นฝ่ายค้าน พบว่า 35.19% ระบุว่าจะมีการชุมนุมใหญ่แต่จะสามารถควบคุมได้, 24.81% ระบุว่าจะมีการชุมนุมเพียงเล็กน้อยและสามารถควบคุมได้, 23.66% ระบุว่าจะมีการชุมนุมใหญ่และไม่สามารถควบคุมได้, 11.99% ระบุว่าจะไม่มีการชุมนุมใดๆ, 2.90% ระบุว่าจะมีการชุมนุมเพียงเล็กน้อยแต่จะไม่สามารถควบคุมได้ และ 1.45% ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
เมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนถึงความเป็นไปได้ที่การเลือกตั้งครั้งหน้า จะมีพรรคการเมืองใหม่ที่มีลักษณะบุคลากรและวิธีการดำเนินการทางการเมืองคล้ายกับพรรคก้าวไกลเกิดขึ้น แต่มีความประนีประนอมมากกว่า พบว่า 35.88% ระบุว่าค่อนข้างเป็นไปได้, 33.89% ระบุว่าเป็นไปได้มาก, 19.54% ระบุว่าเป็นไปไม่ได้เลย, 9.62% ระบุว่าเป็นไปไม่ค่อยได้ และ 1.07% ระบุว่าไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาลักษณะทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่า 8.55% มีภูมิลำเนาอยู่กรุงเทพฯ, 18.55% มีภูมิลำเนาอยู่ภาคกลาง, 18.01% มีภูมิลำเนาอยู่ภาคเหนือ, 33.44% มีภูมิลำเนาอยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 13.74% มีภูมิลำเนาอยู่ภาคใต้ และ 7.71% มีภูมิลำเนาอยู่ภาคตะวันออก โดย 48.09% เป็นเพศชาย และ 51.91% เพศหญิง
โดยตัวอย่าง 20.92% ไม่มีรายได้, 19.31% รายได้เฉลี่ยต่อเดือนไม่เกิน 10,000 บาท, 25.88% รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001-20,000 บาท, 12.29% รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001-30,000 บาท, 5.11% รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,001-40,000 บาท, 5.50% รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 40,001 บาทขึ้นไป และ 10.99% ไม่ระบุรายได้
ขณะเดียวกัน นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีนิด้าโพลว่า ข้อผิดพลาดของก้าวไกล โทษ สว. โทษทุกคนยกเว้นตนเอง งานการเมืองหาใช่เด็กอยากได้ของเล่น ไม่รู้สึกผิด ไม่คิดแก้ไข ผลนิด้าโพลชี้ประชาชนมองก้าวไกลผิดพลาดเพราะไม่ยอมยกเลิกบางนโยบาย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปลุกชรบ.ชายแดนพร้อมรุกรบ
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานเงิน 121,089,300 บาท
เปิดสภา10ธค. แก้รธน.วาระ2 แนะโหวตต้นมค.
"ปธ.วันนอร์” นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้ รธน.วาระสอง
หนูโต้ไม่ให้สัญชาติเบนสมิธเหตุพ้นมท.1
วงแตก! “อนุทิน” รับรู้จัก “เบน สมิธ” แต่ไม่สนิท ไม่มีธุรกิจร่วมกัน
จ่ายศพละ2ล.อีก8จว. ขยายเยียวยานํ้าท่วมใต้ ตั้ง5อนุครบวงจรใช้ทุกที่
นายกฯ ประเดิมนั่งหัวโต๊ะถอดบทเรียนรับมือมหาอุทกภัย ตั้ง 5 อนุกรรมการแก้ครบวงจร พยากรณ์-เตือนภัย-เยียวยา
แบบพระเมรุมาศเสร็จม.ค. สานพระราชปณิธานผ้าไทย
"อธิบดีกรมศิลป์" เผยแบบก่อสร้างพระเมรุมาศ “พระพันปีหลวง” แล้วเสร็จ ม.ค.69
หนูคาดเบลต์กั๊กยุบสภา12ธ.ค.
"อนุทิน" ส่งสัญญาณ 12 ธ.ค. คาดเข็มขัดนิรภัย ปัดญาติดีเพื่อไทยหลีกทางยื่นซักฟอก บอกทำงานทุกวันไม่ได้คุย ขีดเส้นอยู่ไม่เกิน 31 ม.ค.


