‘แม้ว’ ให้หุ่นเชิดประชุมครม.

นครราชสีมา ๐ นายกฯ ตัวจริงแนะนายกฯ เศรษฐา เร่งประชุม ครม.เศรษฐกิจวันจันทร์นี้ ต้องรีบโด๊ป ยอมรับคุยเมียนมา-มาเลเซียจริง อ้างความมั่นคงระหว่างประเทศ ขณะที่ "เศรษฐา"  เผยแก้เกี้ยว "อนุทิน" ก็แนะให้ประชุมครม.เศรษฐกิจ ล็อกตัวผู้ว่าฯ แบงก์ชาติด้วย แต่ยังไม่รู้คุยวันไหน

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2567 เวลา 11.05 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษชายที่อยู่ระหว่างการพักโทษ พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร  ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย เดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวไปยังท่าอากาศยานนครราชสีมา เพื่อร่วมงานฌาปนกิจนายวิชัย ช่างเหล็ก อดีตคนขับรถที่จังหวัดนครราชสีมา

ที่ร้านส้มตำพันล้าน นายทักษิณให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่วันนี้ว่า การมาเยือน จ.นครราชสีมา พบว่าบ้านเมืองมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เจริญมากขึ้น ในเมืองใหญ่ๆ ก็จะเป็นเช่นนี้ แต่ในชานเมืองก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม ทั้งนี้ เมื่อเห็นชาวบ้านก็รู้สึกสงสาร เพราะเศรษฐกิจตอนนี้ไม่ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าเศรษฐกิจตอนนี้แย่แค่ไหน นายทักษิณตอบว่า การที่ GDP โต 1.5% นายกรัฐมนตรีก็ได้มีการเรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจในวันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม เราต้องรีบหาทางแก้ไข อะไรที่ต้องโด๊ป ต้องรีบยกขึ้นมาสูงๆ   เพราะวันนี้กำลังซื้อของประชาชนไม่มีเลย ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็เป็นห่วง และตนได้คุยกับนายกรัฐมนตรีระหว่างที่อยู่ต่างประเทศว่าให้เรียกประชุม ครม.เศรษฐกิจ

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาได้มีการไปพูดคุยกับผู้นำประเทศเพื่อนบ้านด้วยนั้น  นายทักษิณกล่าวว่า มันมีหลายส่วน เรื่องต่างประเทศก็ส่วนหนึ่ง เรื่องในประเทศก็ส่วนหนึ่ง การไปพูดคุยกับต่างประเทศก็เหมือนเป็นทำการตลาด ส่วนในประเทศก็เป็นเรื่องของการผลิตเพื่อให้มีกำลังซื้อ ซึ่งเราก็ต้องกลับมาระดมกำลังสมองช่วยกัน

ถามถึงกรณีที่ได้มีการไปพูดคุยกับประเทศมาเลเซียและเมียนมา นายทักษิณกล่าวว่า เป็นการช่วยกันดูเรื่องความมั่นคงระหว่างประเทศ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการมีเหตุการณ์ที่ไม่สงบในแถบชายแดน ซึ่งเรามีพื้นที่ติดกันอยู่กว่า  2,000 กิโลเมตร ทำให้คนไทยลำบาก และเราต้องดูแลความเดือดร้อนประชาชนชาวเมียนมาที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทย และการที่เมียนมาเข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของอาเซียน และทำให้อาเซียนอ่อนแอลง เราก็ต้องคิดว่าถ้ามีอะไรที่จะพูดคุยช่วยเหลือกันได้ก็ปรึกษาหารือกัน เป็นแบบนั้นมากกว่า

นายทักษิณให้สัมภาษณ์ถึงกรณีวันที่ 29 พ.ค.นี้ อัยการนัดฟังคำสั่งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จะไปรับฟังด้วยตัวเองหรือไม่ ว่า ตอนนี้ยังเหมือนเดิมอยู่ ยังไม่มีอะไร เปลี่ยนแปลง ถ้าต้องไป ก็ต้องไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับทางอัยการด้วย

นักโทษชายรายนี้ยังกล่าวถึงกรณีจะไปเป็นประธานพิธีฌาปนกิจนายวิชัย ช่างเหล็ก อดีตคนขับรถ ที่วัดสังฆชินาราม จ.นครราชสีมา โดยเปิดเผยถึงความสัมพันธ์ว่า เริ่มตั้งแต่ตนจบ ปริญญาเอก กลับมาจากสหรัฐอเมริกา   ตั้งแต่นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายยังตัวเล็กๆ อยู่ นายวิชัยได้ขับรถให้ตั้งแต่ตอนนั้น ชีวิตเขามีแต่ครอบครัวตน   ก็ต้องดูแลกัน

ส่วนที่ครอบครัวรอให้นายทักษิณกลับมาเผานั้น นายทักษิณตอบว่า ต้องไปดู "เขาอยู่กับผมมา 40 ปี"

เมื่อถามว่า ในโซเชียลมีการนำชื่อไปเชื่อมโยงว่าจะเป็นการปิดตำนานคดีซุกหุ้นหรือไม่ นายทักษิณปฏิเสธตอบคำถามโดยยกมือขึ้นมา และได้แต่ยิ้ม   ขณะที่ตำรวจติดตามรีบออกตัวขอให้เสร็จสิ้นการสัมภาษณ์ทันที

ขณะที่นายเศรษฐาให้สัมภาษณ์ว่า ก็มีหลายคนแนะนำ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ก็แนะนำให้ประชุม ครม.เศรษฐกิจ เพราะเป็นห่วงเรื่องเศรษฐกิจ เราทำงานกันเป็นทีม ซึ่งนายอนุทินก็มาพูดคุยกับตนว่าเป็นห่วงเรื่องเศรษฐกิจ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ตอนที่ตนอยู่ต่างประเทศ ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ก็เพิ่งออกมา โดยทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ก็มารายงานตนก่อนที่จะเดินทางไปต่างประเทศ 1 วัน ก็พอจะทราบ   ตนก็ให้เกียรติสภาพัฒน์เป็นผู้แถลง

               เมื่อถามว่า จะมีการประชุม ครม. เศรษฐกิจทุกวันจันทร์เลยหรือไม่  นายกฯ ตอบว่า ก็แล้วแต่ความจำเป็น หรือเป็นการประชุมแต่ละเรื่อง โดยวันที่ 26 พ.ค. เวลา 18.00 น. ตนมีกินข้าวและพูดคุยกับนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และ รมว.การคลัง เป็นการเตรียมการก่อนที่จะมีการประชุม ครม.เศรษฐกิจ

ซักว่าขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมในการชี้แจงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ต่อที่ประชุมรัฐสภา ระหว่างวันที่ 19-21 มิ.ย.แล้วหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า มีความพร้อมแน่นอน ก่อนไปต่างประเทศตนก็ได้คุยกับทีมงานแล้ว

ถามว่า การประชุม ครม.เศรษฐกิจ ได้เชิญผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่ นายเศรษฐาตอบว่า เข้าใจว่ามีการเชิญผู้ว่าฯ ธปท. เลขาธิการสภาพัฒน์ เข้าร่วมประชุมด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยธวัช' ฟันเปรี้ยง คดี ม.112 เกี่ยวโยงการต่อสู้ทางการเมือง

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงศาลอนุญาตให้ประกันตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 112 ว่า ตนเองคิดว่าเรื่องการประกันตัวในคดี ม.112

สงสาร! 'ภูมิธรรม' เพ้อคนไม่กี่คนอยากมีอำนาจ ควรใช้วิธีอื่น อย่าทำให้ประเทศพังทลายไปมากกว่านี้

ที่รัฐสภา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงกรณีนายทั