ท่วมใต้ ‘อ้วน’ โต้โซเชียล

"ภูมิธรรม" โต้แหลก เกรียนคีย์บอร์ดปั่นข่าวรัฐบาลดูแลน้ำท่วมภาคใต้ล่าช้า  เผยเตรียมการเรื่องเงินเยียวยาเรียบร้อย “บิ๊กเล็ก” รายงานสถานการณ์ จ.ยะลาอ่วมที่สุด 2-3 วันนี้เฝ้าระวังฝนตก จ.ยะลา จ.ปัตตานี จ.สงขลา จ.สตูล

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ว่า ได้ส่ง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ลงไปดูสถานการณ์ ซึ่งอยากให้ พล.อ.ณัฐพลได้รายงานสถานการณ์เบื้องต้น

ด้าน พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า จากการลงพื้นที่สถานการณ์น้ำท่วม ที่ จ.ยะลาหนักที่สุด โดยมวลน้ำทั้งหมดจะเคลื่อนย้ายไป จ.ปัตตานี จากการพยากรณ์อากาศฝนจะตกในพื้นที่ จ.สงขลากับ จ.สตูล ดังนั้นใน 2-3 วันนี้ต้องเฝ้าระวัง จ.ยะลา จ.ปัตตานี จ.สงขลา จ.สตูล และคาดว่าปริมาณน้ำ 1-2 วันนี้สถานการณ์จะเบาลง และดีขึ้น ส่วนพื้นที่ปักธงแดงน้ำยังคงท่วมสูง การเข้า-ออกบางพื้นที่ต้องใช้รถใหญ่ เส้นทางสัญจรค่อนข้างลำบาก มีปัญหาเรื่องการส่งกำลัง ทั้งน้ำมัน แก๊สหุงต้ม อาหาร ที่จะส่งเข้าไปในพื้นที่ ที่ทาง รมว.กลาโหมได้สั่งการทุกหน่วยให้เร่งแก้ปัญหาเรื่องนี้ ทั้งนี้ น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้จะเป็นเพียงน้ำไหลผ่าน จะไม่เหมือนกับน้ำท่วม จ.เชียงใหม่และ จ.เชียงราย

นายภูมิธรรมกล่าวเสริมว่า ช่วงนี้เป็นฤดูน้ำหลาก ในส่วนรัฐบาลเตรียมการเรื่องการเยียวยาความเสียหายให้กับประชาชน แต่เบื้องต้นให้  รมช.กลาโหมไปดูการจัดสรรกำลังในพื้นที่ดูแลประชาชนให้ทั่วถึง ขณะนี้ให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ทำหน้าที่บูรณาการ ในส่วนของกองทัพถ้าเป็นหน่วยเสริมสนับสนุน ตนได้สั่งการเตรียมเงินเยียวยาเเละเงินดูแลส่วนต่างๆ เหมือนที่ดูแลจังหวัดอื่นๆ ปัจจุบันเตรียมการเสร็จแล้ว ยืนยันดูแลอย่างเหมาะสม รวมถึงการฟื้นฟูหลังน้ำลด

ส่วนที่รัฐบาลถูกโจมตีว่าลงพื้นที่ดูแลน้ำท่วมภาคใต้ล่าช้านั้น ยืนยันว่าไม่ล่าช้า เราลงพื้นที่ทันทีเมื่อทราบสถานการณ์ อย่าง พล.อ.ณัฐพล ก็ลงไปตั้งแต่วันเเรก นอกจากนั้นยังมีรัฐมนตรีคนอื่นๆ เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย รวมถึง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ก็ลงพื้นที่

รมว.กลาโหมยืนยันว่า ดูแลประชาชนทั้งประเทศเท่าเทียมกัน เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแลอยู่เเล้ว อยากให้ประชาขนเข้าใจในสิ่งเหล่านี้ อย่าไปฟังโซเชียลมากนัก ซึ่งไม่ได้รู้สถานการณ์ที่เเท้จริง ปั่นโซเชียลอยู่แต่ในบ้านแล้วมาวิพากษ์วิจารณ์ อยากให้อยู่กับความเป็นจริง อยากให้สื่อเป็นตัวแทนสื่อสารข้อเท็จจริงไปยังประชาชน ขณะที่ในส่วนของกองทัพเอง ทาง ผบ.ทบ.ก็ระดมยุโธปกรณ์และกำลังพลไปดูแลพื้นที่เต็มที่อยู่แล้ว พร้อมทั้งกองกำลังจิตอาสาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลงไปในพื้นที่ด้วย ยืนยันเราดำเนินการเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ด้าน น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเข้าช่วยเหลือและเยียวยาประชาชนอย่างเต็มที่ โดยล่าสุดในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2567 ได้อนุมัติหลักการมาตรการภาษี ช่วยค่าซ่อมแซมบ้าน โดยประชาชนหรือนิติบุคคล สามารถนำรายจ่ายในการซ่อมแซมบ้านหรืออาคารสำนักงานในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย ระหว่างวันที่ 16 สิงหาคม 2567 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2567 ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันทั้งหมดแล้วไม่เกิน 100,000 บาท มาหักลดหย่อนภาษีได้ และมาตรการภาษีช่วยค่าซ่อมรถ นำมาหักลดหย่อนได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงไม่เกิน 30,000 บาท

“รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ประสบอุทกภัย และเห็นว่าปัจจุบันประชาชนมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องซ่อมแซมทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย หากพี่น้องประชาชนมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือโทร.สอบถามได้ที่ 1161" น.ส.ศศิกานต์กล่าว

ขณะที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยเลื่อนระยะเวลาการชำระหนี้ออกไปสูงสุดไม่เกิน 1 ปี และไม่คิดดอกเบี้ยปรับ  พร้อมจัดทำมาตรการสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉินปี 2567/68 วงเงินรายละไม่เกิน 50,000 บาท ดอกเบี้ย 0 % นาน 6 เดือนแรก และสินเชื่อฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิต วงเงินรายละไม่เกิน 500,000 บาท โดยเกษตรกรผู้ประสบภัยสามารถแจ้งความประสงค์ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ ธ.ก.ส.สาขาใกล้บ้าน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2555-0555 ตลอด 24 ชั่วโมง

“จากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ส่งผลให้เกษตรกรในหลายจังหวัดได้รับผลกระทบจากความเสียหาย โดยเฉพาะผลผลิตทางการเกษตร ที่อยู่อาศัย รวมถึงทรัพย์สินในวงกว้าง  น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งบูรณาการช่วยเหลือประชาชนอย่างรอบด้าน ทั้งการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนและการฟื้นฟูเยียวยาในระยะต่อไป" น.ส.ศศิกานต์กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#TOAไม่ทิ้งกัน รวมพลัง ‘ทีโอเอ อาสา’ เดินหน้าฟื้นฟูชาวใต้หลังน้ำลด ส่งมอบถุงยังชีพ – สิ่งของบรรเทาทุกข์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้เต็มสูบ

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีความห่วงใยและเข้าใจถึงความยากลำบากของพี่น้องประชาชนชาวใต้ที่ต้องเผชิญวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่

เปิดคำยืนยันจาก อาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชผู้ชันสูตรศพน้ำท่วมหาดใหญ่

ผศ.นพ.ธนพันธ์ ชูบุญ สูตินรีแพทย์ รพ.สงขลานครินทร์ และนักเขียนชื่อดัง "เรื่องเล่าของหมอสูติ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ตู้นึงเก็บได้ ๒๐ ร่างใช่ไหม" เมื่อช่วงค่ำ ผมได้คุยกับอาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชที่ทำ

นายกฯ ตั้งคณะกรรมการถอดบทเรียนมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน เสนอ ครม.เห็นชอบผลศึกษา

นายกฯลงนามตั้งคกก.ถอดบทเรียน-เตรียมความพร้อมรับมือมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน นำผลการศึกษาชงครม.เห็นชอบแนวทางป้องกันความเสียหายใหญ่อุทกภัยในอนาคต ถกนัดแรกพรุ่งนี้

มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย มอบผ้าห่ม 500 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ ประธานมูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ พร้อมด้วยนายวีระ-นางสมานจิตต์ ขำสุวรรณ และกัลยาณมิตร ร่วมส่งมอบผ้าห่มกันหนาว จำนวน 500 ผืน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ประสบภัย โดยมีนายศราวุธ ชาติโยธิน ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการบิน ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน