"นายกฯ" เปิดประชุม รมต.อาเซียนด้านดิจิทัลครั้งที่ 5 ชูนโยบายร่วมมือแก้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ ยกระดับเข้มปราบภัยออนไลน์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ "อนุทิน" รับเคยเจอแก๊งโทร.หลอกลวงเหมือนกัน ชี้ยกพนันออนไลน์ขึ้นบนดินต้องออก กม.ใหม่ให้สภาเห็นชอบ สภาเดือด! "รังสิมันต์" โวย "อิ๊งค์" เบี้ยวตอบกระทู้สด "แก๊งคอล-ค้ามนุษย์" แถม รมต.ก็ยังเท ขู่ถ้าไม่มาอีกยื่นเรื่อง ป.ป.ช.ฟันแน่ "จตุพร" ถามใจ ปชช.จะปล่อยให้กาสิโนสร้างหายนะ ปท.หรือ "โฆษก ทสท." ปูดจับตาเครื่องบินเจ็ตบินออกไทย ขนกลุ่มธุรกิจไทย จีน มาเก๊า และผู้มากบารมีไปเกาะฮ่องกง คุยดีลลับแบ่งเค้กกาสิโน
ที่โรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ วันที่ 16 ม.ค.2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมและเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านดิจิทัล ครั้งที่ 5 (ADGMIN) โดย น.ส.แพทองธารเน้นย้ำบทบาทสำคัญ 3 ประการ ในการกำหนดอนาคตดิจิทัลของภูมิภาคอาเซียน 1.การต่อสู้กับการหลอกลวงทางออนไลน์ 2.ความท้าทายในการจัดการกับข้อมูลเท็จ ปัญหาเรื่องข่าวปลอมและการบิดเบือนข้อมูล และ 3.การใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้ครอบคลุมและมีความรับผิดชอบ
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกฯ และ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวเพิ่มเติมว่า นายกฯ ให้ความสำคัญกับเรื่องอาชญากรรมทางออนไลน์ ก่อนหน้านี้ดีอีได้ประสานงานขอความร่วมมือระหว่างประเทศไประดับหนึ่ง และการประชุมครั้งนี้จะขยายผลและพูดคุยในเรื่องดังกล่าวอีก เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลพื้นฐานด้านดิจิทัลและเทคโนโลยีด้านดิจิทัล ตอบสนองภัยคุกคามทางไซเบอร์ และพูดถึงเรื่อง AI พูดถึงการให้ประชาคมอาเซียนเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างเท่าเทียม รวมถึงการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์
"ได้มีการเจรจาในระหว่างคู่เจรจาและทำเอ็มโอยูกับหลายประเทศมีพื้นที่ติดชายแดนหรือไม่ติด โดยจะคุยกับทางเมียนมาในวันนี้ หลังจากที่ได้คุยกับ สปป.ลาวไปแล้ว และพูดคุยกับกัมพูชา เรื่องปัญหาของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่จะมีการทำเอ็มโอยูระหว่างกัน" นายประเสริฐกล่าว
ถามว่า กรณีที่ผู้นำรัฐกะเหรี่ยงเมียนมาพูดคุยกับผู้ประกอบการทุนจีนที่ดำเนินธุรกิจในจังหวัดเมียวดี ถึงการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมและค้ามนุษย์ถือเป็นสัญญาณที่ดีหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ทุกประเทศประสบปัญหาเรื่องนี้ เช่น มิจฉาชีพที่ข้ามฝั่งจาก สปป.ลาว ที่เข้ามาใช้ไทยเป็นฐานหลอกคนประเทศเดียวกัน ขณะที่ไทยก็ข้ามฝั่งไปลาวหรือกัมพูชาเพื่อหลอกคนไทย ดังนั้นทุกประเทศต้องร่วมมือกัน
ส่วนนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงโครงการเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ของรัฐบาล ที่ฝ่ายค้านไม่เห็นในส่วนกาสิโนว่า อยากให้ฝ่ายค้านบางคนย้อนกลับไปดูนโยบายของพรรคการเมืองที่เคยหาเสียงไว้หลายพรรคที่เป็นฝ่ายค้านในปัจจุบัน เคยมีนโยบายหาเสียงในการจะเปิดสถานบริการการพนันหรือบ่อนเสรี ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับนโยบายของรัฐบาล และช่วยกันนำเรื่องจริงของสังคมไทยมาร่วมกันแก้ไขในชั้นรับหลักการหรือช่วงแปรญัตติ หรือชั้นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณารายมาตรา
นายจิรายุกล่าวว่า หลายสิบปีมานี้ในประเทศจับบ่อนขนาดเล็กขนาดใหญ่เป็นข่าวเป็นประจำ คนไทยออกไปเล่นการพนันต่างประเทศและรอบประเทศ เหนือ ใต้ ออก ตก มากขนาดไหนมีการเล่นพนัน แทงบอล พรีเมียร์ลีก บอลยูโร บอลโลก สารพัดการแข่งขัน โดยเอาเงินไปให้ต่างชาติกันมากมายขนาดไหน วันนี้ถึงเวลาที่สังคมจะต้องช่วยกันต่อสู้กับธุรกิจสีเทา
"วันนี้ฝ่ายความมั่นคงเริ่มพบว่ามีการขยับที่จะทำทุกวิถีทางโดยมีเป้าหมายต้องล้ม พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร เพื่อให้พวกเขายังคงธุรกิจสีเทาเหล่านี้ได้ต่อไป สุดท้ายสังคมไทยก็จะกลับเข้ามาวังวนเดิมๆ" นายจิรายุกล่าว
โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ได้ศึกษามาอย่างรอบด้าน ทั้งผลดีและผลกระทบของสังคมในทุกมิติ ซึ่งพบว่าหากมีกฎหมายควบคุม ก็จะสามารถควบคุมกลไกต่างๆ ได้ อันมีคุณมากกว่าโทษ โดยในเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อกลั่นกรอง ติดตาม ตรวจสอบ เขียนระเบียบ กฎกติกาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผู้มาลงทุนเรื่อง เงินทุน จะสีดำหรือเทาก็เข้ามาไม่ได้หากมีกฎหมายฉบับนี้
"สถานบันเทิงครบวงจรนั้นไม่ได้หมายถึงกาสิโนเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการสร้างสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลกที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย เช่น สวนสนุก สวนน้ำ สถานที่พักผ่อน โรงแรมระดับหรู และโรงละคร และสถานที่จัดคอนเสิร์ตระดับโลก ซึ่งที่ผ่านมาหลายประเทศทั่วโลกทั้งในเอเชียและหลายทวีปต่างพบว่า ธุรกิจที่อยู่บนดินสามารถควบคุมได้ ประชาชนและสังคมจะมีความปลอดภัยในทุกมิติมากกว่า" โฆษกประจำสำนักนายกฯ ระบุ
พนันออนไลน์ถูก กม.สภาต้องชี้
ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ว่า ตนก็เคยถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์เข้ามาหลอกในลักษณะเงินในบัตรเครดิตเต็มวงเงิน ให้เติมวงเงิน ซึ่งเห็นว่าเสียงเพราะดี แต่คนที่โทร.มาไม่รู้ว่าเป็นรองนายกฯ ทั้งนี้ได้พูดคุยด้วยประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งใครโทร.มาหาตนก็คุยด้วยหมด
ถามถึงกรณีกระทรวงดีอีจะจับมือมหาดไทยผลักดันแก้ปัญหาพนันออนไลน์ให้ได้ภายใน 2 เดือน โดยออกกฎหมายระดับรอง นายอนุทินกล่าวว่า กฎหมายพื้นฐานอยู่ที่กระทรวงมหาดไทยหมดแล้ว ซึ่งเราได้มีการหารือกันแล้ว 2 กระทรวง หากส่วนไหนเกี่ยวข้องกับกระทรวงดีอี ก็ให้ไปยกร่างกฎหมายมา ส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทย เช่น การขออนุญาตต่างๆ หรือการกำหนดเรื่องการพนัน ประเภท ก ประเภท ข เป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ยกร่าง จากนั้นก็จะมาประกอบกันในคณะกรรมการ
ซักว่ารูปแบบออนไลน์ถูกกฎหมายใครจะเป็นเจ้ามือ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องมีการกำหนดคุณสมบัติ ต้องมีสถานภาพทางการเงินแข็งแรง มีทุน ต้องไม่โดนเยอะแล้วปิดหนี และคิดว่าต้องมีคณะกรรมการพนันแห่งชาติที่ต้องกำกับดูแล
เมื่อถามว่า หากใช้กฎหมายระดับรองจะเอาอยู่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า กฎหมายเอาอยู่อยู่แล้ว แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสภา เพราะตอนนี้ขั้นตอนอยู่ที่กระทรวงมหาดไทยกำลังยกร่าง และยังไม่แน่ใจจะออกเป็น พ.ร.ก.หรือ พ.ร.บ. แต่ต้องออกเป็นกฎหมายใหม่ ที่ต้องผ่านการรับรองจากสภาให้เรียบร้อย
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) กล่าวถึงข้อเสนอนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้ตัดสัญญาณแก๊งคอลเซ็นเตอร์ประเทศเพื่อนบ้านว่า เราได้มีการดำเนินการทันที โดยร่วมกับหลายหน่วยงานเปิดปฏิบัติการได้ในระดับหนึ่ง แต่จะต้องเรียนถึงความยากลำบาก พอเรามีการดำเนินการพวกนี้ จะมีการลักลอบกระทำความผิดอีก จากความทันสมัยของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบัน
ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายภราดร ปริศนานันทกุล รองประธานสภาฯ คนที่ 2 เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจาของนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ถามนายกรัฐมนตรี โดยนายกฯ มอบหมายให้นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกฯ และ รมว.ดิจิทัลเพื่อศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แต่นายประเสริฐขอเลื่อนกระทู้ดังกล่าวออกไปก่อน ประธานในที่ประชุมจึงให้นายรังสิมันต์อภิปรายได้
นายรังสิมันต์อภิปรายว่า ตั้งใจจะถามเป็นเรื่องที่มีความสำคัญช่วงเวลาที่ผ่านมาคือเรื่องเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่เป็นปัญหาใหญ่กัดกินสังคมไทยและสังคมทั่วโลกมาเป็นเวลานาน และความเสียหายลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่ประชาชนทั่วไป แต่พบว่าคนที่มีความสำคัญกับบ้านเมืองแม้กระทั่งนายกฯ ที่พูดเองว่าเกือบจะเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตนคิดว่าเรื่องนี้มีความสำคัญแน่นอนที่ประชาชนชาวไทยทุกคนควรจะได้รู้ ว่าตกลงแล้วรัฐบาลจะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร
"หลังจากวันนี้ผมจะนำเรื่องนี้ยื่นสู่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และให้รู้กันไปว่าทุกครั้งที่เรายื่น และท่านไม่มาตอบ เราจะยื่นเข้าสู่ ป.ป.ช.ทุกครั้ง ตนไม่รู้ว่าผลของการที่ ป.ป.ช.ดำเนินการจะเป็นอย่างไร แต่ถือว่าท่านได้ละเมิดกฎหมายบ้านเมือง ละเมิดรัฐธรรมนูญ ละเมิดข้อบังคับการประชุม ท่านไม่เคารพต่อสภา และใช้วิธีการนี้ด้อยค่าฝ่ายค้าน" นายรังสิมันต์กล่าว
ดีลลับแบ่งเค้กกาสิโนที่ฮ่องกง
นอกจากนี้ เวลา 14.05 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธาน ภายหลังเสร็จสิ้นวาระกระทู้ถาม มีการเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาเรื่องเกี่ยวกับกระบวนการค้ามนุษย์ โดยนายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม (ปธ.), นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคประชาชน (ปชน.) และนายทรงยศ รามสูต สส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) เพื่อเสนอต่อไปยังคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร
นายกัณวีร์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับผลประโยชน์และความมั่นคงของประเทศชาติ ซึ่งเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กาสิโนหรือสแกมเมอร์ที่มีผลกระทบต่อประเทศไทย โดยประเทศไทยเป็นทั้งประเทศต้นทาง ประเทศกลางทาง และประเทศปลายทาง ที่มีผลกระทบต่อการนำพาและการค้ามนุษย์ เรากำลังเผชิญหน้ากับขบวนการมาเฟียระดับโลก ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ฉลาดและเดินนำประเทศไทยไปสามก้าว ประเทศไทยเราอยู่ตรงกลางเป็นไข่ดาว มีเพื่อนบ้านทั้งสามประเทศที่มีเรื่องเกี่ยวกับกาสิโน ธุรกิจออนไลน์ต่างๆ รวมถึงคอลเซ็นเตอร์ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องจำเป็น ต้องทำการศึกษา ควบคุมให้ได้ว่ากฎหมายที่เรามีอยู่ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันการค้ามนุษย์ที่เรามีอยู่นั้นเพียงพอหรือไม่ ตนจึงขอเสนอให้ส่งเรื่องต่อไปที่ กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐฯ เพื่อพิจารณาศึกษากลไกการดูแล แก้ไขปัญหาการกระบวนการนำพาและการค้ามนุษย์
จากนั้นเปิดให้สมาชิกอภิปรายอย่างกว้างขวางสนับสนุนเรื่องนี้ ก่อนที่ที่ประชุมจะมีมติส่งให้ กมธ.ความมั่นคงฯ พิจารณาภายใน 90 วัน
ส่วนนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ว่า ขณะนี้นายทุนรายใหญ่ตั้งกาสิโนเริ่มมีความชัดเจนขึ้น เมื่อบ่อนและการพนันออนไลน์คุมไม่ได้ จะส่งผลเสียมาถึงเยาวชนของชาติ หากติดการพนันจะลามไปถึงการก่ออาชญากรรมอย่างอื่นอีกมากมาย ดังนั้น การตั้งบ่อนกาสิโนหนึ่งแห่งลงทุน 3.5 หมื่นล้านในสัมปทาน 30 ปี ซึ่งจะคุ้มกันหรือไม่กับการแลกด้วยหายนะของสังคม
"การฝากอนาคตกับคนต้องคดีทุจริตคอร์รัปชันบ้านเมือง ย่อมเป็นการฝากอนาคตที่ไม่มีความหวัง ดังนั้น ใครก็ตามที่ทำหน้าที่จะปล่อยให้บ้านเมืองเต็มไปด้วยบ่อนกาสิโนและการพนันออนไลน์ที่จะทำให้ไทยกลายเป็นประเทศสีเทาแหล่งฟอกเงินขนาดใหญ่ แล้วจะทำให้เมืองพุทธ ประเทศดีๆ จะฉิบหายทันที หากประเทศไทยยังมีบุญเหลือบ้าง ถ้าผู้มีหน้าที่จัดการชั้น 14 จบ เรื่องบ่อนกาสิโนและการพนันออนไลน์ก็จะจบลง แต่ถ้ายังไม่จบ ต้องเป็นหน้าที่ของคนไทยว่าจะให้เยาวชนตกเป็นทาสการพนันและสุ่มเสี่ยงก่ออาชญากรรมอื่นๆ ตามมาอีกมากมายหรือไม่ จึงขอถามใจพี่น้องกันเอาเอง" นายจตุพรกล่าว
นายปริเยศ อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ชวนประชาชนจับตาดีลใหญ่ช่วงสุดสัปดาห์ โดยระบุว่า แม้กฎหมายกาสิโนเพิ่งเริ่มต้น แต่อยากให้ประชาชนจับตาดูเครื่องบินเจ็ตที่จะบินออกจากประเทศไทยในช่วงสุดสัปดาห์นี้พร้อมนักธุรกิจไทย จุดมุ่งหมายเกาะฮ่องกง เพื่อเจรจาแบ่งเค้กกาสิโน โดยมีผู้มากบารมีที่ยังอยู่ต่างประเทศเป็นศูนย์กลางการเจรจา ระหว่างกลุ่มธุรกิจจากประเทศไทย ประเทศจีน และมาเก๊า ซึ่งหากข่าวนี้เป็นจริง จะถือว่าเป็นการทำงานที่รวดเร็วมากสำหรับนโยบายกาสิโน เพราะไม่ต้องรอกฎหมาย แต่ใช้การเจรจาบนโต๊ะ จิบไวน์แล้วลงตัวได้เลย จึงถือได้ว่าเป็นมิติใหม่ของการทำงานของรัฐบาลมากๆ
โฆษกพรรค ทสท.กล่าวว่า กฎหมายที่มีการนำเสนอมานั้น ประธานซูเปอร์บอร์ดของนโยบายกาสิโนคือนายกรัฐมนตรี ดังนั้นถ้าจะให้ตรงไปตรงมา ผู้ที่จะทำการเปิดโต๊ะเจรจาหรือเคาะนโยบายจึงน่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี ทำทุกอย่างด้วยตนเอง หลังจากกฎหมายผ่านแล้วคงจะดีกว่า เพราะตนเองเห็นว่าแต่ละนโยบายของรัฐบาลนี้ อาจจะต้องมีคนคอยชี้นำหรือดำเนินการให้ทดแทนการทำงานของนายกรัฐมนตรี ประเทศชาติคงเจริญได้ยาก
"ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร แม้ยังไม่ใช่ร่างที่สมบูรณ์ แต่เมื่ออ่านโดยละเอียดและเห็นเค้าโครงของกฎหมาย ก็พอจะรู้ได้ว่าไม่ได้เป็นการสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ยังสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผลกระทบกับประชาชนหลายด้าน หากไม่มีการแก้ไขหรือมีโครงร่างกฎหมายแบบนี้ประชาชน คนตัวเล็กๆ ธุรกิจต่างๆ ที่เป็นธุรกิจขนาดเล็ก รวมถึงสังคม จะได้รับผลกระทบเต็มๆ แน่นอน แถมประโยชน์ที่ประเทศชาติจะได้รับคงไม่เท่ากับผลประโยชน์ที่กลุ่มทุนบางกลุ่มจะได้รับ" โฆษกพรรค ทสท.กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พท.ขอลดเวลาซักฟอกแค่2วัน
“รังสิมันต์” ยังอุบไต๋เชือดรัฐมนตรีกี่ราย แต่มั่นใจเป็นเรื่องของกรรม บอก 5 วันไม่มากไป
‘กาสิโน’ต้องฟังปชช. กฤษฎีกาคลอดร่างกม.ให้ทำได้ยากขึ้น/ม็อบขู่จัดทัพลงถนน
เร่งเดินหน้าเปิด "กาสิโน" กฤษฎีการับลูกติดสปีดทำคลอดร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ
อภิปรายไม่ไว้วางใจสาวไส้‘นายใหญ่’ หรือทิ้งทวนเวทีสุดท้าย‘25สส.ปชน.’
ภายหลังเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีการรวบรวมญัตติของ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่าแต่ละพรรคจะอภิปรายรัฐมนตรีคนไหน และมีข้อกล่าวหาเป็นอย่างไร เพื่อนำมาเรียบเรียงเขียนเป็นญัตติเดียว
โจ๊กลุ้นกก.วินัย 20ก.พ.ชี้ชะตา! บี้‘สุชาติ’ไขก๊อก
"บิ๊กหวาน" เตรียมนัดประชุมสรุปผลสอบวินัยร้ายแรง "บิ๊กโจ๊ก" หลังครบกำหนด 270
ครม.ทุ่มงบหนุนภาคใต้ NGOห้ามเอื้อทุนผูกขาด
นายกฯ ร่อนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ชาวบ้านต้อนรับมาให้กำลังใจลูกสาวทักษิณ
กห.ยันทำงานร่วม3ปท. เตือนไทยสูญเสียอิสระ
"หลิว จงอี้" เข้าพื้นที่เมียวดีพบเหยื่อชาวจีนและต่างชาติที่ศูนย์บัญชาการ BGF กว่า 900 คน