‘พ่อคิด’ป้อนลูกใช้! ‘ทักษิณ’ลั่นกลางเวทีหาเสียง/ฟุ้งปี2570เงินล้นกระเป๋า

"ทักษิณ" อ้อนคน "บึงกาฬ-หนองคาย" อยากให้งานพ่อนายกฯ ต้องเลือก พท.ทุกสนามที่ส่งผู้สมัคร อบจ.ให้ถล่มทลาย อย่าให้ต้องอายเอาปี๊บคลุมหัวจนไม่กล้ามาอีก  ยก "โดนัลด์ ทรัมป์" ยอมรับเงินคริปโตเราตามทันจะเติมเงินเข้าระบบ ศก. ย้ำพ่อคิดลูกเลือกใช้ หลังจากนี้โครงการต่างๆ จะโป้งป้างปี 70 พท.กลับมาอีกล้วงมือในกระเป๋าเงินอยู่เต็ม ปูดโดนขวางขึ้นค่าแรง  "พิธา" ปลุกชาวพังงาเลือกนายก อบจ.เหมือนเลือกก้าวไกลปี 66 ลั่นพรรคส้มเป็นตัวแทนคนรุ่นใหญ่ด้วย  "เทพไท" หวดกลับพ่อนายกฯ ทนเสียงวิจารณ์ "อิ๊งค์" ไม่ได้อย่าผลักดันเป็นนายกฯ

เมื่อวันอาทิตย์ เวลา 09.30 น. ที่สนามโรงเรียนบึงกาฬ จ.บึงกาฬ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  พร้อมด้วยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คมนาคม,  นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม พร้อม สส.พรรค พท. อาทิ นายนิพนธ์ คนขยัน สส.บึงกาฬ, นายภูมิพัฒน์ พชรทรัพย์ สส.นครพนม ลงพื้นที่ช่วยว่าที่ ร.ต.ภูมิพันธ์ บุญมาตุ่น ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บึงกาฬ หาเสียง ซึ่งทันทีที่นายทักษิณเดินทางมาถึง ประชาชนที่มารอฟังการปราศรัยได้เข้าไปผูกผ้าขาวม้าและมอบพวงมาลัยให้นายทักษิณ

โดยนายทักษิณปราศรัยว่า ได้เข้ามาเจอพี่น้องทำให้ตนมีความสุขมาก เป็นการมาบึงกาฬที่ดีใจที่สุด มีหลายคนบอกว่าคิดถึงตน จริงหรือไม่ สิ่งที่ตนมีความเกี่ยวข้องกับชาวบึงกาฬโดยตรง คือเมื่อปี 2546 ตอนที่ตนเป็นนายกฯ ตนได้ไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  สัญจรที่ภูเก็ต ได้มีมติ ครม.ยกเลิกมติครม.สมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกฯ ที่จำกัดพื้นที่ปลูกยาง ให้เพิ่มพื้นที่ปลูกยาง ทำให้วันนี้แค่บึงกาฬก็มีพื้นที่ปลูกยางได้ 1 ล้านไร่แล้ว เป็นการเพิ่มรายได้ที่มั่นคง เพราะยางถือเป็นพืชยืนต้น  อยากให้พี่น้องมีแบบนี้อีก และอีกเรื่องคือเรื่องเอกสารที่ดิน เพราะเมื่อไม่มีเอกสารก็ไม่อยากปลูกพืชยืนต้น ตนอยากดูแลเรื่องเอกสารสิทธิเป็นพิเศษในเร็วๆ นี้

นายทักษิณกล่าวว่า ตนแก่แล้ว อีก  6 เดือนจะ 76 มีเงินมีเวลาและพอมีแรงอยู่ จึงอยากขอรับใช้ประเทศชาติ  เพราะว่าการกลับมาครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต ที่สำคัญ ไม่เคยลืมพี่น้อง โดยเฉพาะชาวอีสานไม่เคยลืมตน และพรรคเพื่อไทยมาเป็นที่หนึ่งตั้งแต่สมัยไทยรักไทย จึงลืมพี่น้องไม่ได้ กลับมาต้องรับใช้ รับใช้เองไม่ได้ลูกสาวเลยเป็นนายกฯ พ่อคอยช่วย และหลังจากนี้ โครงการดีๆ จะเกิดขึ้นต่อเนื่อง

 “ตราบใดที่พรรคเพื่อไทยยังเป็นที่ไว้วางใจของพี่น้อง ตราบใดที่นายทักษิณยังมีชีวิต คิดให้เพื่อประชาชนเพียงอย่างเดียว แต่นายทักษิณต้องการกำลังใจ ที่ง่ายๆ เวลาเลือกตั้งทุกครั้งเพื่อไทยส่งผู้สมัครส่งทักษิณไปหาเสียงช่วยเลือกหน่อย แล้วเลือกอย่าเกรงใจ เลือกให้ถล่มทลายไปเลย และเลือกทั้งทีเลือกทั้งทีม"

นายทักษิณกล่าวด้วยว่า เมื่อเช้ากินไข่กระทะที่บึงกาฬ อร่อยมาก อยากให้ตนกลับมากินไข่กระทะอีกหรือไม่ วันนี้หลายสิ่งหลายอย่างถูกปล่อยปละละเลยมานาน เราต้องกลับมาแก้ไขกัน  ตนอายุ 75 ยังเดินเหินได้ ยังคิดนั่นคิดนี่ได้ ขออย่าลืมตน 17 ปีอยู่เมืองนอกไม่ลืม กลับมาแล้วจะลืมไม่ได้ อุตส่าห์หาเสียงให้ อบจ. ถ้าสอบตกอายตายเลย ขอให้เลือกผู้สมัคร จะได้ไม่อายแล้วกลับมาเยี่ยม แล้วเลี้ยงไข่กระทะตนสักจาน

อ้าง 'โดนัลด์ ทรัมป์' ทำคริปโต

"วันนี้ผมคิดแต่เรื่องบ้านเมือง ไม่ได้คิดเรื่องอื่นเลย วันที่ 20 มกราคม นายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นโยบายต่างๆ จะกระทบต่อโลก อันหนึ่งคือเขายอมรับเงินคริปโตที่มีหลักทรัพย์รองรับ หากเราตามทันเราจะสามารถเติมเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้มากขึ้น ที่สำคัญเรื่องยาเสพติด อยากให้ไปบอกข้าราชการที่สั่งลูกน้องมาเดินยาว่า รัฐบาลเอาจริงเอาจังเรื่องนี้ รวมถึงเรื่องพนันออนไลน์ เราก็จะนำเข้าระบบเพื่อให้ได้เงินภาษีมาพัฒนาประเทศ ส่งเด็กไปเรียนต่างประเทศ"

นายทักษิณกล่าวอีกว่า ขณะที่เรื่องฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากการเผาอ้อย แต่ละปีมีฝุ่นพีเอ็มเกิดจากการเผาอ้อย โรงงานอ้อยควรจะเข้ามามีส่วนรับผิดชอบตรงนี้ สังคมต้องช่วยกันรับผิดชอบ โดยหลังจากนี้อีกไม่กี่เดือน นโยบายต่างๆ ของรัฐบาลจะโป้งป้าง  วันนี้มีเรื่องต้องทำอีกเยอะ แต่จะเยอะอย่างไร ก็ต้องขอมาเยี่ยมพี่น้องที่บึงกาฬอีกครั้ง

นายทักษิณปราศรัยอีกว่า คิดถึงวันเก่าๆ มาหนองคายได้รับการต้อนรับที่อบอุ่น ไม่อยู่เมืองไทยมา 17 ปี ไม่นึกว่าจะได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นเช่นนี้ ตนผูกพันกับคนอีสาน อยากเห็นคนอีสานมีชีวิตที่ดีขึ้น คิดไม่ถึงจริงๆ ว่าพี่น้องจะมากันเยอะขนาดนี้ คิดฮอดบ่ คิดฮอดหลายบ่ เคยฟังเพลงที่ตนร้องหรือไม่ โดยนายทักษิณได้ร้องเพลง คิดฮอดบ้านแฮง ท่อนหนึ่งระบุว่า คิดฮอดบ้านแฮง เช้าหรือแลงมองนาฬิกา หลายปีที่จากบ้าน ใจห่วงหาพี่น้องคนไทย

นายทักษิณกล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีประกาศแล้วว่าปีนี้จะจัดการกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่อยู่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยภายในสิ้นปีนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดต้องหมดไป  เราต้องร่วมมือร่วมใจกันทำให้บ้านเมืองเจริญขึ้น และในปี 70 รัฐบาลเพื่อไทยกลับมาอีกรอบ จะเอามือล้วงกระเป๋าไม่ได้ เพราะมีเงินอยู่เต็ม

นายทักษิณกล่าวอีกว่า ตอนตนอยู่พ่อทำ 30 บาทรักษาทุกโรค ลูกทำ 30 บาทรักษาทุกที่ ตนไปอยู่เมืองนอก 17 ปี  เหงา คิดถึงบ้าน นายกฯ อิ๊งค์ไปเยี่ยมทุกเดือน ก็คุยกันแต่เรื่องบ้านเมือง เรื่องครอบครัว หลังจากถูกปฏิวัติไปก็ได้รับการบริหารประเทศแบบไม่บริหาร อยู่ไปเรื่อยๆ แบบไม่มีแบบแผน ไม่มีเป้าหมาย ทำให้คนไทยแย่ไปเยอะ โอกาสดีๆ ที่ถูกทำลาย วันนี้กลับมาแล้ว หนึ่งทุนหนึ่งอำเภอไปเรียนเมืองนอกกลับมา นายกฯ  อิ๊งค์จะเดินหน้าโครงการซัมเมอร์แคมป์ไปที่ต่างประเทศ จ้างครูจากต่างประเทศมาสอนภาษามาสอนเอไอ ปีนี้จะเริ่มทำ และจ่ายสร้างโรงเรียนหนึ่งตัวอย่าง หนึ่งอำเภอในฝันต่อไป ให้เด็กไทยมีความรู้มากๆ จะได้ฉลาด

นายทักษิณกล่าวด้วยว่า วันก่อนไปหาเสียงที่เชียงราย ผู้สมัครนายก อบจ.เชียงรายของพรรคเพื่อไทยไอเดียดีมาก  วางแผนว่าหนึ่งตำบลให้มีโดรนหนึ่งตัว เพื่อพ่นยาฆ่าแมลง ฉีดปุ๋ย พ่อเฒ่าแม่เฒ่าจะได้ไม่ต้องสูดเอาสารพิษ และจะได้ใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงน้อยลง เวลามีไฟไหม้หรือหมอกควัน โดรนเหล่านี้ก็จะได้บินขึ้นพ่นน้ำ ซึ่งใช้งบประมาณไม่มาก

อ้อนกาพท.ถล่มทลาย

 “เลือกนายก อบจ.เบอร์สองกับทีมงานให้ผมหน่อย ไม่เช่นนั้นผมกลับมาเยี่ยมต้องเอาปี๊บคลุมมา พี่น้องยังอยากใช้ทักษิณทำงานหรือไม่ ลูกสาวเป็นนายกฯ เขายังมีแรงอยู่ แต่พ่อมีแนวคิด มีประสบการณ์ก็ป้อนให้ลูกไป ส่วนเขาก็จะไปเลือกใช้เอง เพราะเขาเป็นคนมีความคิด เขาเก่ง ผมเป็นคนบ้ายอ เวลาหาเสียงทีไรเลือกให้ถล่มทลายนั่นคือการยอที่ถูกต้อง ผมเป็นคนขี้อาย อย่าทำให้ผมอายนะ" นายทักษิณกล่าว

ต่อมา เวลา 14.30 น. นายทักษิณ เดินทางต่อมาที่โรงเรียนท่าบ่อ จ.หนองคาย ก็ขึ้นเวทีปราศรัยเวทีที่สุดท้ายของวันนี้ โดยกล่าวว่า มีความสุขมากที่วันนี้ชาวหนองคายมาให้การต้อนรับจำนวนมาก และต้อนรับด้วยความน่ารัก เต็มใจตลอด เมื่อกี้ตนไปพบผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งก็ผ่านการต่อสู้จาก นปช. มา เจอตนก็ดีใจ และร้องไห้ ตนมีความดีใจที่ได้กลับบ้าน หลังจากที่ต้องไปอยู่ต่างประเทศถึง 17 ปี แต่กลับมาวันนี้ พี่น้องยังต้อนรับเป็นอย่างดี มีหลายอาการ ทั้งถูกหอมพุงบ้าง ดึงแขนบ้าง บีบมือบ้าง  พี่น้องน่ารักขนาดนี้ ตื้นตันมาก

นายทักษิณถามต่อว่า พี่น้องมีปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งตนเองว่าต้องแก้ทั้งหนี้และยาเสพติด ทั้งสองเรื่องพี่น้องต้องร่วมมือกับตนปราบยาเสพติด และบอกว่า ทักษิณกลับมาแล้ว ให้เลิกยาเสพติด ถ้าไม่เลิกตัวใครตัวมัน ถ้าไม่เลิก มีรถยึดรถ มีบ้านยึดบ้าน ขอให้พี่น้องแจ้งเบาะแสคนติดยา เพื่อนำมาบำบัด รักษาให้หาย

นายทักษิณกล่าวว่า ที่มาวันนี้มาช่วยหาเสียงนายก อบจ. เพื่อจะได้ทำงานเชื่อมโยงกับรัฐบาล ทำงานเพื่อประชาชน พัฒนาในทุกด้าน ไปให้สุด ทั้งสุดในระดับพื้นที่ ในระดับประเทศ ทำให้คนเก่ง และจะมีรายได้สูงขึ้น ไม่อยากให้อยู่ไปวันๆ แต่อยากให้พี่น้องอยู่แบบมีความหมาย และจะมีความสุข

"ชาวหนองคายอย่าทิ้งผมนะ เลือกตั้งคราวหน้าขอ สส.คืนทั้ง 3 คน เพราะการเลือกตั้งที่ผ่านมาเขต 1 ขี้เหนียวไปหน่อย แต่คราวนี้ขอก่อน ขอนายก อบจ. ก่อน ถ้าอยากใช้งานผมต้องให้กำลังใจเยอะๆ ให้คะแนนเต็มที่ ซัดให้เต็มที่เลย และผมจะขยันทำงานมากขึ้น อย่าทำให้ผมอาย ถ้าไม่ชนะผมอาย ไม่กล้ากลับมาอีก"

ในช่วงหนึ่ง ประชาชนที่ฟังปราศรัย ได้ตะโกนบอกนายทักษิณว่า ช่วยแก้เรื่องราคาน้ำมันหน่อย เพราะตอนนี้น้ำมันแพง ค่าแรงถูก นายทักษิณจึงกล่าวตอบว่า ราคาพลังงานกำลังแก้ทุกมิติ โดยค่าแรงขอขึ้นไปแล้ว แต่มีคนขวางอยู่ คนพวกนี้ไม่รู้หัวใจทำด้วยอะไร ชอบจ้างคนค่าแรงถูก นายจ้างเฮงซวยแบบนี้ไม่น่ารัก นายจ้างต้องใจกว้างกับลูกจ้าง ลูกจ้างจะได้ทุ่มเททำงาน เรื่องค่าแรงก็ต้องมีการปรับต่อไป

'พิธา'ปลุกเลือกปชน.เหมือนก.ก.

ด้านนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครนายก อบจ.ในภาคใต้หาเสียงว่า มีความคึกคักดี เมื่อวานตนอยู่สุราษฎร์ธานี วันนี้มาพังงา และจะไปจบที่ภูเก็ต ทั้ง 3 พื้นที่เป็นจังหวัดที่เราได้คะแนนบัญชีรายชื่อมาเป็นอันดับ 1 สมัยการเลือกตั้งปี 2566 จังหวัดพังงาถึงแม้ยังไม่มี สส.เขต แต่ก็เคยมีพ่อแม่พี่น้องให้ความไว้วางใจ แต่มาคราวนี้เป็นเลือกตั้งท้องถิ่น ก็อาจจะแตกต่างสักเล็กน้อย  คนมาใช้สิทธิ์ก็น่าจะน้อยกว่า แต่เราก็จะพยายามหาช่วยกระตุ้นให้คนใช้สิทธิ์ออกมาเยอะๆ เพราะเหลืออีกเพียง 2 สัปดาห์สุดท้าย

"ก็จะพยายามเน้นให้คนรู้ถึงความสำคัญของการเมืองท้องถิ่น การเมืองท้องถิ่นคือครู คลัง ช่าง หมอ ครูคือการศึกษา คลังคือหาเงิน ช่างคือซ่อมถนน ไฟฟ้า ซ่อมน้ำประปา หมอคือหน่วยงาน รพ.สต. ก็อยากจะเชิญชวนว่าคนที่มีงบประมาณ อยู่ใกล้ชิดประชาชน เลือกได้และไม่ได้ใน 4 ปีนี้คือ อบจ.ประชาชนอาจจะรู้สึกว่าไม่สำคัญเท่าการเลือกตั้ง สส. ก็ต้องกระตุ้นให้มาใช้สิทธิ์กันเยอะๆ" นายพิธากล่าว

ที่ศูนย์อาหารคุณลิ้นจี่ นายพิธา พบปะผู้สนับสนุนและร่วมปราศรัยย่อยช่วยผู้สมัครนายก อบจ.พังงาหาเสียง โดยนายพิธากล่าวว่า อยากทำให้พังงาเป็นเมืองที่น่าอยู่ ไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยว แต่ต้องการสร้างบ้านเมืองให้กับคนพังงาให้มีโอกาสใช้ชีวิตในระดับที่เท่าเทียมกัน เท่าทันโลก เราเป็นคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจคนรุ่นใหญ่

 “เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แบบนั้นแล้วนะครับแม่  ถ้าเป็นสมัยก่อนก็จะบอกว่า อู๊ย ลูกที่กรุงเทพฯ ชอบเหลือเกิน แต่เดี๋ยวนี้คุณพ่อคุณแม่อยู่ที่บ้านชอบถ่ายรูป ส่งรูปไปให้กันด้วย เพราะเราไม่ใช่ตัวแทนของคนรุ่นใหม่อย่างเดียว แต่เราเป็นพรรคของคนรุ่นใหญ่ด้วย” นายพิธากล่าว

นายพิธากล่าวด้วยว่า หลายท่านบอกว่าดูจากดาวอังคารยังเห็นเลยว่ายาก แต่ก็ไม่เสมอไป ครั้งนี้มันมี 3 เบอร์ มันก็มีโอกาสที่จะออกมา 30 : 30 : 40 ก็ได้ แล้วอย่าลืมว่าปี 2566 คะแนนบัญชีรายชื่อ ตนมาเป็นอันดับ 1 กว่า 47,000 คะแนน แม้จะไม่ได้ สส.เขต เพราะฉะนั้นตนยังเชื่อว่าเป็นไปได้ พร้อมเชิญชวนให้พ่อแม่พี่น้องชาวพังงาไปใช้สิทธิ์กันเยอะๆ

 “ทำได้อย่างปี 2566 แบบที่เคยเชื่อพรรคก้าวไกล เหมือนที่เคยเชื่อผม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และขอให้พี่น้องทำได้เหมือนปี 2566 ถ้าเป็นอย่างงั้นนายก อบจ.คนต่อไปชื่อนายกส้มโอแน่นอน” นายพิธากล่าว

วันเดียวกัน องค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญ จัดอบรมวิทยากรอำเภอ เพื่อเตรียมความพร้อมบุคลากรในการเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ. ในวันที่เสาร์ที่ 1 ก.พ.นี้ สำหรับผู้สมัครนายก อบจ.อำนาจเจริญ มีจำนวน 6 คน บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งเป็นไปอย่างเข้มข้น เช่น ป้ายหาเสียงมีการติดตั้งประกบกันป้ายต่อป้าย การลงพื้นที่เดินพบปะประชาชนแบบเคาะประตูบ้าน รวมถึงการแจกแผ่นพับให้ถึงมือถึงบ้านทั่วพื้นที่ทุกคน และรถแห่หาเสียงก็เช่นกัน วิ่งหาเสียงตลอดเวลา ชนิดที่ว่าไม่มีใครยอมใคร

'เทพไท' สวนกลับพ่อนายกฯ

ที่ จ.ภูเก็ต Thai PBS ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต จัดรายการเกาะติดเลือกตั้ง อบจ. POLICY FORUM ครั้งที่ 28  "เลือก อบจ.เลือกอนาคตท้องถิ่น #บ้านเราเรากำหนดเอง" เพื่อรับฟังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นการเลือกตั้ง อบจ.ภูเก็ตและการพัฒนาจังหวัดภูเก็ต อาทิ การจัดการงบประมาณพัฒนาจังหวัด การขนส่งสาธารณะ การบริหารจัดการขยะ การแก้ปัญหาน้ำท่วม ดินสไลด์ การจัดการสิ่งแวดล้อม การจัดการภัยพิบัติ การดูแลบริการสุขภาพ ปัญหา รพ.แออัด  ปัญหาอุบัติเหตุจราจร ปัญหายาเสพติด การส่งเสริมการท่องเที่ยวเพิ่มมูลค่าให้ยั่งยืน

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล”  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจของประชาชน เรื่อง “ใครมีโอกาสได้เป็นนายก อบจ. สงขลา ระหว่างวันที่ 14-15 มกราคม 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป รวมจำนวนทั้งสิ้น 736 หน่วยตัวอย่าง           เมื่อถามถึงบุคคลที่จะสนับสนุนให้เป็นนายก อบจ.สงขลา พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 26.36 ระบุว่าเป็น นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม (ทีมสงขลาพลังใหม่) รองลงมา ร้อยละ 25.54 ระบุว่ายังไม่ตัดสินใจใดๆ, ร้อยละ 16.44 ระบุว่าเป็นนายนิรันดร์ จินดานาค (พรรคประชาชน), ร้อยละ 14.13 ระบุว่าเป็นนายประสงค์ บริรักษ์ (ทีมสงขลาเข้มแข็ง), ร้อยละ 4.62 ระบุว่าไม่ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง, ร้อยละ 3.94 ระบุว่าเป็นนางสาวอภิญญา ยอดแก้ว (ผู้สมัครอิสระ), ร้อยละ 3.13 ระบุว่าลงคะแนนเสียงไม่เลือกใคร (Vote No), ร้อยละ 1.63 ระบุว่าเป็นนายสงขลา พอกันที (ทีมสงขลาพอกันที), ร้อยละ 1.49 ระบุว่าเป็นนายณัฐภัท ชุมทองเชิดบำรุง (ผู้สมัครอิสระ), ร้อยละ 1.08 ระบุว่าเป็นนางสาวชนัญชิดา พรหมราช (ผู้สมัครอิสระ), ร้อยละ 0.41 ระบุว่าเป็นนางดวงพร เสนาวัลย์ (ผู้สมัครอิสระ) และนายเศกสิทธิ์ รตนพิบูลย์ (ผู้สมัครอิสระ)

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ "อุ๊งอิ๊งค์ เป็นคนสาธารณะ ใครๆ ก็วิจารณ์ได้ ถ้าไม่อยากถูกวิจารณ์ อย่ามาเป็นนายกฯ" ว่า นายทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์กรณีที่ตนได้ออกมาวิจารณ์การทำงานของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในการลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เห็นมีแต่ข่าวเซลฟี และฝึกพูดภาษายาวี โดยกล่าวว่า "บางคนมีปากไว้นินทา ไม่มีอะไรอย่างอื่น" นั้น

"ผมเป็นผู้สังเกตการณ์ทางการเมือง มีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้ในทุกกรณี ผมไม่ได้ใช้ปากนินทาใคร แต่จะวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลสาธารณะ ถ้าหากนายทักษิณไม่ต้องการให้ใครวิพากษ์วิจารณ์นางสาวแพทองธาร หรือทนไม่ได้กับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ก็ต้องรักลูกให้ถูกทาง อย่าผลักดันลูกเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง ทั้งที่ไม่มีความพร้อมใดๆ เลย มันเป็นการทรมานลูก ฆ่าลูกทางอ้อม จะเป็นเหมือนกับนิทานอีสป เรื่องพ่อแม่รังแกฉัน" นายเทพไทระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดักคอ‘ชิตตู’กุมความลับไทยเทา

เงื้อค้างหมายจับ “ชิตตู” เลื่อนพิจารณาไป 17 ก.พ. “โรม” ดักคอเป็นผู้กุมความลับโยงไทยเทา ตั้งข้อสังเกตรอให้ถ่ายเททรัพย์สินออกไปหมดหรือไม่