นายกฯ ขอบคุณประเทศในสหภาพยุโรป ก่อนร่วมเป็นสักขีพยานลงนามความตกลง FTA ไทย-EFTA เชื่อมั่นช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี สันติภาพ และความเจริญรุ่งเรืองระหว่างประเทศไทยและประเทศสมาชิก EFTA แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ขอบคุณประธาน Amazon Web ชื่นชมไทยน่าลงทุน หลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมเชิญขยายการลงทุนด้านอุตฯ แห่งอนาคตในไทย
เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 ม.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นเมืองดาวอส) ณ ศูนย์ประชุม Congress Center เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พบหารือกับนางคาริน เคลเลอร์-ซุทเทอร์ (Karin Keller-Sutter) ประธานาธิบดีแห่งสมาพันธรัฐสวิส ในโอกาสเข้าร่วมการประชุม World Economic Forum Annual Meeting 2025 (WEF AM25)
นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการเข้าร่วมการประชุม WEF 2025 ในครั้งนี้ว่า ประเทศไทย โดยพันธมิตรภาครัฐ-เอกชน ร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวัน (Thailand Reception) โดยนำเมนูอาหารไทยที่เป็นที่ยอดนิยมมานำเสนอให้กับผู้ร่วมประชุมและสื่อมวลชน เป็นที่น่าดีใจที่ได้รับเสียงชื่นชม ทั้งนี้ อาหารไทยเป็นหนึ่งใน Soft power ไทยที่มาจากภูมิปัญญาของคนไทย โดยเกษตรกรและผู้ประกอบการกิจการร้านอาหารและภัตตาคารต่างๆ ร่วมกันสรรค์สร้างจนทำให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักทั่วโลก
ด้านประธานาธิบดีแห่งสมาพันธรัฐสวิส ได้กล่าวแสดงความยินดีในความสำเร็จของไทยในการจัดงาน Thailand Reception ในครั้งนี้ รวมถึงความสำเร็จของไทยในการบรรลุความตกลงการค้าเสรีไทย-สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (European Free Trade Association: EFTA (เอฟตา) ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์และจะมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการขยายตัวการค้า-การลงทุนระหว่างไทย-สวิสด้วย นอกจากนี้ สองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการยกเว้นการตรวจลงตรา และการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสีเขียวของไทย หรือ green transition
เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 22 ม.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นเมืองดาวอส) ณ ศูนย์ประชุม Congress Center เมืองดาวอส น.ส.แพทองธารพบหารือกับนาง Ruth Porat ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน (President and Chief Investment Officer) บริษัท Google
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ได้ติดตามการลงทุนของ Google ทราบว่ามีความก้าวหน้าเป็นอย่างดี โดยหวังว่านอกเหนือจากการลงทุนระบบ Cloud แล้ว Google จะใช้ไทยเป็นฐานการผลิตโปรดักส์ดิจิทัลด้านอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะสนับสนุน และอำนวยความสะดวกการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง
ขณะที่ ผู้บริหารระดับสูงของ Google กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยช่วยสนับสนุน โดยโครงการ Data Center ที่จังหวัดชลบุรี อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ Google ยังมีแผนการขยายการผลิตผลิตภัณฑ์ของ Google ในไทย
วันที่ 23 มกราคม เวลา 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นเมืองดาวอส ณ House of Switzerland น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความตกลงการค้าเสรีระหว่างประเทศ (EFTA) (TH-EFTA FTA) กับผู้แทนจากรัฐบาลไทยและประเทศสมาชิก EFTA
FTA ไทยกับสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป ซึ่งประกอบด้วย สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ และลิกเตนสไตน์ เป็น FTA ฉบับแรกที่สำเร็จภายใต้รัฐบาลนี้ ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับ EFTA แล้ว FTA นี้ยังจะส่งเสริมความร่วมมือที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในสาขาต่างๆ เช่น เทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูง การพัฒนาทุนมนุษย์ การส่งเสริม SME และการพัฒนาที่ยั่งยืนด้วย
ต่อมา เวลา 11.30 น. ที่ศูนย์ประชุม Congress Center เมืองดาวอส น.ส.แพทองธารพบหารือกับนาย Matt Garman ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Amazon Web Services (AWS)
โดยนายกรัฐมนตรีชื่นชมบทบาทของบริษัท Amazon Web Services ในการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจดิจิทัลของไทย และการพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีให้กับคนไทย และขอบคุณบริษัท Amazon Web Services ที่ได้ลงทุนสร้าง Data Center ในไทยเป็น AWS Asia Pacific (Thailand) Region ซึ่งหลายนโยบายสำคัญของไทยก็อยู่บนฐานการใช้ประโยชน์จากดิจิทัลเทคโนโลยีและ AI อาทิ การพัฒนาแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” โครงการ “Digital Wallet" รวมถึงการส่งเสริม “e Government" เพื่อลดการใช้กระดาษ และเอื้อต่อกระบวนการขั้นตอนภาครัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการลงทุน รวมไปถึงการส่งเสริมเศรษฐกิจสีเขียวและการใช้พลังงานสะอาด ซึ่งจะให้ไทยเป็นฐานการลงทุนที่น่าสนใจต่อการตัดสินลงทุนของภาคเอกชนต่างประเทศ
ขณะที่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Amazon Web Services กล่าวว่า ขอบคุณรัฐบาลสำหรับการสนับสนุนการลงทุนของบริษัท Amazon Web Services ในไทยมาโดยตลอด และมีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจดิจิทัลของไทย
เวลา 11.30 น. น.ส.แพทองธารหารือกับนายทาเคชิ นีนามิ (Mr.Takeshi Niinami) ประธานกรรมการบริหาร (CEO) บริษัท SUNTORY Holding Co,. Ltd. โดยนายทาเคชิกล่าวว่า บริษัทให้ความสำคัญกับประเทศไทยและประสงค์จะลงทุนเพิ่มเติม โดยเฉพาะการผลิตขวดพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งประเด็นนี้เป็นปัจจัยที่บริษัทให้ความสำคัญอย่างมาก
ขณะที่นายกรัฐมนตรีกล่าวยืนยันว่า รัฐบาลไทยพร้อมให้การสนับสนุนต่อการลงทุนของภาคเอกชน และรัฐบาลยังดำเนินมาตรการภายใต้นโยบาย “Ease of doing business" ที่จะลดขั้นตอนความยุ่งยากและซับซ้อนในการลงทุนของนักลงทุน เพื่อให้ความมั่นใจว่าการดำเนินธุรกิจหรือการลงทุนในประเทศไทยมีความพร้อม และรัฐบาลมีนโยบายในการให้การสนับสนุนนักลงทุนในทุกมิติอีกด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พท.ขอลดเวลาซักฟอกแค่2วัน
“รังสิมันต์” ยังอุบไต๋เชือดรัฐมนตรีกี่ราย แต่มั่นใจเป็นเรื่องของกรรม บอก 5 วันไม่มากไป
‘กาสิโน’ต้องฟังปชช. กฤษฎีกาคลอดร่างกม.ให้ทำได้ยากขึ้น/ม็อบขู่จัดทัพลงถนน
เร่งเดินหน้าเปิด "กาสิโน" กฤษฎีการับลูกติดสปีดทำคลอดร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ
อภิปรายไม่ไว้วางใจสาวไส้‘นายใหญ่’ หรือทิ้งทวนเวทีสุดท้าย‘25สส.ปชน.’
ภายหลังเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีการรวบรวมญัตติของ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่าแต่ละพรรคจะอภิปรายรัฐมนตรีคนไหน และมีข้อกล่าวหาเป็นอย่างไร เพื่อนำมาเรียบเรียงเขียนเป็นญัตติเดียว
โจ๊กลุ้นกก.วินัย 20ก.พ.ชี้ชะตา! บี้‘สุชาติ’ไขก๊อก
"บิ๊กหวาน" เตรียมนัดประชุมสรุปผลสอบวินัยร้ายแรง "บิ๊กโจ๊ก" หลังครบกำหนด 270
ครม.ทุ่มงบหนุนภาคใต้ NGOห้ามเอื้อทุนผูกขาด
นายกฯ ร่อนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ชาวบ้านต้อนรับมาให้กำลังใจลูกสาวทักษิณ
กห.ยันทำงานร่วม3ปท. เตือนไทยสูญเสียอิสระ
"หลิว จงอี้" เข้าพื้นที่เมียวดีพบเหยื่อชาวจีนและต่างชาติที่ศูนย์บัญชาการ BGF กว่า 900 คน