อัยการคดีพิเศษยื่นฟ้องลูก-เมียหมอบุญ กับพวกรวม 13 คน ผิดเเชร์ลูกโซ่-ฉ้อโกง ปชช.กว่า 1.6 หมื่นล้านต่อศาลอาญาเเล้ว สั่งดีเอสไอล่าหมอบุญกับพวกเอาตัวมาฟ้องในอายุความ 15 ปี นัดสอบคำให้การ 17 ก.พ.นี้
เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 นายศักดิ์เกษม นิไทรโยค ผู้ตรวจการอัยการ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้รับสำนวนจากพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ คดีระหว่างนางสาวอรเกศ ปัญญาเนตินาถ กับพวก ผู้กล่าวหา นายบุญ วนาสิน กับพวกรวม 16 คน ผู้ต้องหา ฐาน “ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” เหตุเกิดเมื่อประมาณปี 2553 วันเวลาใดไม่ปรากฏชัด ถึงวันที่ 15 ธ.ค.2567 ต่างกรรมต่างวาระกัน ในท้องที่แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง, แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร และหลายท้องที่ทั่วราชอาณาจักรเกี่ยวพันกัน คิดเป็นค่าเสียหายประมาณ 16,100,602,806 บาท
เนื่องจากคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก และมีค่าเสียหายจำนวนมาก รวมทั้งเป็นคดีที่ประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจ ถือเป็นคดีสำคัญตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานคดีพิเศษจึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อพิจารณาคดีดังกล่าว และให้มีการรายงานผลการพิจารณาคดีดังกล่าวแก่อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ เพื่อมีความเห็น
บัดนี้ สำนักงานคดีพิเศษได้พิจารณาสำนวนดังกล่าวแล้วมีความเห็นและคำสั่ง ดังนี้
1.สั่งฟ้องนางสาวจิดาภา พุ่มพุฒ ผู้ต้องหาที่ 2, นางสาวศิวิมล จาดเมือง ผู้ต้องหาที่ 3, นางจารุวรรณ วนาสิน ผู้ต้องหาที่ 4, นางนลิน วนาสิน ผู้ต้องหาที่ 5, นางสาวอัจจิมา พาณิชเกรียงไกร ผู้ต้องหาที่ 6, นายภาคย์ วัฒนาพร ผู้ต้องหาที่ 7, นางภัทรานิษฐ์ ณ สงขลา ผู้ต้องหาที่ 8, นายธนภูมิ ชนประเสริฐ ผู้ต้องหาที่ 9, นางณวรา กุญชร ณ อยุธยา ผู้ต้องหาที่ 10, นางสาวมาสฤดี คณาพิทักษ์พงศ์ ผู้ต้องหาที่ 13, นายเนติวรรธน์ สุวรรณกูฏ ผู้ต้องหาที่ 14, นางสาวนัญญากรณ์ ธรรมา ผู้ต้องหาที่ 15 และนางสาวชัญญ์ญาณ์ พุฒิพงศ์ชญาห์ ผู้ต้องหาที่ 16 ตามข้อกล่าวหา ฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 มาตรา 3, 4, 5, 9, 12 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 และ 343 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 พ.ศ.2534 มาตรา 3, พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2545, พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2526 มาตรา 4 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ.2560 มาตรา 4
2.เห็นควรสั่งฟ้องนายบุญ วนาสิน ผู้ต้องหาที่ 1, นางสาวกชพร สุวรรณกูฏ ผู้ต้องหาที่ 11 และนางสาวฐิติพร เฉลิมรัตนประทีป ผู้ต้องหาที่ 12 ตามข้อกล่าวหาฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตาม พ.ร.ก.กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 มาตรา 3, 4, 5, 9, 12 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 และ 343 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 พ.ศ.2534 มาตรา 3, พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2545, พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2526 มาตรา 4, พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ.2560 มาตรา 4
โดยผู้ต้องหาที่ 2 ถึงที่ 10 และที่ 13 ถึงที่ 16 ซึ่งพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษมีคำสั่งฟ้องนั้น พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษจะได้ดำเนินการยื่นฟ้องผู้ต้องหาที่ 2 ถึงที่ 10 และที่ 13 ถึงที่ 16 ต่อศาลอาญาในวันนี้
ส่วนนายบุญ วนาสิน ผู้ต้องหาที่ 1, นางสาวกชพร สุวรรณกูฏ ผู้ต้องหาที่ 11 และนางสาวฐิติพร เฉลิมรัตนประทีป ผู้ต้องหาที่ 12 ซึ่งพนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษมีคำสั่งเห็นควรสั่งฟ้องนั้น ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง จึงได้แจ้งให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษจัดการให้ได้ตัวมาดำเนินคดีภายในกำหนดอายุความ 15 ปี นับแต่วันกระทำความผิด ส่วนผลความคืบหน้าทางคดีเป็นประการใด สำนักงานอัยการสูงสุดจะแถลงให้ทราบต่อไป
ท้ายคำฟ้องพนักงานอัยการโจทก์ระบุด้วยว่า ขอให้ศาลมีคำพิพากษาลงโทษพวกจำเลยตามความผิด และให้พวกจำเลยชดใช้เงินต้นและเงินร่วมลงทุนคืนแก่ผู้เสียหายแต่ละรายที่พวกจำเลยร่วมกันฉ้อโกงฯ พร้อมภาษีตามกฎหมายนับแต่วันที่กู้ยืมเงินไปด้วย ส่วนการปล่อยชั่วคราวจำเลย ขอให้อยู่ในดุลพินิจของศาล
ศาลอาญาพิจารณาแล้วให้ประทับฟ้องคดีไว้พิจารณาเป็นคดีหมายเลขดำ อ.387/2568 และให้เบิกตัวจำเลยจากเรือนจำมาสอบคำให้การวันที่ 17 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายชื่อจำเลยที่ยื่นฟ้องทั้ง 13 คน ประกอบด้วย น.ส.จิดาภา พุ่มพุฒ, น.ส.ศิวิมล จาดเมือง, นางจารุวรรณ วนาสิน ภรรยาหมอบุญ, นางนลิน วนาสิน ลูกสาวหมอบุญ, น.ส.อัจจิมา พาณิชเกรียงไกร, นายภาคย์ วัฒนาพร, นางภัทรานิษฐ์ ณ สงขลา, นายธนภูมิ ชนประเสริฐ, นางณวรา กุญชร ณ อยุธยา, น.ส.มาสฤดี คณาพิทักษ์พงศ์, นายเนติวรรธน์ สุวรรณกูฏ, น.ส.นัญญากรณ์ ธรรมา และ น.ส.ชัญญ์ญาณ์ พุฒิพงศ์ชญาห์ ซึ่งทั้งหมดยังคงถูกควบคุมตัวในเรือนจำ เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวตั้งเเต่ชั้นฝากขัง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บิ๊กเต่าขยายผล ทุจริตยาแถว2-3 รพ.ทหารผ่านศึก
"ภูมิธรรม" ตอกฝ่ายค้าน หลังจี้จัดการแก๊งทุจริตยา บอกไม่เคยบริหาร ปท.ไม่รู้วิธีปฏิบัติราชการ ยันต้องทำงานเงียบๆ
อิ๊งค์ลุยภูเก็ตดันท่องเที่ยว ติดดาบ‘กลต.’สกัดปั่นหุ้น
ครม.เห็นชอบงบประมาณปี 69 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท ไฟเขียว "พ.ร.ก.ตลาดทุน"
สว.สำรองยื่นกมธ.ปปช. สอบ‘กกต.’ละเว้นฮั้วสว.
"ภูมิธรรม" ไม่หวั่นหลังศาล รธน.รับวินิจฉัยคำร้องแทรกแซงการทำงาน
จี้แพทยสภาตอบป่วยทิพย์ชั้น14
"นายกฯ อิ๊งค์" ขอบคุณ ครม.-ขรก. ช่วยชี้แจงเวทีซักฟอก ย้อน "เท้ง" ใช้วาทกรรมไม่เลิกหลังถูกจวกหากยังเป็นนายกฯ
ม็อบไล่รบ.กาสิโน! ครม.ไฟเขียวพรรคร่วมฯไม่ค้านชงเข้าสภาให้ทันสมัยนี้
ฉับไว! "นายกฯ อิ๊งค์" แถลง ครม.ไฟเขียวผ่านร่าง กม.กาสิโนแล้ว พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีใครค้าน
‘อ้วน-ทวี’ระทึก! ศาลรับร้องจุ้นสว.
เซ่นพิษฮั้วเลือก สว. ศาล รธน.มติเอกฉันท์รับคำร้องสอบ "ภูมิธรรม-ทวี"