"นิด้าโพล" เผย ปชช.มีคำถามคาใจ "สถานบันเทิงครบวงจร" ที่รวม "กาสิโน" เพียบ! จะทำให้บ้านเมืองเต็มไปด้วยอบายมุข-เศรษฐกิจดีขึ้นจริงหรือ ป้องกันคนไทยติดพนัน-ฟอกเงิน-ผู้มีอิทธิพลได้อย่างไร
เมื่อวันอาทิตย์ ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ "คำถามคาใจ เรื่องสถานบันเทิงครบวงจร" จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับความคิดเห็นของประชาชนที่มีคำถามต่อนโยบายการอนุญาตการลงทุนสถานบันเทิงครบวงจร (เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) ที่รวมกาสิโน พบว่า 32.60% ระบุว่านโยบายนี้จะทำให้บ้านเมืองเต็มไปด้วยอบายมุข และทำลายความมั่นคงของชาติจริงหรือไม่, 30.23% ระบุว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้นได้จริงหรือไม่และอย่างไร, 28.09% รัฐบาลจะมีมาตรการอะไรในการป้องกันไม่ให้คนไทยติดการพนัน, 24.89% รัฐบาลจะมีมาตรการอะไรในการป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งฟอกเงิน, 24.66% รัฐบาลจะป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งกำเนิดของผู้มีอิทธิพลและคดีอาชญากรรมต่างๆ ได้อย่างไร
20.15% รัฐบาลมีมาตรการป้องกันผลกระทบทางสังคมที่จะเกิดขึ้นหรือไม่และอย่างไร, 18.63% จะช่วยแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมายในประเทศได้จริงหรือไม่และอย่างไร, 18.55% จะช่วยดึงดูดเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวได้จริงหรือไม่และอย่างไร, 17.48% ประชาชนคนไทยจะได้อะไรจากนโยบายนี้, 16.56% จะกลายเป็นแหล่งเงินทุนของนักการเมืองจริงหรือไม่, 14.27% ไม่มีคำถามคาใจใดๆ, 12.90% จะช่วยให้เกิดการจ้างงานคนไทยมากขึ้นได้จริงหรือไม่และอย่างไร, 12.14% จะรับรองได้อย่างไรว่าการออกใบอนุญาตจะมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และไม่มีการทุจริต คอร์รัปชัน
11.98% ทำไมไม่จัดทำประชามติก่อนตัดสินใจดำเนินการ, 10.15% รัฐบาลมีการทำการศึกษาความเป็นไปได้ของนโยบายแล้วหรือยัง, 10% จะช่วยลดจำนวนคนไทยไปเล่นการพนันในบ่อนต่างประเทศได้จริงหรือไม่และอย่างไร และถามประชาชนหรือยังว่าต้องการให้ตั้งสถานบันเทิงครบวงจรพ่วงกาสิโนในเขตพื้นที่เขาหรือไม่ในสัดส่วนที่เท่ากัน, 9.39% จะเชื่อถือในความยุติธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้ของกรรมการนโยบายได้อย่างไร และสถานบันเทิงครบวงจรพ่วงกาสิโนจะตั้งที่ไหน, 7.40% ทำไมจะต้องเร่งรัดนโยบายให้เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้, 5.73% คนไทยต้องมีคุณสมบัติอย่างไรถึงจะเข้ากาสิโนได้
4.50% รัฐบาลจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสถานบันเทิงครบวงจรพ่วงกาสิโนจะไม่ขาดทุน, 3.51% ถ้าจะมีสถานบันเทิงครบวงจรแบบที่ไม่มีกาสิโน เป็นไปได้หรือไม่, 3.28% ค่าเข้ากาสิโนของคนไทยราคาเท่าไร ถูกไป หรือแพงไปหรือไม่, 3.05% มีข้อกำหนดเรื่องแบ่งรายได้ให้รัฐและชุมชนหรือไม่ นอกจากค่าสัมปทานใบอนุญาต, 2.21% ทำไมไม่เขียนรายละเอียดที่สำคัญทุกอย่างให้ชัดเจนในพระราชบัญญัติ, 2.14% ค่าสัมปทานใบอนุญาตที่รัฐจะได้นั้นคุ้มหรือไม่
เมื่อถามความคิดเห็นต่อความขัดแย้งทางสังคมและการเมืองจากนโยบายการอนุญาตการลงทุนสถานบันเทิงครบวงจรที่รวมกาสิโน พบว่า 31.83% ระบุว่าจะนำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่ที่รุนแรง, 31.68% จะนำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่แต่ไม่รุนแรง, 26.49% จะเป็นแค่ความเห็นไม่ตรงกันที่ไม่ใช่ความขัดแย้ง, 9.16%จะไม่มีปัญหาความเห็นไม่ตรงกันหรือความขัดแย้งใดๆ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พระราชทานพรปีม้า เรี่ยวแรงดีสุขกายใจ
"กรมสมเด็จพระเทพฯ" อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงบาตรเนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2569
พ้น72ชม.ไม่วางใจ สั่งปีใหม่คุมเข้มชายแดน เขมรยังปล่อยโดรนป่วน
ครบกำหนดหยุดยิง ไร้ปะทะ แต่กัมพูชาส่งกำลังบำรุง-ปล่อยโดรนตลอดแนวชายแดน ละเมิดข้อตกลง
เศรษฐกิจโต2.2% ธปท.-ปปง.ตั้งทีม สอบธุรกรรมทอง
"แบงก์ชาติ" เคาะจีดีพีปี 68 โตแน่ 2.2% ชี้เศรษฐกิจเดือน พ.ย.ยังขยายตัว
ขยี้ส้มมีเทาผิดซ้ำแค่ขอโทษ
“นายกฯ” อวยพรปีใหม่คนไทย ขอทุกข์โศก-เคราะห์หมดไปปีนี้ เขินโดนถามปี 2569
เตือน‘สายตี้’โดนหนัก สกัดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่
เปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569
ฉายาสภาสูง‘รังของหนู’
ฉายาสภา 68 “รังหนอนสีเทา” ขณะที่สภาสูงคือ “รังของหนู”

