มาเบนซ์กลับโรลส์-รอยซ์! สืบพยานคดี 112 วันที่สอง “ทักษิณ” ยังหลบหน้าเช่นเคย แต่ทนายยืนยันไม่หนี จะไปศาลจนถึงวันพิพากษา สว.สอบตกกัดไม่ปล่อย ร้องดีเอสไอเล่นงาน "อนุทิน" กรณีเขากระโดง
เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2568 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ห้องพิจารณา 902 ภายหลังศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรกคดีดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หมายเลขดำ อ.1860/2567 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ม.112 ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีเมื่อปี 2558 นายทักษิณได้ให้สัมภาษณ์สื่อทีวีต่างประเทศประเทศเกาหลีใต้ พาดพิง ดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยจำเลยให้การปฏิเสธ
นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของนายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นการสืบพยานโจทก์นัดที่ 2 โดยเป็นการสืบพยานโจทก์ทั้งหมด 4 ปาก แต่ตนไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นใครบ้าง และในส่วนของพยานจำเลยจะเริ่มในสัปดาห์ถัดไป
เมื่อถามว่า เมื่อวานหลังจากการสืบพยานโจทก์นัดแรกเสร็จได้มีการพูดคุยกับนายทักษิณหรือไม่ นายวิญญัติกล่าวว่า ได้มีการคุยกันในฐานะทนายความกับลูกความ และประเมินการสืบพยานของเมื่อวาน แต่ยืนยันว่าไม่ได้พูดคุยเรื่องการเมืองกับนายทักษิณอย่างแน่นอน
ทั้งนี้ นายวิญญัติยังยืนยันว่า นายทักษิณจะเดินทางมาฟังการสืบพยานจนกว่าจะจบสิ้นกระบวนการพิจารณาอย่างแน่นอน
ขณะที่ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาให้กำลังใจนายทักษิณเช่นเดิม โดยพูดคุยกับสื่อสั้นๆ พร้อมทั้งยืนยันว่านายทักษิณไม่มีความเครียดใดๆ กับคดีนี้ ส่วนนายทักษิณเดินทางมาถึงศาลอาญาโดยเดินทางเข้าประตูด้านข้างอาคารศาลอาญา หลบเลี่ยงสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวที่ด้านหน้าบันไดศาลอาญา
ต่อมาเวลา 12.50 น. ศาลสืบพยานปากแรกของวันนี้จากจำนวนทั้งหมด 4 ปากเสร็จสิ้น ก่อนที่นายทักษิณจะหลบสื่อขึ้นรถเบนซ์สีบรอนซ์ทอง ออกจากศาลอาญาเพื่อไปรับประทานอาหาร โดยมีมวลชนเสื้อแดงคอยให้กำลังใจอยู่ริมถนนข้างศาลอาญา ก่อนที่จะเริ่มสืบพยานอีก 3 ปากอีกครั้งในช่วงเวลา 14.00 น. ก่อนที่การสืบพยานในวันนี้จะจบลงในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น.
ทั้งนี้ ก่อนที่นายทักษิณจะเดินทางกลับในเวลา 16.10 น. ได้เปลี่ยนพาหนะจากรถเบนซ์สีบรอนซ์ เป็นรถโรลส์-รอยซ์สีดำ ก่อนที่จะรีบเดินทางออกจากศาลอาญาโดยไม่พบกับสื่อมวลชนที่มาเฝ้ารอแต่อย่างใด
นายวิญญัติให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า วันนี้ได้มีการซักถาม ซึ่งเป็นสิทธิของจำเลยที่จะขออนุญาตศาลเพื่อสอบถามได้ แต่ไม่ได้ถามทั้งหมด เพราะเป็นหน้าที่ของทนายความ ซึ่งคำถามส่วนใหญ่เป็นคำถามที่นายทักษิณสงสัยและติดใจอยู่ ส่วนมวลชนเสื้อแดงที่มาได้ให้กำลังใจไม่ได้พูดถึง เพราะทราบอยู่แล้วว่ามีมวลชนเสื้อแดงเดินทางมาให้กำลังใจรอบศาลอาญา ซึ่งนายทักษิณก็ขอบคุณที่มาให้กำลังใจ อย่างไรก็ตามตนไม่สามารถให้ข้อเท็จจริงในการพิจารณาคดีได้มากกว่านี้ เพราะเป็นการพิจารณาลับ
วันเดียวกันนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีไปนั่งในตำแหน่ง รมว.มหาดไทย จะเป็นการเอาคืนพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ในประเด็นเรื่องเขากระโดงว่า อันนี้เป็นการวิจารณ์แบบง่ายๆ แต่คนที่มาหน้าที่บริหารประเทศเขามีหน้าที่รักษาความยุติธรรมตามระบอบประชาธิปไตยอยู่แล้ว ขณะนี้ไม่ว่าทุกคนจะอยู่กับกระทรวงไหน หากไม่มีใครที่กระทำผิด ก็ไม่มีใครไปทำอะไรได้ และเชื่อว่าในกระบวนการนี้น่าจะไม่มีปัญหา
ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นางกุสุมาลวตี ศิริโกมุท อดีตผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีดีเอสไอ ร้องขอให้มีการตรวจสอบและดำเนินคดีเรื่องที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และในฐานะโฆษกดีเอสไอ เป็นผู้แทนรับเรื่อง
นางกุสุมาลวตีกล่าวว่า จะสู้ให้ถึงที่สุด เพราะมันเลวร้ายเกินไป และมีคนเคยกล่าวว่า "ปราชญ์เอาชนะได้ทั้งฟ้าดิน ยกเว้นคนหน้าด้าน" เพราะข้อมูลที่หลั่งไหลออกมาก็ยังมีการแสดงการไม่รับรู้ และยังใช้อำนาจที่มองไม่เห็น ทำร้ายแม้กระทั่งนายณฐพร โตประยูร และทุกคนที่เกี่ยวข้อง ตนจึงไม่กลัว เพราะเป็นคนมีความจริงใจและไม่มีแผลที่จะให้คุณทำร้ายได้ หากเด็ดหัวนายณฐพรแล้วจะเด็ดหัวตน มันอาจใช้ไม่ได้ และตนขอทวงคืนที่ดินเขากระโดงให้กับแผ่นดิน
ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า เรื่องนี้กรมที่ดินก็ได้อธิบายขั้นตอนและการดำเนินการอย่างชัดเจนแล้ว และทุกอย่างก็เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ โดยผู้ที่เกี่ยวข้องคือกรมที่ดินกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และไม่ทราบว่าขณะนี้ รฟท.ได้ใช้สิทธิ์ในการฟ้องกรมที่ดินแล้วหรือยัง เพราะเป็นเรื่องหน่วยงานต่อหน่วยงาน ไม่มีเรื่องของบุคคลเข้าไปเกี่ยวข้อง พร้อมย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ และเรื่องนี้ได้มีการสรุปและดำเนินการก่อนที่ตนจะเข้าเป็น รมว.มหาดไทย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักเขียนดังแนะ ‘ลายจุด’ไขก๊อก พ้น‘กระจกเงา’
“พรนภา” เคลื่อนไหวต่อ เปิดเหตุผลออกมาพูดหลังผ่านมานาน 20 ปี
หนูไปน่านจี้เร่งเยียวยา ผู้ว่าคาด5วันกลับปกติ!
นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุมติดตามสถานการณ์อุทกภัยภาคเหนือ-อีสาน
เคาะ163เก้าอี้ ‘บิ๊กเปา’ผงาด พื้นที่‘สีนํ้าเงิน’
“ผบ.ตร.” เป็นประธานถกบอร์ดกลั่นกรองโยกย้ายนายพล 163 ตำแหน่ง
นิรโทษกรรมมีผลบังคับใช้
พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขประกาศใช้ มีผลจันทร์ที่ 24 ส.ค.นี้
วิกฤตรุมเร้า‘นิด้าโพล’ฟันรบ.ไม่รอด!
"นิด้าโพล" ชี้คดีโกงสอบท้องถิ่น-ฮั้ว สว.-เขากระโดง
‘ไฟใต้’โหมกระพือ ‘บึ้ม-เผา-ยิง’3จว.69จุด! นายกฯสั่งใช้กม.เด็ดขาด
ใต้ลุกเป็นไฟ! "บึ้ม-เผา-ยิง" 3 จังหวัดชายแดน 69 จุด เจ็บ 3 ราย

