"รฟท." ส่งฝ่ายกฎหมายร้องดีเอสไอ เอาผิดกลุ่มบุคคล-จนท.รัฐถือครองที่ดินเขากระโดง กกต.ส่อยุติเรื่องปมร้องสอบยุบ 6 พรรคกินมาม่าบ้านจันทร์ส่องหล้า ยอม "ทักษิณ" ชี้นำครอบงำตั้งรัฐบาลแพทองธาร เหตุไร้พยานหลักฐานเอาผิด
จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีดีเอสไอ มอบหมายให้ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผอ.กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม ดำเนินการสืบสวนเรื่องข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการครอบครองและการออกเอกสารสิทธิในที่ดินบริเวณเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ อันอาจเป็นที่ดินของรัฐและเกี่ยวข้องกับกลุ่มคณะบุคคลหลายฝ่าย เป็นเรื่องสืบสวนที่ 97/2568 พร้อมให้ดำเนินการสอบสวนปากคำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวบรวมและตรวจสอบพยานหลักฐาน ประสานเอกสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมที่ดิน สำนักงานที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ การรถไฟแห่งประเทศไทย แขวงการทางรถไฟลำปลายมาศ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่บุรีรัมย์ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 3 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 4 ก.ย.นี้ เวลา 14.00 น. การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายเป็นผู้รับมอบอำนาจดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อขอให้ดำเนินการสอบสวนตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งมอบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแจ้งความประสงค์ดำเนินคดีอาญากับกลุ่มบุคคลที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่รัฐอื่นในการเข้ายึดถือครอบครองที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย บริเวณพื้นที่เขากระโดง ต.เสม็ด และ ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์
ขณะที่แหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่า ภายหลังได้รับการประสานจาก รฟท.เรียบร้อยแล้วนั้น ในส่วนของกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นคณะพนักงานสืบสวนเรื่องที่ 97/2568 ดำเนินการสืบสวนเรื่องข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการครอบครองและการออกเอกสารสิทธิในที่ดินบริเวณเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ อันอาจเป็นที่ดินของรัฐและเกี่ยวข้องกับกลุ่มคณะบุคคลหลายฝ่าย จะมี พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผอ.กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นตัวแทนรับเรื่องด้วยตัวเองในวันที่ 4 ก.ย. และเมื่อรับเรื่องแล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนการสอบปากคำผู้ร้องทุกข์ และนำเอกสารเข้าที่ประชุมคณะพนักงานสืบสวนเพื่อพิจารณาพยานหลักฐานต่างๆ ว่าเข้าข่ายเป็นคดีพิเศษหรือไม่ หากกรณีเข้าข่ายเป็นคดีพิเศษ จะได้เสนอตามลำดับชั้นรับเป็นคดีพิเศษ เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำผิดต่อไป
ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีรายงานว่า จากกรณี กกต.ดำเนินการตรวจสอบตามคำร้องที่ขอให้มีการยุบ 6 พรรคการเมือง เนื่องจากยอมให้นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค ชี้นำ ครอบงำ การจัดตั้งรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตร โดยผู้ร้องอ้างเหตุที่แกนนำพรรคการเมืองเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารและมาม่า กับนายทักษิณที่บ้านจันทร์ส่องหล้า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายเศรษฐา ทวีสิน สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี และล่าสุดสำนวนการสอบสวนดังกล่าวอยู่ในชั้นการพิจารณาของนายทะเบียนพรรคการเมืองที่จะต้องมีความเห็นว่า คดีมีมูลที่จะเสนอเรื่องต่อที่ประชุม กกต. เพื่อให้พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบ 6 พรรค ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2561 มาตรา 28 มาตรา 29 ประกอบมาตรา 92 (3) หรือไม่ หรือคดีไม่มีมูลจึงสั่งยุติเรื่อง และแจ้ง กกต.ทราบนั้น
ในชั้นการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและคณะที่ปรึกษานายทะเบียนพรรคการเมือง มีความเห็นตรงกันเสนอว่า นายทะเบียนพรรคการเมืองควรสั่งยุติเรื่อง เนื่องจากในการสอบสอบไม่มีพยานหลักฐานหรือพยานบุคคลให้ถ้อยคำยืนยันว่าการร่วมรับประทานอาหารดังกล่าวนายทักษิณได้มีการสั่งการ เสนอหรือควบคุมการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ขณะเดียวกันพรรคการเมืองและแกนนำพรรคการเมืองที่เดินทางไปร่วมก็ยืนยันว่าเป็นการไปพบปะพูดคุย รับประทานอาหารและพูดคุยถึงสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนั้น การร่วมจัดตั้งรัฐบาล หรือการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคมอบหมายให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้พิจารณาดำเนินการ ดังนั้นคาดว่านายทะเบียนพรรคการเมืองจะมีความเห็นยืนตามที่มีการเสนอ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พท.ผวา ‘มันนีโพลิติกส์’
พรรคประชาชนเดินหน้าฝันแลนด์สไลด์ได้ สส. 250 ที่นั่ง จัดตั้งรัฐบาลประชาชน ดูจากตัวเลขผู้บริจาคให้พรรคมากกว่าแสนคน ขณะที่เพื่อไทยต้อนรับทีมสุวัจน์
ยึดเนิน350ได้แล้ว! ร่าง2ทหารกล้ากลับมาตุภูมิ/ส่งสัญญาณเตือนชนชั้นนำเขมร
ข่าวดี! ทหารไทยควบคุมเนิน 350 ได้แล้ว อยู่ระหว่างการสถาปนาความมั่นคง นำร่าง 2 วีรบุรุษกลับมาตุภูมิ ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ ตรวจพบการปะทะเป็นระยะ
แฉ‘สแกมเมอร์’ เล็งหลอกคนแก่ ดูดเงินในมือถือ
ตร.เตือนภัย สแกมเมอร์พุ่งเป้าข้าราชการบำนาญ ลวงอัปเดตข้อมูล รับสิทธิ์ ติดตั้งแอปควบคุมโทรศัพท์ดูดเงิน
เตือน!ใช้สิทธิประชามติ 8ก.พ.เท่านั้นไม่ล่วงหน้า
"กกต." แจงลงทะเบียนใช้สิทธินอกเขต “เลือกตั้ง สส.” ล่วงหน้า 1 ก.พ. แต่ “ประชามติ รธน.”
ฝุ่นตลบ!นักเลือกตั้งย้ายพรรค
เลขาฯ กกต.รับเลือกตั้งหนนี้เหนื่อยแน่นอน “อนุทิน” การันตี ถ้าชนะ “เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์” เ
‘ยธ.’จ่อคุ้ยMOUสิงคโปร์
“รุทธพล” รับกำลังตรวจผลการลงนามเอ็มโอยูสแกนม่านตากับสิงคโปร์

