เติมเงิน1.7พันบัตรคนจน ต่อ2เดือนรถไฟฟ้า20บาท

ครม.นัดแรกไฟเขียวเติมเงินผู้มีบัตรสวัสดิการ เดือน พ.ย.-ธ.ค. 850 บาทต่อคนต่อเดือน รวม 1,700 บาท ต่ออายุ 20 บาทตลอดสาย "สีแดง-ม่วง" อีก 2 เดือน

เมื่อเวลา 20.45 น. ที่รัฐสภา นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมอนุมัติใช้งบกลางเหลือจ่าย ประจำปีงบประมาณปี 2568 ซึ่งวันที่ 30 ก.ย.ถือเป็นวันสิ้นปีของงบฯ 2568 และในวันที่ 1 ต.ค.นี้จะเริ่มต้นใช้งบประมาณปี 2569 จึงต้องมีการอนุมัติเพื่อให้โครงการต่างๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อาทิ

1.ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เติมงบดําเนินโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.4 ล้านสิทธิ์ วงเงิน 22,780 ล้านบาท แบ่งจ่าย 2 ครั้ง ครั้งละ 850 ต่อครั้ง รวมเป็น 1,700 บาท ภายในเดือน พ.ย.-ธ.ค.2568 ขณะที่ใน ต.ค.นี้ จะยังได้เพียง 300 บาทเท่าเดิม

ส่วนประชาชน บุคคลทั่วไป และประชาชนผู้เสียภาษี จะอยู่ในโครงการคนละครึ่งพลัส รมว.การคลังจะเสนอหลักการและรายละเอียดเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ภายในวันที่ 7 ต.ค. และจะไม่มีการล่าช้า ยืนยันว่ามีงบประมาณในการดําเนินการ ซึ่งเงินที่เติมเข้าไปจะไม่ใช่เงินเหมือนกับผู้ที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

2.กระทรวงการคลังเสนอให้ที่ประชุม ครม.กันเงินเหลือจ่าย งบประมาณปี 2568 เพื่อจ่ายหนี้สาธารณะ ที่รัฐบาลได้ก่อให้สถาบันการเงินมีสภาพคล่อง โดยจะโอนให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวน 35,960 ล้านบาท

โฆษกประจําสํานักนายกฯ เปิดเผยด้วยว่า โครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง และสายสีม่วง 20 บาทตลอดสาย ที่จะหมดอายุภายในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยกระทรวงคมนาคมชี้แจงว่าสาเหตุที่จะต้องปรับขึ้นค่าโดยสาร เนื่องจากมติ ครม. วันที่ 8 กรกฎาคม 2568 ของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ขอให้ปรับระยะเวลา จากการสิ้นสุดภายใน 30 พฤศจิกายน 2568 เป็น 30 กันยายน 2568 ทําให้ระยะเวลาสั้นลง จึงมีการพิจารณาทบทวนมติ ครม.ให้ขยายเวลาออกไป ใช้มติ ครม.เดิมคือ 29 พฤศจิกายน 2567 เพื่อให้สิ้นสุดในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2568 ซึ่งระหว่างนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมไปดําเนินการหาวิธีที่ยั่งยืน เพื่อลดภาระประชาชน และไม่เป็นภาระกับภาครัฐ โดยจะต้องเสนอเข้าที่ประชุม ครม.และพิจารณาอีกครั้งภายใน 2 เดือนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รำลึกพ่อหลวงร.9 ในหลวง-พระราชินีทรงบำ เพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน

ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพรัชกาลที่ 9 และสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เฉลิมพระนามพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี

อนุทินโวทำจริง/ปปง.จ่อฟันอีก

นายกฯ ลั่นรัฐบาลจริงจังปราบสแกมเมอร์ บอกแค่ 2 เดือนยึดอายัดทรัพย์หมื่นล้าน-เปิดชื่อเครือข่าย ถามมีใครกล้าทําหรือไม่ ตอกกลับ "เพื่อไทย" ถ้าทำงานห่วยจะให้ย้ายไปคุม

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%