พระราชทานพรปีม้า เรี่ยวแรงดีสุขกายใจ

"กรมสมเด็จพระเทพฯ" อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงบาตรเนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2569 พระราชทานพรปีม้า เรี่ยวแรงดี เข้มแข็ง แข็งแรงทั้งกาย-ใจ ณ อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

 เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม เวลา 06.53 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จพระราชดำเนินไปยังด้านหน้าอาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ทรงบาตรพระสงฆ์จำนวน 16 รูป เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2569

 โดยมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ แพทย์ พยาบาล บุคลากร โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประชาชนทั่วไป เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ และร่วมใส่บาตรแด่พระสงฆ์จำนวน 100 รูป จากวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร,   วัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร, วัดหัวลำโพง พระอารามหลวง, วัดพระยายัง, วัดบรมนิวาสราชวรวิหาร ในบริเวณพิธี

 การนี้ นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย เฝ้าฯ ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายของขวัญ และ รศ.ดร.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เฝ้าฯ ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายปฏิทินประจำปี 2569 และการ์ดอวยพรปีใหม่ คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม เหรัญญิกสภากาชาดไทย  และ พว.อรทัย ธนาวินิจเจริญ หัวหน้าพยาบาล เฝ้าฯ ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายพวงมาลัย

 จากนั้น พระราชทานพรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2569 แก่บุคลากรสภากาชาดไทย ตลอดจนประชาชนที่เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี ความตอนหนึ่งว่า 

 “ก่อนหน้านี้เป็นตอนปีมะเส็ง ก็เป็นเรื่องของงูเล็ก แล้วเราก็ไม่ต้องการให้งูของเราให้ตกกระได งูของเราก็จะปีนได้ขึ้นมา หมายความว่าแต่ละก้าว ก็จะดีขึ้น ดีขึ้น ก็มีหลายอย่างที่เราก็ดีขึ้น แต่ว่าเหตุการณ์ทั่วไป ก็ทั้งเหตุการณ์มนุษย์สร้างและเหตุการณ์ธรรมชาติ ก็มีส่วนที่ทำให้เราเดือดร้อนกันมากมายอยู่ ก็เป็นหน้าที่และงานของสภากาชาดฯ ที่จะทำกัน เรื่องที่เป็นเรื่องร้ายๆ ต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ดี แต่ว่าการที่เรามีโอกาสในการทำดี ในการช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มใจและจริงใจ ตามหลักของสภากาชาดฯ นั้น ก็เป็นเรื่องที่เราต้องทำอยู่ เท่าที่ทำงานมาก็ต้องศึกษาเรื่องนี้ว่า สภากาชาดฯ ออกไปช่วยเหลือ 

 แต่ก่อนนี้ก็ไม่ได้รู้จักใครที่จะมาช่วยงานมากเท่านี้ แต่ก็มีพวกที่สภากาชาดฯ ที่ทำด้วยกันมาเป็นเวลาหลายละหลายสิบปี แต่ว่าปีที่จะเข้ามาถึงนี้ เป็นปีม้าแล้วก็ทั่วๆ ไป ม้าเป็นสัตว์ที่ว่องไว เข้มแข็ง มีเรี่ยวแรงดี เราก็ต้องเหมือนม้าคือมีแรง เข้มแข็ง แข็งแรง แล้วก็ว่องไว ทำได้ดี ก็เกี่ยวข้องกับสภากาชาดอยู่บ้าง เพราะเราเลี้ยงม้า ม้าของสภากาชาดก็เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ในด้านของการปราบพิษงู คนละหลายๆ คนก็ไม่ทราบว่ากาชาดเลี้ยงม้าเพื่ออะไร เป็นอะไร แล้วเราก็ยังต้องหาม้าที่ดี ที่แข็งแรง ม้าที่ชราแล้ว เราก็จะมีศูนย์ม้าชราที่เราเลี้ยงดูเขาอย่างดี เพราะเขาเคยทำดีให้เรา ช่วยเหลือเรา แล้วก็เดิมทีม้าพวกนี้ยังมีภารกิจอยู่บ้างคือ ใช้ให้เด็กเล็กๆ ขี่เพื่อฝึกเด็กที่มีปัญหาต่างๆ ม้าก็ยังช่วยได้

ก็อยากบอกว่าม้ามีส่วนที่เกี่ยวข้องกับสภากาชาด แต่ก่อนนี้ก็สมัยหลายปีแล้วเคยมีปัญหานิดหน่อย คือคนเลี้ยงม้าของสภากาชาด ก็มาบ่นว่าจะเกี่ยวหญ้าให้ม้านั้นไปโดนเอาคนในวังเข้ามาเกี่ยวหญ้าให้ช้าง เพราะตอนนั้นในวังนี้มีช้างแล้วก็เกี่ยวหญ้าให้ช้าง ค่อยเกี่ยวหญ้าให้ม้าสภากาชาด ก็เลยต้องไปให้มีการแบ่งปัน ต่อมาก็ไม่มีปัญหาอะไร ทางสภากาชาดก็ย้ายฟาร์มม้าใหม่ ซึ่งก็ตอนนั้นไปร้องเรียนถวายฎีกาว่าเราจะต้องย้ายไป เพราะตอนแรกเราไปมองไว้ที่หนึ่ง แล้วกลายไปที่โครงการชลประทาน แต่ก็ไม่เป็นไร ก็พระราชทานที่ใหม่ ซึ่งพวกเจ้าหน้าที่สภากาชาดฯ ที่ทำงานตรงนั้นชอบมากกว่า ที่ที่สภากาชาดฯ จัดไว้จะอยู่ใกล้ๆ กับหัวหิน เพชรบุรี ทางเจ้าหน้าที่สภากาชาดฯ ก็ได้รับสิทธิ์ให้บุตรหลานเข้าเรียนที่โรงเรียนวังไกลกังวลเป็นที่ถูกใจ ทุกอย่างก็ไปไปด้วยดี

ม้านี่ เรานึกถึงปีใหม่นี้ ก็ต้องเหมือนม้า คือเข้มแข็ง แข็งแรง แล้วปีที่ผ่านมาจะมีปัญหานิดหน่อย แต่ตอนนี้เราก็ต้องไม่กลัวแล้ว เข้มแข็งแล้วก็ทำอะไรให้ดี อย่างมีความสุข สุขนั้นก็ไม่ใช่สุขทั่วไป  สุขทั้งกายทั้งใจ ร่างกายแข็งแรงก็ต้องแข็งแรงทั้งกายและใจ ยังไม่แข็งแรงก็พยายามที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ก็คิดว่าเราก็จะทำสิ่งที่ดีๆ ที่พอใจได้ถึงที่พอใจ ถึงที่สมควรแล้ว ก็ให้มีความสุขไป ได้สิ่งที่ดีตลอดปี แล้วก็ว่ากันเป็นปีๆ ปีนี้ปีม้าที่จะเข้าถึง ก็ต้องให้ทุกๆ อย่างให้ดี แล้วก็ขอขอบคุณทุกท่านที่มีอะไรก็ยังช่วยกันเหมือนเดิม ทำให้ทำหน้าที่ได้อย่างดี มั่นใจขึ้น ขอขอบคุณทุกท่าน แล้วก็ให้ทุกท่านได้สิ่งดีๆ”

จากนั้น เสด็จพระราชดำเนินกลับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระดมตร.1.2แสน คุมหน่วยเลือกตั้ง

สตช.ระดม ตร. 1.2 แสนนายดูแลความปลอดภัย แจ้งนักท่องเที่ยวต่างชาติ มาตรการรักษาความปลอดภัยในการเลือกตั้ง งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง ฝ่าฝืนคุก 6 เดือน

‘เท้ง’ชิ่งเรือบินเทา ไม่ตอบสื่อปม‘สุริยะ-เบนสมิธ’/‘อนุทิน’โต้ภาพAIเก่าแต่ดูแก่

“อนุทิน” โต้ภาพเอไอ หลังถูกเพจดังแฉนั่งกินข้าวคู่ “เบน สมิธ” ชี้ภาพเก่าทำไมดูแก่ สาธุ หลังผลโพลให้ ภท.ได้ สส.เกิน 180 ที่นั่ง ขอรอชัดเจนก่อนฟอร์มรัฐบาล ย้ำเงื่อนไขจับขั้ว ไม่แก้หมวด

กกต.จับคนซื้อเสียง

กกต.คุมเข้มโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง ระดมตำรวจ-อส.ตั้งด่านทั่วประเทศ เตรียมขยายผลซื้อเสียงเชียงราย-สุราษฎร์ธานี เจอโพยพร้อมเงิน 6 หมื่น

สรุปคำสั่งศาล สอย49ผู้สมัคร

กกต.เปิดคำสั่งศาล สั่งถอนชื่อผู้สมัคร สส.เขต 18 คน กล้าธรรมโดนไป 6 และบัญชีรายชื่อ 31 ราย ขอ ปชช.ตรวจสอบรายชื่อ-เตรียมหลักฐานแสดงตนก่อนไปใช้สิทธิ เน้นย้ำ

ศาลสั่งถอนชื่อ22ปาร์ตี้ลิสต์

“ประธาน กกต." โต้ข้อกล่าวหาสองมาตรฐาน เดินหน้าตรวจทุกเส้นเงิน "พีระพันธุ์" ฟาดเข้าข่ายผิดปกติ “แสวง” ป้อง กปน.ไม่ควรถูกกล่าวหาด้วย

สุริยะซื้อเครื่องบิน30ล. หมายเรียกผู้สมัคร‘พท.’

“สุริยะ” รับซื้อเครื่องบินจาก “เบน สมิธ” ในราคาแค่ 30 ล้านบาท ส่วนราคาที่เหลือญาติร่วมลงขัน “ศรีสุวรรณ-เรืองไกร” พาเหรดจี้ ป.ป.ช.-กกต.สอบด่วน เพื่อไทยฉาวซ้ำ ตร.ออกหมายเรียกผู้สมัคร สส.