นายกฯ เรียกถกฝ่ายความมั่นคงหลังกระสุนปืน ค.กัมพูชาตกในฝั่งไทยพื้นที่ช่องบก ทหารบาดเจ็บ 1 นาย ลั่นกัมพูชาต้องรับผิดชอบแม้เป็นอุบัติเหตุ พร้อมตอบโต้ตามหลักสากล หากกระทบอธิปไตย แจงยังไม่ถึงขั้นต้องอพยพ สั่ง ปภ.-คลัง กำหนดเกณฑ์เยียวยาใหม่ “สีหศักดิ์” ทำหนังสือประท้วง ลั่นต้องขอโทษ-แจ้งสาเหตุให้ได้ พร้อมประณามขาดความรับผิดชอบ ไม่ปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วม เขมรส่งหนังสือแจงแสดงความเสียใจ ยันเป็นอุบัติเหตุ เผาขยะในฐานทหารเขตอธิปไตยตัวเอง ทำ DKZ ระเบิด แต่ไร้คำขอโทษ ย้ำยึดข้อตกลงหยุดยิง จริงใจเดินหน้าสันติภาพชายแดน
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 มกราคม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ได้เรียกหน่วยงานความมั่นคง ประกอบด้วย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม, นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ, น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม รวมถึงนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้ารายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา กรณีเกิดเหตุกัมพูชายิงปืน ค. เข้ามาจนทำให้นายทหารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ม.ค. ที่ช่องบก จ.อุบลราชธานี
ทั้งนี้ เมื่อเวลา 07.30 น. กองทัพภาคที่ 2 ยืนยันว่า เกิดเหตุทหารกัมพูชายิงกระสุนปืน ค. เข้ามายังฐานทหารไทย บริเวณเนิน 469 - ฐานภูมิมะละกอ ในพื้นที่ช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี ส่งผลให้ทหารไทยได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ทราบชื่อคือ จ่าสิบเอกปรัชญา พิลาชัย ตำแหน่งผู้บังคับหมวดปืนเล็กที่ 1 กองร้อย ร.6021 ถูกสะเก็ดระเบิดจากกระสุนปืน ค. บาดเจ็บบริเวณแขนขวา เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ทันที โดยอาการอยู่ในระดับเคสเขียว ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต
ต่อมาเวลา 10.15 น. นายอนุทินแถลงภายหลังรับฟังรายงานสถานการณ์ว่า รัฐบาลได้รับรายงานมาโดยตลอด ขณะนี้ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดในบันทึกข้อตกลง ฝ่ายความมั่นคงได้ทำการประท้วงไปยังฝ่ายความมั่นคงของกัมพูชาต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้เขาชี้แจงกลับมาเพื่อพิจารณาว่าจะตอบโต้อย่างไร ส่วนด้านการต่างประเทศ รมว.การต่างประเทศได้ออกหนังสือไปยัง รมว.การต่างประเทศกัมพูชา เพื่อชี้แจงให้ทราบว่ามีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงขึ้น ฉะนั้นประเทศไทยต้องขอให้ฝ่ายกัมพูชาชี้แจงมาในทางการทูต
“เอาเป็นว่าลูกกระสุนมาตกในเขตแดนของเรา การตอบโต้หรือการจะใช้กฎแห่งการปะทะอะไรต่างๆ ตอนนี้ประเทศไทยเตรียมพร้อม และจะพิจารณาดำเนินการตอบโต้ด้วยการตัดสินใจของประเทศไทย มันจะมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการให้ทุกฝ่ายเห็นว่าฝั่งเราอยู่ในกรอบปฏิบัติตามข้อตกลงทุกอย่าง แต่ถ้าถึงจุดที่ประเทศไทยจำเป็นต้องตอบโต้ เราก็พร้อมที่จะตอบโต้” นายอนุทินกล่าว
เมื่อถามว่า การตอบโต้จะพิจารณาจากอะไร นายกฯ กล่าวว่า เหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้น ขณะนี้ฝ่ายกองทัพกำลังพิจารณาวิธีตอบโต้ที่เหมาะสม แต่ขณะเดียวกันก็ได้รับแจ้งจากฝ่ายกองทัพว่ามีการพูดคุยกันในระดับแม่ทัพกับแม่ทัพที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ชายแดน ซึ่งเขาแจ้งมาว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่ต่อให้เป็นอุบัติเหตุเราก็ต้องถามว่าแล้วจะรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุนี้เช่นไร ให้เวลาเขานิดหนึ่ง ขอให้มั่นใจว่าขณะนี้การเตรียมพร้อมทุกอย่าง ทั้งทางด้านการต่างประเทศ ด้านความมั่นคง มีความพร้อมที่จะตอบโต้
เมื่อถามว่า ประชาชนต้องเตรียมความพร้อมในการอพยพออกจากพื้นที่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เขาบอกว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่ฝ่ายปกครองอย่างกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าฯ ทั้งหลายได้รับคำสั่งให้คอยดูแลประชาชน แต่ยังไม่ถึงขั้นอพยพ ตนขอยืนยันยังไม่ถึงขั้นต้องอพยพชาวบ้าน
จากนั้นนายอนุทินเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อมาเวลา 11.48 น. นายอนุทินให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวในที่ประชุม ครม.ได้มีการหารืออะไรหรือไม่ว่า ไม่มีอะไรแล้ว ติดตามสถานการณ์อยู่ และวันนี้ ครม.มีวาระน้อย
สั่งทบทวนเงินเยียวยา
นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้ถึงขั้นต้องฉีกข้อตกลง Joint Statement ในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา หรือ GBC ล่าสุดหรือไม่ ว่าขอตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งก่อน และต้องประชุม สมช.อีกครั้งเพื่อประเมินสถานการณ์
พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ต้องรอกัมพูชาชี้แจง ส่วนท่าทีของไทยก็เป็นไปตามที่นายกฯ ชี้แจง เมื่อถามว่ากัมพูชาถือว่าผิดข้อตกลงหรือไม่ เพราะจากสถานการณ์กัมพูชาดูไม่ค่อยซื่อสัตย์ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ขอรอดูสักนิด แต่ยํ้าว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่นายกฯ ชี้แจง
ด้านนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุม ครม. ถึงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีว่า นายกฯ ได้แจ้งให้ ครม.รับทราบว่าได้รับแจ้งมีวัตถุกระสุนและวัตถุระเบิดจากทางฝั่งกัมพูชามาตกที่ทางฝั่งไทย ซึ่งฝ่ายความมั่นคงได้ประเมินสถานการณ์ โดยแม่ทัพของทั้งสองฝ่ายกําลังคุยกันอยู่ในขณะนี้ ทางรัฐบาลมีท่าทีที่ชัดเจนว่าหากการกระทําดังกล่าวมีผลกระทบต่ออธิปไตยของไทย เราจะดําเนินการด้วยความเหมาะสมตามหลักการโต้ตอบอย่างสากล ขณะนี้ทางกัมพูชาได้พยายามแจ้งมาโดยกล่าวอ้างว่าเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งรัฐบาลไทยเรียกร้องให้ทางกัมพูชาแสดงความจริงใจ โดยกระทรวงการต่างประเทศได้มีหนังสือประท้วง ส่วนผลการดําเนินการต่อไปจะทําอย่างไร จะแจ้งให้ทราบต่อไป แต่ขอให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลจะโต้ตอบกัมพูชา และรักษาอธิปไตยของประเทศไทยไว้สูงสุด เหมือนที่เคยดําเนินมา
นายสิริพงศ์กล่าวว่า นายกฯ ห่วงใยสถานการณ์การปะทะกันระหว่างไทยกับกัมพูชาในรอบที่แล้ว โดยได้รับแจ้งมาจากประชาชนจํานวนมากว่า การเยียวยาบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย ไม่เป็นไปตามสัดส่วนที่เหมาะสม เรื่องนี้นายกฯ ตระหนักดี จึงได้สั่งการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ร่วมกับกระทรวงการคลัง ในการกําหนดหลักเกณฑ์ใหม่ เพื่อเยียวยากรณีที่บ้านเรือนเสียหายในลักษณะนี้ เนื่องจากระเบียบเก่าที่ใช้มา เมื่อถึงเวลาเกิดสถานการณ์จริง รายจ่ายที่จะไปจ่ายเยียวยาให้ประชาชนมันไม่ตอบสนอง และไม่สะท้อนกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง นายกฯ จึงให้แนวทาง ยกตัวอย่างเช่น ค่าเสียหายต่อไปนี้ อาจจะต้องมีการประเมินจากมูลค่าบ้าน อาจจะมีการชดเชยให้การช่วยเหลือประมาณร้อยละ 70 ของราคาประเมินบ้าน เป็นต้น ซึ่ง ปภ.และกระทรวงการคลังรับไปดําเนินการ
กต.ยื่นประท้วง-จี้ขอโทษ
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีกรอบอยู่แล้ว ซึ่งข้อตกลงหยุดยิงอยู่ในกรอบของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ซึ่งเป็นการลงนามระหว่าง รมว.กลาโหมทั้ง 2 ประเทศ โดยกำหนดขั้นตอนไว้ว่า หากเกิดเหตุการณ์ ซึ่งทางกัมพูชาจะต้องมีการชี้แจงมา โดยเฉพาะเรื่องนี้มีทหารไทยได้รับบาดเจ็บ ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศได้ทำหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการไปกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชา เพื่อให้เขาชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าว และต้องแสดงความรับผิดชอบ โดยเฉพาะการขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะต้องดูว่าเป็นอย่างไร
เมื่อถามกรณีที่กัมพูชาอ้างว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุ นายสีหศักดิ์กล่าวว่า กัมพูชาบอกว่าไม่ได้ตั้งใจ แต่ก็ต้องดูในคำชี้แจง เพราะหากไม่ตั้งใจแต่ก็มีทหารไทยบาดเจ็บ ฉะนั้นก็ต้องไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก อย่างที่ตนเคยบอกก่อนหน้านี้ ในช่วงหยุดยิงเป็นช่วงเวลาที่เปราะบาง ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวัง
นายสีหศักดิ์กล่าวอีกว่า การดำเนินการของฝ่ายทหารจะต้องดำเนินการตามกรอบของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) แต่หากยังไม่เพียงพอก็จะต้องเป็นการเจรจาระหว่าง รมว.กลาโหมทั้งสองฝ่าย สำหรับการตอบโต้สามารถดำเนินการได้หลายรูปแบบ ซึ่งต้องได้สัดส่วนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ถ้าเขาชี้แจงได้ว่ามันไม่ใช่ แล้วจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์อีก การตอบโต้ก็คือการประท้วง แต่หากเป็นการจงใจก็จะอีกเรื่องหนึ่ง โดยจะต้องพิจารณาตามสัดส่วนสถานการณ์
นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไทยขอประณามเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งสะท้อนถึงการขาดความรับผิดชอบของกัมพูชาในการปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วม (Joint Statement) ระหว่างทั้งสองฝ่าย ยืนยันว่าฝ่ายไทยได้ใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างเต็มที่ ไม่ได้ตอบโต้การใช้อาวุธดังกล่าวของกัมพูชา รวมทั้งได้ติดต่อไปยังฝ่ายกัมพูชาโดยทันทีเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งได้รับการแจ้งในเบื้องต้นว่าเป็นอุบัติเหตุ ขอเรียกร้องให้กัมพูชาเคารพตามถ้อยแถลงร่วมอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก โดยไทยจะมีหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการไปยังกัมพูชา
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงการขาดความพร้อมของฝ่ายกัมพูชาในการยึดมั่นและปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วม ในห้วงเวลาที่สันติภาพระหว่างทั้ง 2 ประเทศยังคงเปราะบาง ซึ่งความจริงใจและความมุ่งมั่นในการปฏิบัติตามถ้อยแถลง จึงเป็นพื้นฐานที่สำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน ก่อนจะนำไปสู่การหารือในกรอบทวิภาคีใดๆ ก็ตาม เช่น การประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) ไทย-กัมพูชา ในอนาคต
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกยังคงเตรียมพร้อมและมีแผนรองรับในทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อปกป้องอธิปไตย และดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ราษฎรไทยตลอดแนวชายแดนด้านกัมพูชา ปัจจุบันอยู่ในช่วงการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นในแนวทางวิธีการบริหารสถานการณ์บริเวณพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาของกองทัพไทย ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่อยู่ในระดับที่น่ากังวลแต่อย่างใด และยังไม่พบการใช้อาวุธเพิ่มเติมในพื้นที่อื่น ซึ่งพี่น้องประชาชนในบริเวณพื้นที่ชายแดนสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ
พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้อำนวยการศูนย์ประสานข้อมูลข่าวสารร่วมไทย-กัมพูชา กล่าวว่า ประเทศไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาข้อตกลงหยุดยิง และการใช้กลไกต่างๆ รวมถึงกลไกสื่อสารที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงร่วมกันไว้ ขอยืนยันว่า ตามถ้อยแถลงร่วม Joint Statement ข้อแรก ระบุอย่างชัดเจนว่า ทั้งสองฝ่ายต้องหลีกเลี่ยงการโจมตีที่ไม่ได้เกิดจากการยั่วยุ โดยจะต้องไม่ละเมิดข้อตกลงนี้โดยเด็ดขาด แม้ฝ่ายกัมพูชาจะระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุและไม่ได้มีเจตนา แต่เมื่อมีผลกระทบเกิดขึ้นจริงและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ การชี้แจงที่ชัดเจนโปร่งใสและการแสดงความรับผิดชอบตามหลักปฏิบัติสากลเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งเพื่อรักษาความเชื่อมั่นต่อข้อตกลงหยุดยิง และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันขึ้นอีกในอนาคต
ด้านกองทัพภาคที่ 2 ขอแสดงความห่วงใยต่อกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ และได้กำชับทุกหน่วยให้เพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติภารกิจอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของกำลังพลและประชาชนในพื้นที่ โดยขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่ากองทัพภาคที่ 2 ยังคงปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ รอบคอบ และยึดมั่นในความปลอดภัยเป็นสำคัญเสมอ
เขมรเสียใจอ้างอุบัติเหตุ
พล.ท.หญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา แถลงว่า ขณะที่ทหารกัมพูชากำลังปฏิบัติหน้าที่ทำความสะอาดและรักษาความเรียบร้อยภายในฐานที่ตั้ง ณ พื้นที่มุมไบ (ช่องบก) ได้เกิดเหตุระเบิดจากกองขยะ เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีทหารกัมพูชาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 นาย ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการส่งตัวผู้บาดเจ็บทั้ง 2 นายไปยังโรงพยาบาลประจำจังหวัดเพื่อรับการรักษาเร่งด่วนแล้ว
ทั้งนี้ พล.ท.มาลีเน้นย้ำว่า คณะทำงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย กำลังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด โดยมีการหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาและคลี่คลายสถานการณ์ดังกล่าวให้เรียบร้อยต่อไป กระทรวงกลาโหมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาขอเน้นย้ำอีกครั้งว่า ด้วยเจตนารมณ์ในการแก้ไขปัญหาอย่างสันติภายใต้กรอบของกฎหมายระหว่างประเทศ และในฐานะประเทศที่มีความรับผิดชอบสูงและรักสันติภาพอย่างแท้จริง รัฐบาลกัมพูชาและกองทัพกัมพูชาขอย้ำความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ ซื่อสัตย์ และจริงใจที่จะเคารพและปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกัมพูชาและไทยที่ลงนาม และเอกสารที่เกี่ยวข้องอื่นๆ
มาตรการเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อฟื้นฟูสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติ สันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่นคงแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศอย่างรวดเร็ว ประชาชนทั่วไป ตลอดจนนักข่าวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้รับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว
วันเดียวกัน พลจัตวานิด ณารง รองเสนาธิการภูมิภาคทหารที่ 4 และประธานกองเลขานุการคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคกัมพูชา-ไทย ได้มีหนังสือชี้แจงถึงฝ่ายไทย กรณีเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ฐานที่ตั้งของกองกำลังกัมพูชา บริเวณมุมเบ็ย (ช่องบก) จังหวัดพระวิหาร ซึ่งส่งผลให้ทหารกัมพูชาได้รับบาดเจ็บ 2 นาย
ในหนังสือระบุว่า "เมื่อเวลา 07.27 นาฬิกา ของวันที่ 6 ม.ค.2569 ในพื้นที่บริเวณมุมเบ็ย (ช่องบก) จังหวัดพระวิหาร กองกำลังของกัมพูชาได้ดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่ฐานที่ตั้ง และทำความสะอาดโดยการเผาขยะภายในเขตอธิปไตยของกัมพูชา ในระหว่างนั้นได้เกิดเหตุระเบิดของกระสุนชนิด DKZ ที่ตกค้างอยู่ในกองขยะ ส่งผลให้ทหารกัมพูชาที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในบริเวณนั้นได้รับบาดเจ็บสาหัสและเล็กน้อยรวม 2 นาย ทำให้เกิดความตื่นตระหนกแก่กองกำลังฝ่ายไทยที่ตั้งฐานอยู่ใกล้เคียงกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใจผิดระหว่างเราทั้งสอง ขอชี้แจงต่อท่านเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 ประธานกองเลขานุการคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา ด้านกองทัพภาคที่ 2 กรุณาทราบ ดังนี้
พวกเราขอแสดงความเสียใจต่ออุบัติเหตุในครั้งนี้ และขอยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า กัมพูชายังคงยึดมั่นในการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธีพื้นฐานกรอบของกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งในนามประเทศที่มีความรับผิดชอบสูง และรักในสันติภาพ ซึ่งรัฐบาลกัมพูชา กองกำลังของกัมพูชา ยืนยันอย่างจริงใจ ซื่อตรงในการเคารพและปฏิบัติ ตามข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกัมพูชา-ไทย ที่ได้ลงนามไว้เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 แถลงการณ์ร่วมข้อตกลงสันติภาพระหว่างกัมพูชา-ไทย ที่ได้ลงนามไว้เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2568 ประกาศร่วมของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปกัมพูชา-ไทย สมัยพิเศษ ครั้งที่ 3 ที่ลงนามไว้เมื่อ 27 ธันวาคม 2568 และเอกสารข้อตกลงอื่นๆ ตามกรอบคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคระหว่างภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา กับกองทัพภาคที่ 2 ไทย เพื่อฟื้นฟูสถานการณ์ให้กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว และสร้างสันติภาพ เสถียรภาพ รวมถึงความปลอดภัยให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนของประเทศทั้งสอง ด้วยเหตุดังกล่าวในข้างต้น ขอเรียน เสนาธิการ ประธานกองเลขานุการคณะกรรมการชายแดน ส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา กองทัพภาคที่ 2 กองทัพไทย เพื่อกรุณาทราบ".
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สหรัฐตั้งค่าหัว ล่าผู้นำอิหร่าน
วอชิงตันประกาศรางวัล 10 ล้านดอลลาร์สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ของโมจตาบา คาเมเนอี สหรัฐจะเพิ่มการโจมตีทางอากาศต่ออิหร่าน พร้อมส่งนาวิกโยธินและเรือรบจำนวนมาก
ด้อมส้มขอยอม จี้‘เท้ง’ตอบชัดๆ IDหลุดจ่อซวย!
งานหยาบ! ด้อมส้มยังทนไม่ได้ ข้อมูลสมาชิกพรรคหายเป็นแสน "อหหหหหห งี้ไม่เรียกหลุดเล็กน้อย อันนี้เอาชื่อกูไปทำอะไรก็ได้ละเนี่ย" จี้ "เท้ง" ตอบให้ชัด โปร่งใส และรับผิดชอบ ด้าน “ศุภชัย” ซัดขอโทษไม่พอ! ต้องรับผิดชอบด้วย
'น้ำเงิน' กุมสภาพการเมืองเบ็ดเสร็จ ศึกตะวันออกกลางพิสูจน์ฝีมือรบ.
ชัดเจนจากปาก "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไม่ต้องการเป็นแกนนำรัฐบาลที่มีกว่า 300 เสียง!
เตือนคนไทยระวัง การสู้รบยังรุนแรง
ศบก.เตือนคนไทยในอิสราเอล ยังสู้รบรุนแรง หากได้ยินเสียงไซเรน หาที่หลบภัยภายใน 1 นาที ยันเร่งค้นหา 3 ชีวิตลูกเรือมยุรีนารี ส่วนอีก 20 คนถึงไทย 16 มี.ค.
ทำเพื่อประชาชน พระราชดำ รัส‘ในหลวง’ในรัฐพิธีเปิดประชุมสภาฯ
"ในหลวง-พระราชินี" เสด็จฯ ทรงเปิดประชุมรัฐสภา มีพระราชดำรัสให้ สส.ยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สุขของประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด ขออำนวยพรให้การดำเนินงานของรัฐสภาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย "จุลพันธ์" เผยวันนี้กำลังเดินหน้าเข้าสู่การร่วมรัฐบาล การเจรจาจบสิ้นสมบูรณ์แล้ว แต่เรื่องของกระทรวงยังไม่พูดกัน
ทูตอิหร่านรับเสียใจ ‘เสธ.ทร.’ชี้3คนไทยมีชีวิต/กรมเจ้าท่าเผยไร้‘เรือ’ตกค้าง
"ศบก." เผยทูตอิหร่านแสดงความเสียใจเหตุเรือสินค้าไทยโดนโจมตี "สีหศักดิ์" ยันอาเซียนจะร่วมมือกันช่วยเหลือด้านพลังงาน-คุ้มครองชาวอาเซียน เผย 20 ลูกเรือไทยกลับถึงไทยสัปดาห์หน้า

