'เอ็ดดี้' ชม 'หมอวรงค์' ลุยงานสภาวันแรก จี้ทบทวนเลี้ยงอาหารกลางวัน สส.

15 มี.ค.2569-อัษฎางค์ ยมนาค หรือเอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์เฟซบุ๊ก “เอ็ดดี้ อัษฎางค์” เรื่อง “ทำงานตั้งแต่วันแรก หมอวรงค์…ไฟแรงสูง” เนื้อหาระบุว่า หมอวรงค์ลุกหารือในสภาวันแรก ถามว่าทำไม ส.ส.ที่มีเงินเดือนกว่าแสนบาท ยังต้องให้รัฐจัดงบ “ค่าอาหารกลางวัน” เลี้ยงอีก โดยมองว่าไม่เหมาะสม เสนอให้ทบทวน “จำนวนผู้ติดตาม ส.ส.” ที่ใช้งบประมาณจำนวนมาก เสนอให้ยกเลิก “กองทุนบำนาญ ส.ส.” เพราะเห็นว่าเป็นการเอาภาษีประชาชนไปเลี้ยงนักการเมืองหลังเกษียณเกินความจำเป็น

การหารือดังกล่าวถูก ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านประท้วงว่าไม่อยู่ในระเบียบวาระ ทำให้ประธานที่ประชุมชั่วคราววินิจฉัยให้ไปคุยในคณะกรรมการกิจการสภาฯ แทน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอ็ดดี้ เตือนมาเลย์แบนกุ้งไทย ข้อพิพาทสุขอนามัยอาหาร อาจกลายเป็นข้อพิพาทการค้าระหว่างปท.ได้

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง มันไม่ใช่แค่ มาเลย์แบนกุ้งไทย

กกต. เผยคืบหน้าพิจารณาคำร้อง เลือก สว.-สส.

สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่ข้อมูลความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องและความปรากฏ เกี่ยวกับการคัดค้านการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ตามที่ กกต. ได้จัดการเลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ไปเมื่อเดือนมิ.ย. 2567 ที่ผ่านมา โดยข้อมูล ณ วันที่ 25 พ.ค. 2569 พบว่ามีเรื่องคัดค้านการเลือก สว. รวมทั้งสิ้น 605 เรื่อง ซึ่ง กกต.

ตั้งกมธ.แลนด์บริดจ์หัวทิ่ม

สภามีมติ 266 ต่อ 174 เสียง คว่ำญัตติด่วนขอตั้ง กมธ.ศึกษาปัญหาดำเนินการโครงการแลนด์บริดจ์ ชงส่งต่อให้ ครม.พิจารณา

สภาอุ้ม 'ชนนพัฒฐ์' มติ 308 ต่อ 126 เสียง ไม่ส่งตัวให้DSI

'ชนนพัฒฐ์' ลั่นพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่วอนเพื่อน สส. ยึดหลักการ รับหากปิดสมัยประชุมแล้วก็หนีไม่รอด ก่อนสภาฯ มีมติ 308 ต่อ 126 เสียง ไม่ส่งตัวให้ดีเอสไอ