“ศรีสุวรรณ” บุก กกต. ยื่นคำร้องขอให้ยุบ "ปชน." ปมโยงทำไอโอผ่านบริษัท Spectre C พร้อมตั้งคำถาม “ช่อ” ออกหน้าแทนในฐานะใด อ้างมีหลักฐานทั้งสถานที่และบุคคลมัดตัว ทั้งที่ กม.ห้ามมีหุ้นสื่อฯ ด้าน “เพชร กรุณพล” โต้กลับยันวันพาสื่อทัวร์เปลี่ยนแอร์จริง พร้อมโชว์เอกสารติดตั้งใหม่ มูลค่า 5.1 แสนบาท ชี้บริษัทเมีย “ธนาธร” เป็นลูกค้าตึกวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา ประธานองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมายื่นหนังสือถึง กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมือง ให้ยุบพรรคประชาชน จากกรณีที่ น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ อดีต สส.กทม. พรรคประชาชน ออกมาเปิดเผยข้อมูลภายในของพรรคประชาชน ที่มีการจัดทำปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (ไอโอ) เพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองผ่านบริษัท Spectre C
โดยนายศรีสุวรรณกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสาธารณชนอย่างมาก และสื่อมวลชนนำประเด็นดังกล่าวไปเจาะลึกถึงที่มาที่ไป ต้นเหตุ ว่าอยู่ในสำนักงานเดียวกันกับสถานที่ตั้งของพรรคประชาชน จึงทำให้สงสัยว่าสมาชิกพรรคหรือผู้บริหารของพรรคเข้าไปเกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าวหรือไม่ หรืออาจเป็นการล่วงล้ำไปถึงการปฏิบัติการไอโอให้กับพรรคด้วยหรือไม่
ซึ่งเรื่องดังกล่าวในกฎหมายรัฐธรรมนูญเองก็ได้ระบุไว้ชัดเจนว่า ห้ามพรรคการเมืองหรือผู้สมัครพรรคการเมืองเข้ามาถือหุ้นในกิจการสื่อหรือหนังสือพิมพ์ใดๆ ทั้งสิ้น และหากจะเชื่อมโยงถึงบริษัทที่มารับจ้าง ก็จะเห็นความเชื่อมโยงอย่างมีนัยสำคัญ และเมื่อมีการเปิดเผยเรื่องราวดังกล่าวออกมา โฆษกพรรคประชาชนก็ออกมายอมรับว่ามีบริษัทนี้จริง
จึงอาจเข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 20 ได้ รวมทั้งหาก กกต. มีการสืบไต่สวน ไปจนถึงวันเลือกตั้ง 8 ก.พ. ถ้ากระบวนการไอโอเข้าไปทำการใส่ร้ายป้ายสี หรือนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ก็อาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง มาตรา 73 อนุมาตรา 5 ซึ่งอาจจะนำไปสู่การที่ กกต. สามารถใช้อำนาจตามมาตรา 92 ยื่นยุบพรรคการเมืองได้
นอกจากเรื่องไอโอแล้ว ยังมายื่นให้ตรวจสอบเรื่องการที่พรรคประชาชนทำแบบฟอร์มสมัครสมาชิกพรรค และทุกคนต้องกรอกข้อมูลลับเป็นเลเซอร์ไอดีบัตรประชาชน ซึ่งตัวเลข 12 หลักหลังบัตรประชาชนถือเป็นข้อมูลรับและข้อมูลส่วนตัว การกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดในรัฐธรรมนูญ มาตรา 32 ประกอบมาตรา 25 ที่ห้ามบุคคลใดนำข้อมูลส่วนบุคคล ไปแสวงหาผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น
“ผมยังสงสัยว่าคุณช่อ (น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน) มีหน้าที่อะไรในบริษัทดังกล่าว รวมทั้งในพรรคประชาชนด้วย ซึ่งอาจจะเป็นแค่ผู้ช่วยหาเสียง แต่ ณ วันนี้การเลือกตั้งจบแล้ว แต่ตัวแทนของบริษัทนี้ไม่เคยออกมาพูด และล่าสุดคือคุณช่อ พาไปในฐานะอะไร จึงเป็นคำตอบที่ผมอยากรู้เหมือนกัน” นายศรีสุวรรณกล่าว
ทางด้านนายเจษฎ์ โทณะวณิก แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรครักชาติ กล่าวถึงกรณีสเปกเตอร์ ซี ว่าวันนี้มีคนพูดถึงกันหนาหูว่าสเปกเตอร์ ซี ดำเนินการ IO ให้พรรคประชาชน โดยมีหลักฐานสำคัญคือสถานที่ตั้งอยู่ภายในอาคารอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นที่ทำการของพรรคประชาชนนั่นเอง
ทั้งนี้ ในแง่กฎหมาย พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่อาจเข้าข่ายความผิด มาตรา 20 พรรคการเมืองจดทะเบียนแล้วต้องทำกิจกรรมการเมือง ห้ามทำธุรกิจแสวงหากำไรมาแบ่งปันกัน และมาตรา 92 หากพรรคใดฝ่าฝืนทำกิจการต้องห้ามตามมาตรา 20 มีโทษสถานหนักคือ ยุบพรรคการเมือง กกต.ต้องเร่งตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน
ขณะที่ นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคประชาชน โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงกรณีบริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด ธุรกิจสื่อ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็น “ไอโอ” โดยในวันที่สื่อขึ้นไปตรวจสอบบริษัทที่ชั้น 4 มีการคลุมผ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด เนื่องจากอยู่ระหว่างล้างแอร์นั้น
นายกรุณพลระบุว่า จากข้อสงสัยเรื่องไอโอพรรคส้มชั้น 4 แม้จะมีการอธิบายพร้อมคลิปประกอบจากรายการต่างๆ ว่าเป็นพื้นที่ทำงานปกติ แต่ก็ยังมีคำถามถึงเหตุใดจึงมีการคลุมผ้าใบ ต้องการปกปิดสิ่งใดหรือไม่ จึงขอนำใบเสนอราคาในการเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศทั้งชั้น และรูปเครื่องปรับอากาศที่เตรียมติดตั้ง ที่วางไว้อยู่หน้าอาคารจอดรถของพรรคเป็นหลักฐานในการชี้แจง รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิดในขณะที่ช่างแอร์เริ่มคลุมผ้าใบเพื่อป้องกันฝุ่นที่จะเกิดขึ้นจากการติดตั้ง และยังมีภาพจากสำนักข่าวที่ขึ้นไปพิสูจน์และเปิดผ้าใบดูของบนโต๊ะทำงาน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอกสารบางส่วนที่นายกรุณพลนำมาชี้แจง คือใบเสนอราคาของ หจก.แห่งหนึ่ง ซึ่งเสนอราคาในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศบริเวณชั้น 4 ของอาคาร ลงวันที่ 12 ธ.ค.2568 ที่ผ่านมา มูลค่ารวม 516,903 บาท โดยมีลูกค้าเป็นบริษัท มาร์ส เอสเตท จำกัด (นางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภริยานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถือหุ้นใหญ่สุดเกือบ 100%) ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นเจ้าของอาคารอนาคตใหม่ดังกล่าว มีบริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด ใช้เป็นที่ทำการ รวมถึงพรรค ปชน.และคณะก้าวหน้าได้เช่าเป็นที่ทำการพรรคด้วย
เพจ "Fact Check-พรรคประชาชน" โพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับการยืนยันตัวตนด้วย Laser ID หรือเลขหลังบัตรประจำตัวประชาชนว่า พรรคประชาชนยืนยันว่าการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลในการสมัครสมาชิกพรรคประชาชนมีความปลอดภัยสูง และเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายทุกประการ ซึ่งเป็นกระบวนการยืนยันตัวตนรูปแบบหนึ่งที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบว่าผู้ประสงค์สมัครสมาชิกมีตัวตนจริง ทั้งนี้ อดีตพรรคอนาคตใหม่และอดีตพรรคก้าวไกลเคยมีการขอ Laser ID จากผู้ประสงค์สมัครสมาชิกพรรค เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลกับกรมการปกครอง โดยพรรคไม่มีการบันทึกข้อมูล Laser ID ของผู้ประสงค์สมัครสมาชิกพรรคไว้ในฐานข้อมูลของพรรคแต่อย่างใด โดยปัจจุบันพรรคประชาชนอยู่ระหว่างกระบวนการขออนุญาตจากกรมการปกครองในการตรวจสอบข้อมูล Laser ID ใหม่อีกครั้ง เนื่องมาจากการยุบพรรคก้าวไกล.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปักหมุดสร้างพระเมรุมาศ
จัดพิธีปักหมุดวางผังเริ่มสร้างพระเมรุมาศ “สมเด็จพระพันปีหลวง” 23 ก.พ.นี้
กต.พร้อมตอบโต้ฮุนมาเนต
“สีหศักดิ์” รับจับตา “ฮุน มาเนต” เดินสายฟ้องไทยเวทีโลก
ผวาบาร์โค้ด!ยื้อเคาะบัตรใหม่
“กกต.” สั่งเลือกตั้งใหม่ สส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์ จ.พะเยา เขต 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 พร้อมนับคะแนนใหม่อีก 7 หน่วยเลือกตั้งใน 4 จว.
‘กล้าธรรม’หมอบ ‘ธรรมนัส’พักร้อนยุโรป พปชร.หนุนหนูร่วมรบ.
นายกฯ บินสงขลา ไร้เงา “ธรรมนัส” เผยคุย “นฤมล” ทำความเข้าใจแล้ว
'พี่ศรี' ร้องกกต.สอบพรรคประชาชนปมไอโอ-สเปคเตอร์ ซี - Laser ID ถึงขั้นยุบพรรค
ที่สำนักงานใหญ่ กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องถึงคณะกรรมกา
ชงคงสิทธิญาติ วีรบุรุษชายแดน รักษาพยาบาล
"กองทัพเรือ" แจงข่าว "กัมพูชา" จับเรือประมงไทย "ก.โชคบูรพา"

