“ยศชนัน” มั่นใจ ไม่มีปัญหาพรรคร่วม หลังมติ ภท.ถอนชื่อหนุนร่างแก้ไข รธน.ฉบับ พท. บอก เป็นกลไกสภา ไม่เกี่ยวกับ ครม.
4 มิถุนายน 2569 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถอนชื่อออกจากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค พท. ว่า ทราบเรื่องแล้ว เราคงต้องรับฟังเสียงของทุกฝ่าย จากเหตุผลที่ น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย รมช.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะโฆษกพรรค ภท.แถลงเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. เดี๋ยววันนี้ (4 มิ.ย.) พรรค พท.จะมีการหารือกันว่า เราจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร เข้าใจว่า ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรค พท.คงมีการชี้แจงเรื่องนี้หลังจากมีการหารือกันแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า การเป็นรัฐบาลด้วยกัน แต่ไม่สนับสนุนกันจะสามารถตีความไปในทางการเมืองได้หรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า ไม่มีอะไรหรอก เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับประเด็นของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นสิทธิของแต่ละคนอยู่แล้ว เมื่อถามว่า จะไม่ทำให้เกิดความบาดหมางในพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เมื่อถามอีกว่า จะต้องมีการเคลียร์กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรค ภท.ในเรื่องนี้หรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เป็นกลไกของสภา ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับกลไกของ ครม.
ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่พรรค ภท.ถอนชื่อไป พรรค พท.ยังเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ เสียงพอหรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงประเมิน ตอนนี้ทางสภากำลังมีการหารือกันอยู่ ถ้ามีความชัดเจนทางหัวหน้าพรรค พท.จะมีการแถลง ตนอยากให้แยกส่วนระหว่างเรื่องรัฐบาลกับเรื่องของพรรค เป็นคนละส่วนกัน เมื่อถามย้ำว่า จะทำให้การขอความร่วมมือในรัฐบาลในเรื่องอื่นๆ มีปัญหาหรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า ไม่มีปัญหาเลย เป็นเรื่องเฉพาะเจาะจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ชูศักดิ์' เผย 'เพื่อไทย' เตรียมเสนอร่างรัฐธรรมนูญต่อประธานรัฐสภา 4 มิ.ย.นี้
นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ฐานะผู้นำเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 ต่อรัฐสภาเพื่อนำไปสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะยื่นร่างรัฐธรรมนูญต่อประธานรัฐสภาในวันที่ 4 มิ.ย.นี้
'พท.' ร่วมขบวน Bangkok Pride 2026 หนุนความเท่าเทียมทุกมิติ ดันไทยชิงเจ้าภาพ World Pride 2030
พรรคเพื่อไทยได้ร่วมแสดงพลังแห่งความเท่าเทียมร่วมกับภาคประชาชน ผ่านขบวนพาเหรดภายใต้แนวคิดสากล Peace, People, Pride
สส.ภูมิใจไทย แถลงไขทำไมไม่ตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์
นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ สส.ระนอง พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ทำไม สส.ส่วนใหญ่ จึงมีมติไม่ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแลนด์บริดจ์ขึ้นมาใหม่?
พรรคเพื่อไทยเปิด 20 เรื่องไม่ลับ 'ภัทร์ดารัสมิ์' จากอัยการทหารสู่รองโฆษกรัฐบาล
พรรคเพื่อไทยเผย 20 เรื่องไม่ลับของ “ร.อ.หญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร” รองโฆษกรัฐบาล ตั้งแต่วัยเด็กนักอ่าน แรงบันดาลใจสู่เส้นทางนักกฎหมาย ประสบการณ์ในฐานะอัยการ
‘นรเศรษฐ์’ดิ้น! ขอพบปธ.ศรน. เลือกส.ส.ร.ได้
"ยศชนัน” บอกเป็นนิมิตหมายที่ดี หลัง ปชน.ร่วมลงชื่อร่างแก้ไข รธน.ฉบับ “เพื่อไทย”
'ยศชนัน' มองเป็นนิมิตหมายที่ดี พรรคส้มลงชื่อหนุนร่างแก้ รธน. ฉบับเพื่อไทย
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคประชาชน (ปชน.) ร่วมลงชื่อสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับพรรค พท. ว่า เป็นเรื่องดี ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี

