'ศุภจี' เร่งหาตลาดใหม่รองรับกุ้งไทย หลังมาเลเซียระงับนำเข้า ยันบริหารจัดการได้ ลั่นไม่ท้อ หลังเจอดรามาเยอะ พร้อมปรับปรุงการสื่อสาร
10 มิ.ย.2569 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมาเลเซียประกาศระงับการนำเข้ากุ้งจากไทย 5 สายพันธุ์ ว่า จากกรณีดังกล่าวการแก้ปัญหาระยะกลางและระยะยาวเราจะต้องช่วยกันหาตลาดใหม่เพิ่มเติม เพื่อที่จะไม่ให้มีการพึ่งพาตลาดใดเพียงตลาดเดียวมากเกินไป เมื่อถามว่ากุ้งที่ไม่ได้ส่งไปมาเลเซียกว่า400 ตันต่อเดือนจะกระจายในประเทศได้หรือไม่ นางศุภจี กล่าวว่า พออยู่แล้ว ตอนนี้มีการวางแผนว่าจะทำให้ได้ทันที ซึ่งเกษตรกรที่มีปัญหาเราต้องดูแล และพยายามจะดูดซับหาตลาดสร้างกิจกรรม จับมือร่วมกับโมเดิร์นเทรดส่งไปในโครงการไทยช่วยไทย เชื่อว่าปริมาณกุ้งที่โดนผลกระทบจะบริหารจัดการได้
“ไม่อยากจะพูดว่าศุภจีบอกว่าไม่มีปัญหา ปัญหามันมีและพยายามที่จะช่วยแก้ปัญหาให้มีผลกระทบน้อยที่สุดมากกว่า”นางศุภจี กล่าว
เมื่อถามว่า ต่อไปเกษตรกรจะต้องปรับตัวหรือไม่ นางศุภจี กล่าวว่า กุ้งที่เรามีนั้นยังมีรูปแบบทั้งแปรรูปหรือแช่แข็ง เราก็หาตลาดเพิ่มเติมให้ แต่สิ่งที่เราต้องดูแลคือทำอย่างไรจะเจรจากับมาเลเซียให้เขาเข้าใจว่ากุ้งของเราไม่มีปัญหาอะไร และมาตรการที่เขาระงับนำเข้าทันทีก็ไม่น่าจะใช่มาตรการที่ถูกต้อง ควรจะค่อยเป็นค่อยไป จากหนักไปหาเบา ไม่ใช่หยุดเลยทันที ตนขอให้กำลังใจกรมประมงให้คุยกับทางมาเลเซียให้เรียบร้อย และเรามีหน้าที่ดูแลผู้ประกอบการประมงที่ได้รับผลกระทบในการช่วยกระจายสินค้าให้มากที่สุด
เมื่อถามว่าการเข้ามารับตำแหน่งครั้งนี้เจอดรามาหลายเรื่องรู้สึกท้อหรือไม่ นางศุภจี กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไร ในเรื่องของข้อมูลการสื่อสารมีมากมายที่เป็นข้อเท็จจริงก็เยอะ เวลาที่เราอธิบายเรื่องอะไรที่มีขั้นตอน ทั้งระยะสั้น กลาง และยาว อาจจะมีคนหยิบประเด็นว่าทำไมไม่แก้ตรงนั้นตรงนี้ เราก็ค่อยๆอธิบายไป มีทั้งโฆษกรัฐบาล โฆษกของพรรค โฆษกของกระทรวงพาณิชย์ ที่จะช่วยดูแลในการสื่อสารข้อมูล และขอฝากสื่อมวลชนให้สื่อสารข้อมูลข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนเท่านั้นเอง
เมื่อถามย้ำว่ามีท้อบ้างหรือไม่ นางศุภจี กล่าวว่า ไม่ แต่เป็นเรื่องที่ทำให้เราต้องปรับปรุงในการสื่อสารให้มีคนเข้าใจมากยิ่งขึ้น งานของกระทรวงพาณิชย์เป็นงานที่ดูทั้งระบบจะดูแต่เพียงระยะสั้นอย่างเดียวไม่พอ แต่คนที่จะหยิบไปเป็นประเด็นมักดูแค่ระยะสั้นไม่ดูระยะยาวเลย เราจึงต้องอธิบายตรงนั้นด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้มีการปรับปรุงการสื่อสารโดยโฆษกกระทรวงพาณิชย์จะทำเรื่องอินโฟกราฟฟิกให้เห็นห่วงโซ่ทั้งระบบด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกสมาคมกุ้งไทย' วอนรัฐบาลเจรจามาเลเซียผ่อนปรนนำเข้ากุ้งไทย ให้จบภายใน 15 วัน
การประชุมครม. เงาครั้งที่ 5 ของพรรคประชาชน นำโดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรค ได้มีการหารือถึงการแก้ไขปัญหาประเทศมาเลเซีย มีการสั่งห้ามนำเข้ากุ้ง 5 สายพันธุ์จากไทยชั่วคราวตั้งแต่วันวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยนายเอกพจน์ ยอดพินิจ
เอ็ดดี้ เตือนมาเลย์แบนกุ้งไทย ข้อพิพาทสุขอนามัยอาหาร อาจกลายเป็นข้อพิพาทการค้าระหว่างปท.ได้
อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง มันไม่ใช่แค่ มาเลย์แบนกุ้งไทย
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวนเอ็มโอยูนำเข้าข้าวโพดมะกัน
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวน MOU นำเข้าข้าวโพด GMO 1 ล้านตัน อีกครั้งหนึ่ง หวั่นกระทบต่อภาคเกษตรกรไทย
'สีหศักดิ์' ซัด 'ฮุน มาเนต' เลือกปิดประตูเองก็ต้องรับผลที่ตามมา!
'สีหศักดิ์' ซัด 'กัมพูชา' พูดอย่างทำอย่าง หลังเลือกใช้ประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS ลั่น 'ฮุน มาเนต' เลือกปิดประตูพูดคุย JBC - ความมั่นคงชายแดน ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจเอง
'พิพัฒน์'บอกไม่ทราบคดีเขากระโดงไปถึงไหนแล้ว!
'พิพัฒน์' ปัดตอบปมที่ดินเขากระโดง ชี้ต้องร้องไปตามปกติ และรอคำพิพากษาศาล
ร้อง 'อนุทิน' เจรจามาเลย์บอยคอตกุ้งไทยก่อนสูญตลาด 4 พันล้าน
อุปนายกสมาคมกุ้งไทยร้อง สว.สายสื่อมวลชน วอนอนุทิน เร่ง เจรจา กับมาเลเซีย ก่อนเกษตรกรจะสูญเสียตลาดกุ้งในมาเลเซียปีละ 4,000 ล้านให้กับประเทศอื่น

