
“อภิสิทธิ์” ชี้ตั้งกรรมการสอบทุจริตท้องถิ่น ควรใช้คนนอก หวั่นคนในทำระบบมีปัญหาสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
12 ก.ค.2569 – ที่โรงแรมบุรีศรีภู หาดใหญ่ จ.สงขลา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการตั้งคณะกรรมการสอบทุจริตข้าราชการท้องถิ่นขึ้นมาหลายคณะ จนมีการตั้งคำถามอาจสาวไม่ถึงตัวการใหญ่ ว่า ตนเองมีความเป็นห่วงอยู่ เพราะกรรมการชุดที่ตรวจสอบใหญ่สุด หากดูจากประธานกรรมการ คือชุดของนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย แต่เรากังวลว่าควรจะใช้บุคลากรที่เป็นคนนอก ที่จะสามารถดำเนินการได้อย่างจริงๆ เพราะหากเป็นคนที่อยู่ในระบบส่วนใหญ่ก็จะมีปัญหา ว่าในที่สุดแล้วจะสาวไปถึงผู้ที่มีอำนาจ แท้จริงมากน้อยแค่ไหน จะกลายเป็นการจบลงที่เจ้าหน้าที่ระดับล่าง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เลขาฯป.ป.ง. รับตอนนี้ยังไม่ได้ยึดอายัดทรัพย์ขบวนการโกงสอบท้องถิ่น แต่จะเริ่มเร็วๆนี้
ปปง.เร่งสอบทุจริตสอบท้องถิ่น แบ่งกลุ่มผู้เกี่ยวข้องราว 5,000 คนตามพฤติการณ์ ย้ำยึดพยานหลักฐานเป็นหลัก ไม่ดำเนินการตามกระแส เตรียมตรวจเส้นทางการเงิน ก่อนยึด-อายัดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องเร็ว ๆ นี้
'เท้ง' ฟาด 'อนุทิน' ไร้ความกล้าหาญ โยนภาระท้องถิ่นฟันข้าราชการโกงสอบ ทั้งที่มีอำนาจเต็ม
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณถึงกรณีที่รัฐบาลส่งเรื่องให้ท้องถิ่นดำเนินการถอดถอนข้าราชการที่ทุจริตการสอบ 5,925 คน แต่บางท้องถิ่นยังไม่ได้ดำเนินการ เพราะกังวลที่จะไม่มีอำนาจและขัดต่อกฎหมายว่า
'นิพิฏฐ์' พบวิธีกวาดล้างทุจริต ดำเนินคดีกับ 'คนกลางระดับสูง' ที่รับเงินโกงสอบท้องถิ่น
นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความว่า ถ้าผมเป็นนักการเมืองของท่าน ผมจะให้ผู้ที่สอบท้องถิ่น และถูกกล่าวหาว่าทุ
'มท.4' แจงปม 5,925 ราย ไม่ใช่โยนเผือกร้อนท้องถิ่น 'อปท.' ทำตามอำนาจหน้าที่
‘รมช.มหาดไทย แจงปม 5,925 ราย ไม่ใช่โยนเผือกร้อนให้ท้องถิ่น ย้ำส่วนกลางต้องรับผิดชอบ–อปท.ทำตามอำนาจหน้าที่
ประธาน กมธ.ป.ป.ช. ย้ำคนโกงสอบท้องถิ่นไม่ว่าเป็นใครต้องเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย
“อาสพลธ์” หนุนสอบท้องถิ่นโปร่งใส ไร้ตั๋ว-ไม่ต้องจ่ายเงิน ชูความสามารถตัดสินความก้าวหน้า ย้ำคนทุจริตต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม
‘เสด็จพี่’ จี้รัฐบาลอย่าตัดตอนแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่นจบแค่ปลายแถว
พร้อมพงศ์’ ชี้การแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่น อย่าจบแค่ปลายแถว คืนโอกาสคนสอบสุจริต สาว ระบบ-เงิน-คน หากหลักฐานถึงตัวการใหญ่ต้องเอาให้ถึง

