'ทรงศักดิ์' เชื่อไม่มีสึนามิการเมือง! รับต้องเร่งเคลียร์โกงท้องถิ่นให้เร็ว

'ทรงศักดิ์' ชี้สอบคดีทุจริตเข้าท้องถิ่นควรทำให้เร็ว-ชัดเจน ให้ประชาชนเห็น ยันเดินหน้าเอาผิด 'กิต-ส้ม' หมิ่นประมาท เป็นธรรมดาหลายเรื่องพุ่งใส่รัฐบาล แต่เชื่ออยู่ได้ บอกยิ่งเงียบมาก-ไร้คลื่นลม ยิ่งอันตรายอยู่ไม่นาน

15 ก.ค.2569 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตสอบเข้าท้องถิ่นว่า ขณะนี้เรามีหน่วยงานที่รับผิดชอบมากมายอยู่แล้ว ทางกระทรวงมหาดไทยได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่ง และนายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการมาอีกชุดหนึ่งโดยมีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกฯ เป็นประธาน ส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เขาก็ดำเนินการไป ตอนนี้เราต้องรอผลว่า การดำเนินการที่ผ่านมามีใครบ้างที่เป็นผู้ที่ร่วมขบวนการนี้ ส่วนตัวเห็นว่า ควรทำให้เร็วเพื่อให้เกิดความชัดเจน ข้อกังขาที่มีต่อประชาชนที่มองเข้ามาเขาจะได้รู้ว่า ใครจะต้องรับผิดชอบในส่วนไหนบ้าง

เมื่อถามถึงกรณีของนายกิต และ น.ส.ส้ม ที่มีการแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีปล่อยคลิปเสียงแอบอ้างว่า นายทรงศักดิ์มีส่วนพัวพันการเรียกรับเงินทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น ขณะนี้เป็นอย่างไร นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนตนเคลียร์อยู่แล้ว แต่ประชาชนทั่วไปจะมองกันอย่างไร เรื่องนี้นายกิตทำให้ตนเสียหาย ส่วนการที่นายกิตออกมาให้ความเห็นและบอกว่า การเอ่ยชื่อตนไม่เกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น ความจริงเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว แต่ถ้าถามว่า เป็นการออกมาเคลียร์ให้ตนหรือไม่ ตนว่าไม่ใช่ เพราะรู้สึกว่า ข่าวร้ายเชื่อไปร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ข่าวดีจะเชื่อไม่เกิน 1% ดังนั้น จะดำเนินการต่อไป โดยได้มอบให้ทนายความส่วนตัวดำเนินการแจ้งความ ทราบว่า มีการเริ่มทยอยคนที่เกี่ยวข้องมาสอบแล้ว

เมื่อถามว่า ตัวละครที่ทยอยออกมาในตอนนี้ แต่สังคมมองว่า อาจจะมีการตัดตอนแค่ตัวเล็ก นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า เป็นความเห็นของกระแสสังคม แต่ตนเชื่อมั่นว่า นายกฯสั่งการให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ใครที่ทำกระทำความผิดก็ต้องจับกุมดำเนินคดี ให้รู้ว่า สิ่งที่ทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย ต้องมีการใช้กฎหมายดำเนินการอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่ขณะนี้หลายเรื่องพุ่งมาที่รัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเมืองก็จะมีเรื่องแบบนี้โดยตลอด เป็นการเสนอให้ประชาชนได้รู้ว่า รัฐบาลอยู่ในสถานะอะไร อย่างไร ยิ่งรัฐบาลที่มีจำนวนเสียงในสภาเกินกึ่งหนึ่งมากๆ ก็จะมีวิธีการเดียวที่จะทำให้รัฐบาลมีปัญหาคือ จะต้องมีการเสนอข่าวในลักษณะที่ไม่ดีของรัฐบาล ซึ่งภาษานักข่าวเรียกว่า เต้าข่าว คิดข่าวกันเอง โยงไปโยงมาไปเรื่อย ซึ่งความจริงต้องดูข้อเท็จจริงหลายๆ เรื่องว่า เป็นจริงตามนั้นหรือไม่ จึงขอวอนและขอความเป็นธรรมเหมือนกันว่า เวลาเสนอข่าวต้องเสนอข่าวอย่างเป็นธรรมกับทุกคน ทุกฝ่าย นักการเมืองเวลามีข่าวที่ไม่ดีและไม่จริงขึ้นมา ซึ่งอาจจะไม่เป็นความจริง แต่สังคมเชื่อไปแล้ว โอกาสที่จะฟื้นศรัทธาประชาชนให้กลับมาเหมือนเดิมมันต้องใช้เวลานาน ฉะนั้น การเสนอข่าวอะไรที่ไม่จริง ขอหน่อย ถ้าจริงเสนอเต็มที่ไปเลย แต่ถ้าไม่จริง อย่าไปเขียนเอนเอียงหรือชี้นำ ถ้าเป็นกรณีในศาลถือเป็นพยานหลักฐานที่เชื่อถือไม่ได้ ศาลใช้พยานหลักฐานที่ชัดเจน

เมื่อถามว่า ด้วยปัญหาที่เกิดหลายเรื่อง จึงมีการมองกันว่า รัฐบาลจะอยู่ไม่ครบ 4 ปี นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า ธรรมดา ความจริงถ้าเงียบไปก็ไม่ดี อันตราย ลองดูเวลาเกิดพายุ หรือเกิดอะไรในทะเล อย่างสึนามิ สังเกตดูว่า ก่อนเกิดสึนามิทะเลจะเงียบมาก เงียบจนเกิดความรุนแรงเกิดขึ้นและเกิดความสูญเสีย ดังนั้นคิดว่า สถานการณ์การเมือง ถ้ามีข่าวให้ประชาชนติดตามสนใจบ้างก็น่าจะดี โดยเฉพาะถ้ารัฐบาลตอบได้ ชี้แจงได้ ไม่ได้ทำตามที่เป็นข่าว รัฐบาลก็ไปได้ ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากังวลอะไร

เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจว่า จะฝ่าคลื่นลมได้จนครบ 4 ปีใช่หรือไม่ นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า อยู่ในรัฐบาลมานาน ตั้งแต่ปี 2535 ได้เห็นเรื่องอย่างนี้มาโดยตลอด รัฐบาลที่มีข่าวหรือมีอะไรมากๆ จะอยู่ได้ แต่รัฐบาลที่เงียบๆ อยู่ไม่นาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดผลสอบโกงท้องถิ่นชุด 'ปกรณ์' ชี้มีช่องโหว่เกือบทุกขั้นตอน!

เปิดผลสอบโกงท้องถิ่นชุด 'ปกรณ์' ชี้ช่องโหว่เกือบทุกขั้นตอน ตะลึงอัตราว่าง 8,548 อัตราบรรจุจริง 15,520 อัตรา จ่อทบทวนบทบาท ก.สถ. และทำฐานข้อมูลกลางคนทุจริตสอบ

'ปกรณ์' แย้มอาจออกกฎกระทรวงคุมเข้มปืนก่อนรอแก้กฎหมาย!

'ปกรณ์' จ่อหารือ 'กรมการปกครอง - กฤษฎีกา' แก้ พ.ร.บ.อาวุธปืน วางมาตรการเข้มตามรูปแบบต่างประเทศ เชื่อมโยงทั้งระบบ เล็งให้ต่อใบอนุญาตทุก 3 ปี รับอาจออกกฎกระทรวงก่อน เหตุใช้เวลาแก้ กม.นาน

'อนุทิน' ไฟเขียว '7 รองนายกฯ' ใช้งบได้คนละ 100 ล้าน รับมือสถานการณ์น้ำในกรณีฉุกเฉิน

“เจเศรษฐ์” เผย ปภ.ประสานศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน ยืนยันความพร้อมการแจ้งเตือนประชาชน ขอให้ติดตามผ่านระบบ Cell Broadcast - หอกระจายข่าว - ผู้นำชุมชน ขณะที่ “นายกฯ” ไฟเขียวทุกรองนายกฯใช้งบ 100 ล้านบาท รับมือสถานการณ์น้ำหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

'ยศชนัน' สั่ง ศธ. ดูแลความปลอดภัยขั้นสูงสุด คลี่คลายเหตุกราดยิง

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้สูญเสีย

'ศุภจี' จ่อคุย 'เอกนิติ' ใช้งบหรือเงินกู้ ลุย 'ไทยเที่ยวไทยพลัส'

'ศุภจี' ขอดูความเหมาะสมใช้งบประมาณ หรือเงินกู้ 'ไทยเที่ยวไทยพลัส' รับต้องดูความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องออกพร้อม 'ไทยช่วยไทยพลัส'

'อนุทิน' ย้ำไม่เกิน 30 ก.ย.รีเซ็ตมหาดไทยจบ

'อนุทิน' เผยรอ 'ปกรณ์' ส่งผลการตรวจสอบเป็นลายลักษณ์อักษร ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ยันจบ ปชช.ไม่ต้องกังวลปกป้องใคร พอใจ ขรก.ยึดแนวทางปิดชื่อถือพฤติกรรม บอกไม่มีใครวิ่งเต้นได้ ชี้รีเซ็ต มท.จบใน ก.ย.นี้