'สว.สมชาย' ยันไร้สัญญาณคว่ำกม.ลูกเลือกตั้ง ขอ กมธ.อย่านำประเด็นอื่นมาแก้ไข

14 มี.ค.2565 - นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยเลือกตั้งสมาชิกผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ให้สัมภาษณ์กรณีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะกมธ. ระบุจะมีบางฝ่ายคว่ำร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ในวาระ 3 ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะคิดเช่นนั้นได้ เพราะในชั้นกมธ.ยังไม่มีปัญหาถึงขั้นต้องคว่ำ มีหลักการเรื่องเดียว คือ คณะกมธ.ต้องระวังอย่าทำอะไรที่ขัดหรือเกินกว่าหลักการที่รับมา เพราะจะทำให้กระบวนการยิ่งช้าออกไป

อย่างไรก็ตาม ตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจน เมื่อผ่านกระบวนการพิจารณาของรัฐสภาแล้ว จะต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะที่เป็นผู้ปฏิบัติโดยตรง ถ้ากกต.เห็นพ้องก็เดินหน้าต่อไปได้ แต่หาก กกต.เห็นแย้งขึ้นมาก็ต้องเสียเวลาอีก รวมทั้งทางคณะกมธ.จะต้องไม่แก้ไขให้ขัดกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนพูดมาโดยตลอด อย่านำประเด็นอื่นๆมาพ่วงแก้ในครั้งนี้ หรือต้องไม่นำมาตราที่ไม่รับหลักการมาแก้ เพราะอาจเกิดทำให้คนอื่นหยิบประเด็นไปยื่นได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ไม่มีสัญญาณที่จะคว่ำร่างกฎหมายลูก ในวาระ 3

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งานเข้าถี่! แม่ทัพ กทม. พลังประชารัฐ เพิ่งรู้ 'นฤมล' เบี้ยวเวทีปราศรัย

นายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ ไม่มาร่วมการปราศรัยหาเสียงในวันนี้

ไร้เงา 'นฤมล' ร่วมเวที พปชร. ปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม. ยังไม่ชัดอยู่หรือไป

ผูัสื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย ซึ่งตามกำหนดการที่แจ้งไว้ จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

'จตุพร' อัด 'เศรษฐา' ไร้จิตสาธารณะ อยากเป็นผู้นำแต่เก็บเงินปชช.ค่าข้ามคลอง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "มันแปลกดีนะ" โดยช่วงหนึ่งกล่าวถึง นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษษครอบครัวเพื่อทไย ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ

บิ๊กตู่-ลุงป้อม กับ “ขุนศึก” ที่รายล้อม ในรทสช.-พปชร.

หลายพรรคการเมือง เร่งเดินเครื่องเพื่อเตรียมเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม เต็มสูบ ขณะเดียวกัน แต่ละพรรค พบว่า แกนนำ ยังทยอยดึงคนดัง

'บิ๊กตู่' ยืนยันเหล่าทัพหนุนเลือกตั้ง เปิดให้ทุกพรรคหาเสียงในค่ายทหารได้ ไม่เอนเอียง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากระทรวงกลาโหม ถึงกรณีการวางตัวของกองทัพในช่วงการหาเสียงการเลือกตั้ง ว่า เหล่าทัพได้มีการแถลงไปแล้ว