'สว.สมชาย' ยันไร้สัญญาณคว่ำกม.ลูกเลือกตั้ง ขอ กมธ.อย่านำประเด็นอื่นมาแก้ไข

14 มี.ค.2565 - นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยเลือกตั้งสมาชิกผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ให้สัมภาษณ์กรณีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะกมธ. ระบุจะมีบางฝ่ายคว่ำร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ในวาระ 3 ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะคิดเช่นนั้นได้ เพราะในชั้นกมธ.ยังไม่มีปัญหาถึงขั้นต้องคว่ำ มีหลักการเรื่องเดียว คือ คณะกมธ.ต้องระวังอย่าทำอะไรที่ขัดหรือเกินกว่าหลักการที่รับมา เพราะจะทำให้กระบวนการยิ่งช้าออกไป

อย่างไรก็ตาม ตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจน เมื่อผ่านกระบวนการพิจารณาของรัฐสภาแล้ว จะต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะที่เป็นผู้ปฏิบัติโดยตรง ถ้ากกต.เห็นพ้องก็เดินหน้าต่อไปได้ แต่หาก กกต.เห็นแย้งขึ้นมาก็ต้องเสียเวลาอีก รวมทั้งทางคณะกมธ.จะต้องไม่แก้ไขให้ขัดกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนพูดมาโดยตลอด อย่านำประเด็นอื่นๆมาพ่วงแก้ในครั้งนี้ หรือต้องไม่นำมาตราที่ไม่รับหลักการมาแก้ เพราะอาจเกิดทำให้คนอื่นหยิบประเด็นไปยื่นได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ไม่มีสัญญาณที่จะคว่ำร่างกฎหมายลูก ในวาระ 3

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา

'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์