'กรณ์' ไม่ทน! แฉ กมธ. 2 พรรคใหญ่เตะถ่วงแนวทางพรรคกล้าแก้สภาล่ม

16 มี.ค.2565 - นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า แสดงความไม่สบายใจ กรณี กรรมาธิการกิจการสภาไม่จริงใจต่อการแก้ไขสภาล่มซ้ำซาก โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้ว่าที่ผู้สมัคร พรรคกล้า กรุงเทพฯ นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ รวบรวมรายชื่อจาก Change .org กว่าหมื่นรายชื่อยื่นต่อกรรมาธิการกิจการสภา เพื่อแก้ปัญหา “สภาล่ม” ซ้ำซาก และในสมัยที่ผ่านมาล่มถึง 16 ครั้ง ซึ่งนายพงศ์พล ได้บอกกับตนว่า เมื่อวานนี้ (15 มีนาคม) มีจดหมายจากรัฐสภาให้ไปชี้แจงแนวทางแก้ไขต่อกรรมาธิการกิจการสภา ซึ่งเป็นกระบวนการต่อเนื่องจากการยื่นจดหมายให้ ประธานรัฐสภาเมื่อครั้งก่อนโน้น แต่ปรากฏว่ากรรมาธิการฯ เปิดโอกาสให้ชี้แจงไปเพียงไม่กี่นาทีก็โดนเกม “การเมืองเก่า” ตั้งแง่ทักท้วง ไม่ว่าจะเป็นการอ้างระเบียบการแนะนำตัว ไปจนถึงการปฏิเสธรับพิจารณาแผ่นสไลด์ที่ทีมงานเราเตรียมไป และจบด้วยการไล่ออกจากห้องประชุม ซึ่งกรรมาธิการที่อยู่ในห้องตอนนั้นและออกแรงเตะถ่วงมากที่สุดคือ กมธ.จากประชาธิปัตย์ โดยมี กมธ.จากพลังประชารัฐ คอยสนับสนุน

“ทั้งหมดนี้ ถ้าไม่พร้อมรับฟัง ก็ไม่ควรทำเป็นใจกว้าง เชิญเข้านำเสนอแต่แรกครับ ข้อเสนอที่เรายื่นเข้าไป 3 ข้อ คือ 1.ตัดเงิน (วันที่ ส.ส.ไม่มาแสดงตน) 2.ใบเหลือง (ขาดเกิน 10% ของการทำงานจะโดนใบเหลืองคาดโทษ) และ 3. ใบแดง (ขาดเกิน 25% ของการทำงานจะโดนใบแดง ถูกตัดสิทธิลง ส.ส.) อย่างที่ได้กล่าวไปครับปัญหา “สภาล่ม” แก้ได้ถ้าจริงใจ นี่ยังไม่นับคำพูดในระหว่างการประชุมที่มีการยกอาชีพ ส.ส.ว่าเหนือกว่าอาชีพอื่น จะมาลดเกียรติจากการนับ % การทำงานเหมือนอาชีพอื่นไม่ได้ ฟังแล้วยิ่งน่าผิดหวังเข้าไปใหญ่ เกียรติอันพึงมี มาจากการกระทำที่น่าเคารพ มากกว่า การได้มาซึ่งตำแหน่ง แต่ไม่ดำรงตนให้สมเกียรติแห่งอาชีพนั้น” นายกรณ์ กล่าวและย้ำว่า พรรคกล้า เราพร้อมสู้เรืองนี้ต่อแน่นอนเพื่อมาตรฐานที่ดีขึ้นของนักการเมืองไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธ.วิปรัฐบาล ซัดฝ่ายค้านได้คืบจะเอาศอก ขอซักฟอก 5 วัน เหมือนเดิมไม่มีอะไรจะอภิปราย

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยครม.มีความเห็นพร้อมตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.เป็นเป็นต้นไป

โอ้โห! 'ฝ่ายค้าน' ยืนกรานต้องอภิปราย 5 วัน น้อยกว่านี้ไม่พอตรวจสอบรัฐบาล

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย และรองประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงความคืบหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า หลังจากรัฐบาลระบุว่าพร้อมให้มีการอภิปรายตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. เป็นต้นไป วันที่ 6 ก.ค. นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ได้นัดวิปทั้งสองฝ่ายหารือกันเกี่ยวกับวันและเวลาในการอภิปราย

5 พฤติกรรม! การเลือกตั้งครั้งหน้าพลิกโฉมแล้ว

การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านมา ประชาชนจะเลือก ส.ส.เขตที่มีความสนิทสนมเชื่อถือกันมา แต่หลังจากการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ที่ชัชชาติชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ได้ทำให้พฤติกรรมการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง