โฆษก กมธ.กฎหมายลูก การันตีปิดตาย 'สว.-ตุลาการศาล รธน.-องค์กรอิสระ' จัดตั้งพรรค

“โฆษก กมธ.กฎหมายลูก” การันตีปิดประตูตาย “ส.ว.-ตศร.-องค์กรอิสระ” เป็นผู้จัดตั้ง-สมาชิกพรรค เหตุต้องมีความเป็นกลาง เผย ที่ประชุมเคาะวันนี้

17 มี.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ... ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ประชุมกมธ.วิสามัญฯ จะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อปลดล็อคให้สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ(ตศร.) และองค์กรอิสระ สามารถจัดตั้งพรรคการเมืองและเป็นสมาชิกพรรคได้ ว่า ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ประเด็นอยู่ที่ว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมากมธ.วิสามัญฯ ได้ประชุมเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของคนที่จะมาก่อตั้งพรรคการเมือง จุดประสงค์เพื่อให้การจัดตั้งพรรคการเมืองเป็นไปด้วยความสะดวกมากขึ้น อีกทั้งให้ประชาชนทั่วไปมีโอกาสจัดตั้งพรรคการเมืองได้ง่ายขึ้น ฉะนั้นในหลายข้อเสนอที่เกิดขึ้นเป็นข้อเสนอให้ผ่อนปรนมากขึ้น เช่น อายุของผู้ก่อตั้งพรรคการเมืองในกฎหมายเก่าคือ 20 ปี และมีข้อเสนอใหม่ว่าอาจจะเป็น 18 ปีหรือไม่ ซึ่งก็ยังไม่มีข้อสรุป

นายสมชัย กล่าวอีกว่า 1ใน3 ร่างกฎหมายพรรคการเมืองที่รับหลักการมา ได้มีการกล่าวถึงว่าให้ยกลักษณะต้องห้ามคนที่จะเป็นส.ส. เดิมลักษณะต้องห้ามของคนที่จะสมัครส.ส.ได้ถูกนำมาใช้เป็นลักษณะต้องห้ามของคนที่จะมาจัดตั้งพรรคการเมืองด้วย โดยร่างหนึ่งมีการกล่าวถึงว่าให้นำลักษณะต้องห้ามดังกล่าวออกไป ซึ่งมีประมาณ 18-19 ข้อ และในที่ประชุมได้มีการอภิปรายกันว่าการยกออกทั้งหมดไม่เหมาะสม เช่น ตศร. องค์กรอิสระ ส.ว. ไม่น่าจะมีบทบาทที่มาจัดตั้งพรรคการเมืองได้ ซึ่งเราได้อภิปรายชัดเจน และที่ประชุมส่วนใหญ่แม้กระทั่งส.ว.เองก็เห็นด้วย เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่าส.ว.ต้องมีความเป็นกลาง รวมถึงองค์กรอิสระต่างๆเป็นผู้ที่กำกับดูแลกิจการต่างๆให้เป็นกลางและเป็นธรรมที่สุด จึงไม่เหมาะสมที่บุคคลเหล่านี้มีสิทธิและเสรีภาพในการจัดตั้งพรรคการเมืองได้ ดังนั้น สิ่งที่จะประชุมกันในวันนี้ คือเราจะกลั้นกรองลักษณะต้องห้ามจำนวน 18-19 ข้อ โดยอาจนำลักษณะต้องห้ามที่คิดว่าไม่สำคัญ และไม่จำเป็นตัดออกไป เช่น การถือครองหุ้นสื่อ หรือแม้กระทั้งนักการเมืองท้องถิ่น หากอยากจัดตั้งพรรคการเมืองก็สามารถจัดตั้งได้ เป็นต้น แต่ส่วนที่ยังจำเป็นและต้องห้ามอยู่ก็ยังคงต้องค้างไว้

“ยืนยันว่าโอกาสที่จะบอกว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ ส.ว. จะสามารถจัดตั้งพรรคการเมืองได้นั้นปิดตาย เพราะกมธ.วิสามัญฯไม่ยอมเด็ดขาด และวันนี้จะมีการลงมติกัน ส่วนที่จะนำเสนอในที่ประชุมวันนี้คือเพื่อให้การจัดตั้งพรรคการเมืองง่ายขึ้น อาทิ จำนวนของผู้ก่อตั้ง เงินทุนประเดิมเริ่มต้นในการจัดตั้งพรรคการเมือง สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่กมธ.วิสามัญฯหยิบยกกันว่าจะทำอย่างไรให้สะดวกและง่ายขึ้น วันนี้อาจจะมีคำตอบเพิ่มเติมมากขึ้น” นายสมชัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านประกาศข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้ง

เกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเสรีในอิหร่านคงไม่มีใครตั้งคำถาม ขณะนี้รัฐบาลยังบังคับใช้ข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้งอีกด้ว

'จุรินทร์' ย้ำเคสป่วนขบวนเสด็จ นิรโทษกรรมต้องไม่รวมความผิด ม.112

“จุรินทร์” ชี้นิรโทษกรรมทำได้ แต่ยิ่งป่วนขบวนเสด็จยิ่งตอกย้ำต้องไม่รวมความผิด ม.112 พร้อมส่งสัญญาณให้กรรมธิการต้องนำประเด็นนี้ไปพิจารณาด้วย

‘เทพไท’ ชี้ พท.อยู่เป็น แสดงธาตุแท้แก้ม.112 แยกฐานเสียงก้าวไกลชัด

มาวันนี้เมื่อพรรคเพื่อไทย เปลี่ยนสถานะจากพรรคฝ่ายค้านในอดีต มาเป็นพรรครัฐบาลปัจจุบัน และได้เปลี่ยนจุดยืนมาเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมอย่างชัดเจน

กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมือง พ.ย. 66 'เพื่อไทย' รับมากสุด 7 ล้าน

เพจกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่สรุปยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองประจำเดือนพ.ย. 2566 โดยมีพรรคการเมืองที่ได้รับเงินบริจาคทั้งสิ้น 13 พรรคการเมืองรวมเป็นเงิน 14,082,181 บาท จากผู้บริจาคทั้งสิ้น 179 ราย ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย

'อดีต กกต.' แนะ 'ทวี' 4 วิธีแก้ชง คลายปมนักโทษเทวดา

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปีนี้ น่าจะเป็นปีชงของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เลยขอแนะวิธีแก้ชงแก่ท่านรัฐมนตรี คือ