'ชวน' นัดถก 'คกก.จริยธรรม' 4 เม.ย. ปมร้องก๊วน 'พท.' บินพบโทนี่อาจอยู่ชุดอนุฯ

‘ปธ.ชวน’ ขอดูรายละเอียดปมร้อง ‘ส.ส.เพื่อไทย’ บินพบนายใหญ่ที่สิงคโปร์ เผยคกก.จริยธรรมนัดประชุม 4 เม.ย. พิจารณาเรื่องที่ค้างอยู่ ยันมีผู้ใหญ่น่าเชื่อถืออยู่ในชุดอนุกรรมการ

21 มี.ค. 2565 – ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีมีการร้องเรียน ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศสิงคโปร์ เข้าข่ายขัดจริยธรรม ว่า เข้าใจว่ามีเรื่องร้องเข้ามา อาจจะอยู่ที่อนุกรรมการฯ แล้ว แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน ต้องดูรายละเอียดก่อน ซึ่งคณะกรรมการจริยธรรม สภาฯ จะนัดประชุมในวันที่ 4 เม.ย.เวลา 13.00 น. เพราะมีเรื่องที่ค้างอยู่ เนื่องจากตอนนั้นไม่มีผู้นำฝ่ายค้านฯ และเมื่อมีผู้นำฝ่ายค้านฯแล้ว การประชุมครั้งหลังสุดก็สรุปไปได้มากแล้ว

เมื่อถามว่า การทำงานของคณะกรรมการจริยธรรม มีประสิทธิภาพใช่หรือไม่ เพราะบางคนไม่เชื่อมั่นใจการทำงาน นายชวน กล่าวว่า การสอบจริยธรรมมีระเบียบอยู่ และปกติกรรมการฯ จะรับเรื่องมาโดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ทั้งนี้ ปกติกรรมการฯ ก็เป็นนักการเมืองจึงไม่ค่อยมีเวลา แต่อนุกรรมการฯ มีคนที่เป็นผู้ใหญ่เช่นกัน เช่น อดีตรองอัยการสูงสุด รองอธิบดีอัยการ เป็นคนที่น่าเชื่อถือมาเป็นกรรมการร่วม ซึ่งอนุกรรมการฯ จะดูเรื่องทั้งหมด แล้วรายงานคณะกรรมการฯ ว่าเรื่องนี้ควรรับหรือไม่ควรรับเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาสามารถดำเนินการทางจริยธรรมได้บ้างหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า การร้องก็วนเวียนอยู่ในกลุ่มคน 4 – 5 คน ไม่อยากเอ่ยชื่อ ที่ผ่านมามีการร้องกันไปมา หรือกรณีคนนอกร้อง เช่น อ้างว่าไปเรียกเงิน บางเรื่องยังไม่จบ เพราะมีคนร้องต่อเนื่อง หรือผู้ที่ถูกร้องพ้นจากสมาชิกภาพไปก็จบ ไม่ต้องสอบต่อ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาฯถกร่างพรบ.ตำรวจ ไหลลื่น วันเดียวได้ 41 มาตรา คาด 1 ก.ค.จบแน่

ที่ประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. … ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ที่เริ่มพิจารณาตั้งแต่มาตรา 77 จนถึงมาตรา 118 โดยในวันนี้สามารถพิจารณาได้ถึง 41 มาตรา ทำให้เหลืออีก 54 มาตรา จาก 172 มาตรา และจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 1 ก.ค.

เพื่อไทยแถลงจี้เลิกพรก.ฉุกเฉิน ยุติดำเนินคดีนักเรียน นักศึกษา ประชาชน

ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยคณะส.ส.พรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าว

นักร้องโดนบ้าง! ยื่น 'ปธ.ชวน' สอบจริยธรรม 'เรืองไกร'

'วัชระ' ร้อง 'ชวน' สอบจริยธรรม 'เรืองไกร' ห่วงอาจทำหน้าที่ กมธ.งบฯ 66 ไม่สง่างาม หลังโดน ป.ป.ช. สอบร่ำรวยผิดปกติ พร้อมไล่บี้แจงที่มาเงินซื้อเบนซ์

'ที่ปรึกษาชวน' แจงส่งญัตติซักฟอกถึง ครม.แล้ว รอแค่เคาะวันอภิปราย

'หมอสุกิจ' แจงไทม์ไลน์ญัตติซักฟอกรัฐบาล ยันเช็กชื่อ-ลายเซ็นแล้วไม่ผิดแม้แต่จุดเดียว ก่อน 'ประธานชวน' ไฟเขียวบรรจุวาระ ชี้รอแค่ ครม. เคาะวันอภิปราย