'ไทยสร้างไทย' อัด 'บิ๊กตู่' ไม่เคยบริหารธุรกิจ แก้น้ำมันแพงล้มเหลว แนะงดเก็บภาษีต้นทางชั่วคราว

21 มี.ค.2565 - นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้อำนวยการกองการสื่อสาร พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะยอมปล่อยให้สินค้าด้านพลังงานปรับขึ้นราคาทุกชนิด โดยเฉพาะแก๊สหุงต้มและค่าไฟฟ้าซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการปรับขึ้นราคาสินค้าอุปโภคบริโภคหลายชนิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่เข้าใจภาพรวมของปัญหาเศรษฐกิจ จึงคิดแบบแยกส่วน เช่นพอน้ำมันแพงก็ไปลดภาษีสรรพสามิตดีเซลลงหน่อยหนึ่ง แต่ไม่ได้ช่วยทำให้ราคาน้ำมันหน้าปั๊มลดลงแต่อย่างใด โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้เบนซินก็ยังเติมน้ำมันแพงมหาโหดอยู่ดี

หากเทียบกับผู้นำหลายประเทศจะเห็นว่าพวกเขาใช้วิธีการลดภาษีด้านพลังงานซึ่งเป็นการลดที่ต้นทางของโครงสร้างราคา โดยรัฐจะยอมสูญเสียรายได้ลงช่วงหนึ่งก่อน เพื่อให้ประชาชนสามารถประกอบอาชีพได้ในช่วงวิกฤติ แม้ว่ารัฐจะจัดเก็บรายได้ลดลง แต่เมื่อประชาชนยังสามารถทำมาหากินได้ตามปกติ ก็จะสามารถจ่ายภาษีเข้ารัฐได้ในรูปแบบอื่น แต่เนื่องด้วยพลเอกประยุทธ์ไม่เคยบริหารธุรกิจมาก่อนจึงมองแต่ด้านที่รัฐจะเสียรายได้ ไม่ได้มองถึงโอกาสของประชาชน ประกอบกับตัวเองก็ไม่มีความสามารถในการหารายได้เข้าประเทศอยู่แล้ว จึงเลือกใช้วิธีให้ระบบราชการนำหน้ามากกว่าการคิดค้นนโยบายหรือมาตรการที่ถูกต้องเพราะจะทำให้ตัวเองปลอดภัยไว้ก่อน

มาตรการกู้เพื่ออุ้มราคาน้ำมันของรัฐนั้น ไม่สามารถตอบโจทย์ปัญหาน้ำมันแพงได้ ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยได้เคยเสนอทางออกไว้แล้วกว่า 4 เดือนที่ผ่านมา ว่าจะสามารถลดราคาน้ำมันได้ทันทีกว่า 6 บาท/ลิตร หากรัฐยอมลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันทุกชนิด ซึ่งถือเป็นภาษีต้นทาง นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ยังปล่อยให้มีการขึ้นค่าไฟและปรับราคาแก๊สหุงต้ม ทั้งๆที่รู้ว่าวันนี้ประชาชนไม่พอจะกินแล้ว โดยการปรับขึ้นราคาแก๊สหุงต้มจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนของประชาชนทั้งผู้ขาย และ ผู้ซื้อ ทำให้ต้นทุนราคาอาหารต้องปรับขึ้น และท้ายที่สุด ประชาชนก็จะไม่สามารถรับได้ เพราะติดกับดักรายได้คงที่

พรรคไทยสร้างไทยจึงขอเสนอให้รัฐบาลออกมาตรการงดการเก็บภาษีต้นทางชั่วคราว เพื่อลดต้นทุนและต่อลมหายใจประชาชน เมื่อยืนได้แล้ว รัฐค่อยเก็บภาษีปลายทางในภายหลัง มิเช่นนั้น ประเทศไทยจะต้องเจอกับสภาวะข้าวของแพงแบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่มีทางที่จะกลับไปแก้ปัญหาที่ต้นทางได้ จึงอยากเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ฟังเสียงสะท้อนของชาวบ้านดูบ้าง โดยเฉพาะผลโพลล่าสุดที่ประชาชนมองว่า ดินเนอร์ พรรครัฐบาลไม่เหมาะสมเพราะมัวแต่ต่อรองผลประโยชน์กันเอง ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชนที่กำลังอยู่ในช่วงยากลำบากสูงสุดเป็นประวัติการณ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการชำแหละ เกมต้มเปื่อยพรรคเล็ก แคนดิเดตนายกฯเหลือแค่ 3 ชื่อ

รศ.ดร.สถาพร เริงธรรม อาจารย์สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ มข. กล่าวว่าเหตุการณ์สภาล่มที่เกิดขึ้น เป็นเกมการเมืองระหว่าง 2 พรรคใหญ่

'พีระพันธุ์' แจงโพสต์ 'นักเล่นเกม' ล้มประชุมสภา ไม่ได้เจาะจงใคร ปัดฟาด 'บิ๊กป้อม'

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โยนให้มาถามตนเองที่โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่ามีนักเล่นเกมที่หัวหน้าทีมให้ลูกทีมไปลงชื่อ

'บิ๊กตู่' สั่งเปลี่ยนที่ประชุม 2 คณะ เลี่ยงสื่อซักปมร้อน 'สภาล่ม-วาระนายกฯ 8 ปี'

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 09.00 น. โดยมีกำหนดการเวลา 09.30 น. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ครั้งที่ 1/2565

บันทึก กรธ. ปม 8 ปี 'บิ๊กตู่' น้ำหนักน้อย! เหตุทำหลัง รธน. 60 ใช้แล้ว

'มือ กม.รัฐบาล' ชี้บันทึก กรธ. ปม 8 ปี นายกฯ น้ำหนักน้อย เหตุทำหลังรัฐธรรมนูญ 60 ประกาศใช้ เชื่อศาลไม่ใช้ประกอบการพิจารณา แต่ตีความตามหลักการ

ไม่โหวต กม.เผด็จการ แล้วไง 'ภูมิธรรม' ลั่นสภาล่มจะก่อประโยชน์การเมืองวันหน้า

‘ภูมิธรรม’ โพสต์พรรคฝ่ายค้านไม่โหวตกฎหมายเผด็จการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ขัดรัฐธรรมนูญ ขัดหลักการตามกติกา…แล้วไง!!ในเมื่อกฎหมายเลือกตั้งบัตร 2 ใบหาร 500 ผิดรัฐธรรมนูญ ฝ่าฝืนเจตนารมณ์ ปชช.