กกต. เตรียมถกรับรอง 'สุรชาติ' เป็น ส.ส.กทม.หรือไม่ หลังถูกร้องหาเสียงรถไฟฟ้า20บาท

23 มี.ค.2565 - มีรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สัปดาห์หน้า ทางสำนักงานกกต.จะเสนอเรื่องให้ที่ประชุมพิจารณาว่าจะประกาศรับรองให้นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้ได้รับเลือกตั้งจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นส.ส.กทม. เขตเลือกตั้งที่ 9 แทนตำแหน่งที่ว่างหรือไม่  เนื่องจากในวันที่ 30 มี.ค.นี้ จะครบกำหนดระยะเวลา 60 วันนับแต่วันเลือกตั้งคือวันที่ 30 ม.ค. ที่กฎหมายกำหนดให้กกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง  
 
ทั้งนี้ นายสุรชาติ ถูกนายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบกรณีที่ขึ้นป้ายหาเสียงว่า"รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ลดรายจ่ายประชาชน "เข้าข่ายกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73(5) ที่ระบุว่า หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคามใส่ร้ายด้วยความเท็จจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง หรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม ทางกกต.จะพิจารณาสำนวนคำร้องดังกล่าวหากเห็นว่ายังต้องสืบสวนไต่สวนเพิ่มเติม จะต้องประกาศรับรองให้นายสุรชาติ เป็นส.ส.ไปก่อน เนื่องจากครบระยะเวลา 60 วัน หรือที่ประชุมอาจยกคำร้อง หากเห็นว่าคำร้องที่ยื่นมานั้นไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ผิดตามข้อกฎหมายการเลือกตั้ง 
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้สมัคร สว. หนาว! กกต.สมุทรสาครพบขาดคุณสมบัติ จ่อดำเนินคดีหลายราย

นายพงษ์พัชร์ สายช่างทอง ผู้อำนวย กกต.สมุทรสาคร สั่งเข้มตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.)

'พิธา' ไล่เรียงเหตุผล 3 ข้อ โต้ 'กกต.' ปมยื่นยุบพรรคก้าวไกล

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีราชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับคดียุบพรรคก้าวไกล ว่า ผมขอกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงข่าววันนี้ยืนยันว่าการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค