'คำนูณ' ชำแหละ ปฏิรูปตำรวจ 4 ปีแล้ว แต่ยังไม่แล้วเสร็จ กมธ.ประชุมไปแล้ว 47 ครั้ง

'คำนูณ' ชำแหละปฏิรูปตำรวจ 4 ปีแล้ว แต่ยังไม่แล้วเสร็จ กมธ.พิจารณาร่างพรบ.ตำรวจแห่งชาติ ประชุมไปแล้ว 47 ครั้ง - มีการแก้ไข 67 มาตรา นัดประชุมครั้งต่อไปอย่างน้อย 1 ครั้ง

1เม.ย.2565- นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก หัวข้อ ปฏิรูปตำรวจ : 4 ปีแล้ว แต่ยังไม่แล้ว ! มีเนื้อหาดังนี้
______
กรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฯทำงานกันมาแล้วเกิน 1 ปีเต็ม นับจากที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภารับหลักการวาระ 1 เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2564 กรรมาธิการประชุมพิจารณาไปแล้ว 47 ครั้งนับจนถึงนัดล่าสุดเมื่อ 29 มีนาคม 2565 ที่ควรจะเป็นนัดสุดท้าย แต่เนื่องจากการทบทวนตัวร่างฯ 172 มาตรา ทางผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอปรับแก้บางประเด็นที่กรรมาธิการเห็นว่าไม่ใช่แก้ถ้อยคำหรือข้อความเล็กน้อย จึงจะต้องรับฟังความเห็นของผู้แทนกฤษฎีกาก่อน
ร่างพ.ร.บ.นี้มีทั้งสิ้น 172 มาตรา สรุปภาพรวมคร่าว ๆ เบื้องต้นที่ได้สอบถามจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรประจำกรรมาธิการได้ดังนี้
- มีการแก้ไข 67 มาตรา
- ไม่มีการแก้ไข 105 มาตรา
- เพิ่มขึ้นใหม่ 10 มาตรา
- มีกรรมาธิการสงวนความเห็น 122 มาตรา
- มีผู้แปรญัตติสงวนคำแปรญัตติ 79 มาตรา
ดูเหมือนว่าเกือบเสร็จ
แต่ยังไม่เสร็จ
ทราบว่า กรรมาธิการกำลังพิจารณาเตรียมนัดประชุมครั้งต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ครั้ง จะเป็นก่อนหรือหลังสงกรานต์ยังไม่แน่
แม้จะเป็นแค่ 1 ปีในชั้นกรรมาธิการของรัฐสภา แต่หากนับจากจุดแรกที่ตั้งคณะกรรมการยกร่างพ.ร.บ.นี้เป็นกฤษฎีการูปแบบพิเศษที่มีท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์เป็นประธานเมื่อเดือนเมษายน 2561 นับจนถึงบัดนี้ก็ 4 ปีเต็มแล้วครับ
4 ปีแล้วแต่ยังไม่แล้ว(เสร็จ) - พูดได้แค่นี้
จึงเหมือนใกล้เหมือนไกลอย่างไรไม่รู้
คำนูณ สิทธิสมาน
สมาชิกวุฒิสภา
31 มีนาคม 2565

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อำนวย นิ่มมะโน' แจงเหตุผล สละสิทธิเป็น ส.ว.

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สละสิทธิการเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพราะเหตุใด?

'ราษฎรอาวุโส' ทุบโต๊ะ โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู ฟางเส้นสุดท้ายต้องปฏิรูประบบพิทักษ์สันติราษฎร์

ตำรวจเครียดจัดฆ่าตัวตายสูง และฆ่าผู้อื่นตาย ตำรวจเป็นข้าราชการที่มีการฆ่าตัวตายสูงสุดและฆ่าผู้อื่นตาย เกิดกรณีกราดยิงที่หนองบัวลำภู ที่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตจำนวนมาก

เหตุการณ์กราดยิง 36 ศพต้องไม่สูญเปล่า จวก 'ประยุทธ์' 8 ปี ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ

'ธนชาติ-ว่าที่ผู้สมัครส.ส.สกลนคร ทสท.' ยกเหตุการณ์กราดยิง36ศพ ไม่ควรสูญเปล่า จี้จัดการต้นตอของปัญหา ซัด'ประยุทธ์'ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ 8 ปี ไม่มีความคืบหน้า ทำให้มีการรับส่วย-ซื้อขายตำแหน่ง

เลขาครป.จี้แก้เหตุกราดยิงที่ต้นเหตุ ฟาด 'ประยุทธ์' ละเลยการปฏิรูปตำรวจปล่อยยาบ้าเกลื่อนเมือง

เลขาครป.จี้รัฐแก้ไขปัญหาเหตุการณ์สะเทือนขวัญกราดยิงที่หนองบัวลำภูที่ต้นเหตุ ซัด 'ประยุทธ์' ละเลยการปฏิรูปตำรวจปล่อยยาบ้าเกลื่อนเมือง โยงเจ้าหน้าที่รัฐไทยคลั่งเพราะเสพติดอำนาจและปืนตั้งแต่6ตุลาฯ19

'วิโรจน์' โยงกราดยิงโคราชถึงหนองบัวลำภู ถ้าไม่ปฏิรูปกองทัพ-ตำรวจ อีกไม่นานจะซ้ำรอย

'วิโรจน์-ก้าวไกล'โยงเหตุการณ์กราดยิงโคราชมาถึงกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนแวดวงทหาร-ตำรวจ ต้องมีปัญหาน้ำท่วมปากซ่อนอยู่ เตือนถ้าไม่ปฏิรูปกองทัพ ไม่ปฏิรูปตำรวจ อีกไม่นานการกราดยิงก็จะเกิดขึ้นอีก