ส.ว.วันชัย​ เปรียบ​ 'หิวแสง'​ ยังเกิดๆดับๆ​ แต่บางคน​ 'หิวอำนาจ'​ ไม่รู้จักอิ่ม

2 เม.ย.2565 -​ นายวันชัย​ สอนศิริ​ สมาชิกวุฒิสภา​(ส.ว.)​ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก​ โดยมีรายละเอียดดังนี้ หิวแสงกับหิวอำนาจ พวกหิวแสงเป็นพวกที่ไม่มีแสงในตัวแล้วอยากมีแสงให้มันวูบวาบ อยากเด่นอยากดังอยากให้คนรู้จัก ดูทีท่ามีหน้ามีตามีตัวตนในสังคม ไปไหนมาไหนมีแสงจากกล้องทีวีช่างภาพถ่ายภาพกันพรึ่บพรั่บ ออกช่องโน้นช่องนี้ ฉบับนั้นฉบับนี้ ทั้งสื่อออนไลน์และโซเชียลมีให้เห็นอยู่เป็นประจำ อยากมีชื่อมีเสียงไม่มีก็อยากมี ไม่เป็นก็อยากเป็น ไม่เด่นก็อยากดัง

บางคนเป็นถึงนักการเมือง จะพูดในสภาก็พูดไม่เป็น จะอภิปรายก็ตะกุกตะกัก ก็หาเรื่องหาแสงนอกสภา ทำโน่นทำนี่สร้างประเด็นให้เป็นข่าว เรียกว่าส.ส.หิวแสง และก็มีคนอีกหลายอาชีพอยากเกิดอยากได้แสงก็ทำอะไรแผลงๆให้เป็นเรื่องจะได้เป็นข่าว ที่ไหนมีอะไรเกิดขึ้นขอให้ได้ไปแจมสักหน่อยเผื่อสื่อจะได้เอาไปเป็นข่าว อย่างนี้ก็มี... คนพวกนี้เรียกว่าหิวแสง

พวกหิวแสงก็จะเกิดๆดับๆ วูบๆวาบๆเหมือนผีพุ่งไต้ บางแสงก็อยู่นาน บางแสงก็ตกเร็ว แม้จะหิวแสงขนาดไหนก็ไม่มีใครเล่นด้วยเพราะเขารู้ว่าไม่ได้เป็นคนจริงจังอะไร ไม่ได้ทำอะไรเป็นโล้เป็นพาย ชีวิตหาแสงไปวันๆ บางคนก็ร้องโน่นร้องนี่เพื่อให้มันมีแสงเกิดขึ้น ไม่สนใจหรอกว่าใครจะมองตนอย่างไร ทำมาหากินอะไร ทำไมวันๆวิ่งหาแต่แสง จนบางคนถูกเรียกว่าทำไปหาพระแสงอะไร

พวกหิวอำนาจเป็นพวกที่มีความกระสันใฝ่ฝันหาแต่อำนาจ อยากมีอยากเป็นอยู่กับอำนาจ หัวปักหัวปำจมปลักอยู่กับอำนาจ ไม่ลืมหูลืมตา ไขว่คว้าอยู่แต่กับอำนาจเพราะอำนาจมันเป็นศูนย์รวมของชื่อเสียง เกียรติยศ เงินทอง ทรัพย์สิน มีอำนาจแล้วมันผยองพองขนใหญ่โต อำนาจทำให้คนเสพติด อำนาจทำให้พี่น้องฆ่ากัน เพื่อนฝูงแตกกัน แก่งแย่งชิงดีชิงเด่น อำนาจทำให้ฆ่าแกงกันล้างเผ่าพันธุ์ถึงขนาดยกทัพจับศึกเข้าไปห้ำหั่นกัน

แก่จะลงโลงอยู่แล้วก็ยังถวิลหาอำนาจ ไม่มีแผ่นดินจะอยู่ จากลูกจากเมีย พลัดที่นาคาที่อยู่ก็เพราะอำนาจ ตั้งพรรคสร้างกองกำลังต้องการชนะการเลือกตั้งก็เพราะอำนาจ บางครั้งเล่นเองไม่ได้ก็ให้นอมินีมาเล่นแล้วชักใยในอำนาจอยู่เบื้องหลัง ให้คนโน้นคนนี้หรือพี่น้องมาเล่นแทนบ้าง ยังไม่สะใจเอาลูกมาเล่นเพื่อจะให้เป็นผู้มีอำนาจ ทั้งๆที่รวยมหาศาลกินกี่ชาติก็ไม่หมดแต่มันก็ไม่อิ่มเท่ากับมีอำนาจ

อำนาจมันหอมหวลชวนให้พิศวาสบาดใจ อยากได้อยากอยู่กับมัน ไม่รู้จักอิ่ม มันหิวอยู่ตลอดเวลา กินเท่าใดก็ไม่อิ่ม บางครั้งกินจนพุงกางเป็นเปรตอสุรกายก็ยังไม่หายหิว มันหิวกระหายรุนแรงกว่าพวกหิวแสง พวกหิวแสงยังมีวันดับวันอิ่มและวันพอ แต่พวกหิวอำนาจมันเป็นเปรตสัมภเวสี ไม่มีวันอิ่มไม่มีวันพอ หิวอยู่ร่ำไป จะอยู่แดนใกล้หรือแดนไกลก็ยังหิว... หิวอำนาจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์-ลูกหลานคนดัง' เพียบ! เปิด 150 รายชื่อผ่านคุณสมบัติเข้าเรียนหลักสูตร 'มินิ วปอ.'

วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.)ได้ประกาศรายชื่อผู้ที่เข้ารับการอบรม หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร สำหรับผู้บริหารแห่งอนาคต (วปอ

'บ้านจันทร์ส่องหล้า' มีพ่อแล้ว บ้านคนอื่นเขาอยากมีพ่อเหมือนกัน

ผมเห็นข่าวที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรม ingshin21 ซึ่งเป็นภาพของสามพี่น้อง "โอ๊ค เอม อิ๊งค์" พร้อมระบุข้อความว่า “ทานข้าว ณ จันทร์ส่องหล้า

หากท่านให้โอกาส! ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ จะเข้าไปกราบ 'ทักษิณ'

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเข้าเยี่ยมนายทักษิณ

ข้อพึงสังเกตเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 (ตอนที่ 3: กลวิธีการสืบทอดอำนาจของนายปรีดี พนมยงค์ผ่านกลไกบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ)

นับจากปี พ.ศ. 2476 จนถึงวันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 ในวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2489 นายปรีดี พนมยงค์ได้ดำรงตำแหน่งดังต่อไปนี้

ฟื้นระบอบทักษิณ 2 'แพทองธาร' จะเบ่งกล้าม 'ยิ่งลักษณ์' จะกลับมาแบบไร้มลทิน!

นายพิชิต ไชยมงคล เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่าปฐมบท"ระบอบทักษิณ 2"