'วิษณุ' คาดร่างพ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมส.ส.ราชบุรี ​แทน​ 'ปารีณา' เข้าครม. 12 เม.ย.นี้

8 เม.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรี​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ส่งหนังสือถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ราชบุรี​ เขตเลือกตั้งที่​ 3 แทน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ว่า หนังสือดังกล่าวยังไม่ถึงตน แต่ถึงอย่างไรจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน นับจากวันที่ศาลฎีกามีคำพิพากษา ส่วนหากน.ส.ปารีณาจะอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาก็อุทธรณ์ไป ไม่เกี่ยวกัน เพราะถือว่าสิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.ไปแล้วตั้งแต่มีคำพิพากษา และต้องย้อนไปถึงวันที่ศาลมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. วันที่ 25 มี.ค.64 แล้ว​

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนร่างพระราชกฤษฎีกาฯ​จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ในวันอังคารที่ 12 เม.ย.นี้เลยหรือไม่นั้น เชื่อว่าจะได้รับร่างพระราชกฤษฎีกาจากกกต.ภายในไม่กี่วันนี้ และน่าจะเข้าสู่ที่ประชุมครม.ทันในวันที่ 12 เม.ย. และต้องถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องเร่งรีบ ทั้งนี้ ตามขั้นตอน หากครม.ให้ความเห็นชอบพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะไปกำหนดวันเลือกตั้ง และวันรับสมัครเลือกตั้งต่อไป อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เราทำมาหลายหนแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ท็อป’ ลั่นทวงคืนพื้นที่ ‘ชาติไทย’ เคยปักธง ตั้งเป้า ‘ชทพ.’ กวาด 25-30 ส.ส.

‘วราวุธ’ ย้ำเป้า ‘ชทพ.’ 25-30 ที่นั่ง ลั่นทวงคืนพื้นที่ ‘ชาติไทย’ที่เคยปักธงไว้ บอกเร็วไปจับมือพรรคใดจัดตั้งรัฐบาล

มีสะดุ้ง! ‘เต้’ โพสต์ ‘ถ้าปี66ตู่ชนะเป็นนายกต่อผมเป็นฝ่ายค้าน’ เจอเมนต์ถาม ‘จะได้เป็นส.ส.อีกเหรอ’

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ถ้าปี 66 ตู่ ชนะ เป็นนายกต่อ ผม เป็นฝ่ายค้านเหมือนเดิม ถ้า ตู่ รัฐประหาร ฉีก รธน. เปิดเงื่อนไข

รุ่นใหญ่การเมืองชำแหละ รัฐธรรมนูญฉบับถั่วงอก - คว้าน้ำเหลวปฎิรูปประเทศ

บิ๊กตู่ไม่ควรไปต่อ  "รสนา"ชี้ปมรัฐธรรมนูญไทยฉบับถั่วงอก ไม่มีโอกาสเป็นต้นไม้ใหญ่ของประเทศ ขณะที่ "พิภพ" ชำแหละที่ผ่านไร้การปฎิรูป ตำรวจ –ศึกษา- พลังงาน

สภาที่ 3 ลากบิ๊กตู่ 8 ปี มาสับ จี้จุดเผชิญหน้า 3 เงื่อนไข - เสือ 2 ตัวแข่งกัน

วงเสวนา อัด “ประยุทธ์” ไม่ใช่จุดขายให้เป็นนายกฯ ต่อ เปิด 3 เงื่อนไขต้องเผชิญ บี้ หยุดรัฐธรรมนูญ 60 เอื้อ 3 ป. ยกร่างใหม่ฉบับประชาชน