'วิษณุ' คาดร่างพ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมส.ส.ราชบุรี ​แทน​ 'ปารีณา' เข้าครม. 12 เม.ย.นี้

8 เม.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรี​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ส่งหนังสือถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ราชบุรี​ เขตเลือกตั้งที่​ 3 แทน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ว่า หนังสือดังกล่าวยังไม่ถึงตน แต่ถึงอย่างไรจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน นับจากวันที่ศาลฎีกามีคำพิพากษา ส่วนหากน.ส.ปารีณาจะอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาก็อุทธรณ์ไป ไม่เกี่ยวกัน เพราะถือว่าสิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.ไปแล้วตั้งแต่มีคำพิพากษา และต้องย้อนไปถึงวันที่ศาลมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. วันที่ 25 มี.ค.64 แล้ว​

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนร่างพระราชกฤษฎีกาฯ​จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ในวันอังคารที่ 12 เม.ย.นี้เลยหรือไม่นั้น เชื่อว่าจะได้รับร่างพระราชกฤษฎีกาจากกกต.ภายในไม่กี่วันนี้ และน่าจะเข้าสู่ที่ประชุมครม.ทันในวันที่ 12 เม.ย. และต้องถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องเร่งรีบ ทั้งนี้ ตามขั้นตอน หากครม.ให้ความเห็นชอบพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะไปกำหนดวันเลือกตั้ง และวันรับสมัครเลือกตั้งต่อไป อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เราทำมาหลายหนแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวหน้าครอบครัว 'อุ๊งอิ๊ง' ฟุ้งเป็นรัฐบาลขึ้นค่าแรง 600 ทำได้แน่ ไม่ขายฝันลมๆแล้งๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และคณะเดินทางต่อมายังจุดปราศรัยที่สอง โดยมีส.ส.ในพื้นที่รอให้การต้อนรับ ทั้งนายไชยา พรหมา นายสยาม หัตถสงเคราะห์ รวมถึงนายณพล เชยคำแหง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. รอให้การต้อนรับ

จับตา 'ประยุทธ์' โหมโรงปราศรัย ชาวชุมพรสุดตื่นเต้น คาดคนร่วมนับหมื่น

นายนพพร อุสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร นายวิชัย สุดสวาทดิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ชุมพร เขต 1 พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และนายกิตติศักดิ์ พรหมรัตน์ สมาชิก รทสช. เดินทางลงพื้นที่สำรวจความพร้อมเวทีปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นักกฎหมาย ชี้รธน. 60 จะทำให้ 'บิ๊กตู่' ผงาดนั่งตำแหน่งนายกฯอีกสมัย

ทิศทางการเมืองปี 2566 กระต่ายไม่ตื่นตูม “ดร.ณัฎฐ์” ชี้ตัวแปร การออกแบบรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ฯ ผงาดนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี อีกสมัย พรรคเพื่อไทยและฝ่ายค้าน แม้ชนะเสียงข้างมาก ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

'ฟอสซิลแม้ว' หยาม 'จตุพร' แค่สุนัขฉี่รดภูเขาทอง นิ้วไหนที่เน่าก็ต้องตัดทิ้งไป!

นายอดิศร เพียงเกษ แกนนำคนเสื้อแดง และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย กรณีนายจตุพร

'บิ๊กป้อม' ปิดดีล 'อุตตม-สนธิรัตน์' รีเทิร์นพลังประชารัฐ แถลงเปิดตัวสัปดาห์หน้า

จากกระแสข่าวพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นัดหารือกับนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค

โคราชระอุ! 'อนุทิน' ดึง 'บุญจง' กลับภูมิใจไทย ชนเด็กกำนันป้อ เพื่อไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว. สาธารณสุข และ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่นครราชสีมา และได้พบกับนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทย โดยมีรายงานว่านายบุญจง จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอีกครั้งและลงสมัคร สส.