'วิษณุ' คาดร่างพ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมส.ส.ราชบุรี ​แทน​ 'ปารีณา' เข้าครม. 12 เม.ย.นี้

8 เม.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรี​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ส่งหนังสือถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ราชบุรี​ เขตเลือกตั้งที่​ 3 แทน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ว่า หนังสือดังกล่าวยังไม่ถึงตน แต่ถึงอย่างไรจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน นับจากวันที่ศาลฎีกามีคำพิพากษา ส่วนหากน.ส.ปารีณาจะอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาก็อุทธรณ์ไป ไม่เกี่ยวกัน เพราะถือว่าสิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.ไปแล้วตั้งแต่มีคำพิพากษา และต้องย้อนไปถึงวันที่ศาลมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. วันที่ 25 มี.ค.64 แล้ว​

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนร่างพระราชกฤษฎีกาฯ​จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ในวันอังคารที่ 12 เม.ย.นี้เลยหรือไม่นั้น เชื่อว่าจะได้รับร่างพระราชกฤษฎีกาจากกกต.ภายในไม่กี่วันนี้ และน่าจะเข้าสู่ที่ประชุมครม.ทันในวันที่ 12 เม.ย. และต้องถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องเร่งรีบ ทั้งนี้ ตามขั้นตอน หากครม.ให้ความเห็นชอบพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะไปกำหนดวันเลือกตั้ง และวันรับสมัครเลือกตั้งต่อไป อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เราทำมาหลายหนแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผอ.เต้น ไม่พลาดโร่ป้อง 'นายหญิง'​ คนล่าสุด หลังส.ว.เตือนตำแหน่งนายกฯไม่ใช่ของเล่น

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงนายวันชัย สอนศิริ สมาชิก(ส.ว.)​ ว่ากรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยยังไม่มีมติเสนอชื่อว่าที่นายกฯ และถ้าเสนอชื่อหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยจริง ก็ถือเป็นกระบวนการภายในของพรรค ตามกติกาที่มีอยู่

'สุชาติ' เผย 'บิ๊กป้อม' นำทีมจัดโรดโชว์ตีปี๊บผลงาน พปชร. เริ่มที่ชลบุรี 10 ก.ค.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการจัดเวทีพบประชาชนของ พปชร.โดยใช้ชื่อว่า “พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย” ที่จะจัดขึ้นเวทีแรกที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 10 ก.ค.65

'อนุชา' เลี่ยงตอบ พปชร. จัดโรดโชว์ โยนฟัง 'บิ๊กป้อม' แจกงาน

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมจัดโรดโชว์ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ว่า ยังไม่ทราบ ส่วนตัวยังไม่ได้รับฟัง เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย

เฉลยทำไม 2 พรรคถูกกดดันหนัก จับอาการ 'ปชป.' ระยะนี้ดูแปลกๆ

การเลือกตั้งครั้งหน้าก็เหมือนเลือกผู้ว่า กทม.คือพับสนามเล่นกัน ระหว่างฝ่ายที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์กับฝ่ายที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ และจะมีการกาบัตรในเชิงยุทธศาสตร์เหมือนกับการกาบัตรเลือกผู้ว่ากทม.