'นิพนธ์' แจงไทม์ไลน์เพิกถอนสิทธิ์ นส 3 ก. 'ธนาธร-แม่' เป็นไปตามกฎหมาย ไม่มีการแทรกแซง กลั่นแกล้ง

19 เม.ย.2565 – นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาระบุว่าตนใช้อำนาจแทรกแซงคดีที่ดิน จ.ราชบุรี เนื่องจากการถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคก้าวไกลนั้นว่า ตนไม่อยากให้นายธนาธร บิดเบือนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ความจริงแล้วเรื่องที่ดินของนายธนาธรและแม่นั้น ตนได้กำชับกรมที่ดินมาโดยตลอด ตั้งแต่ทราบว่า มีการร้องเรียนนี้เข้ามาในเดือน ก.พ. 2563 ที่มีคนไปร้องเรียนกรมป่าไม้ จากนั้นเดือนมิ.ย. 2563 กรมป่าไม้ก็ได้ลงไปตรวจพื้นที่ และมีหนังสือมาถึงกรมที่ดินเพื่อให้กรมที่ดินเพิกถอนสิทธิ์ นส.3 ก ของนายธนาธรและแม่แล้วในเดือน ม.ค.2564

หลังจากนั้นพรรคก้าวไกลมาอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตน เรื่องที่ดิน อ.จะนะ และระหว่างนั้นกรมป่าไม้ ก็ทวงถามเรื่องเพิกถอนสิทธิ์กับกรมที่ดินมาโดยตลอด จนถึงวันที่ 1 เม.ย. 2565 กรมป่าไม้กับกรมพัฒนาที่ดินก็ยืนยันมาอีกครั้งว่า ที่ดิน 59 แปลงของแม่และนายธนาธร เป็นที่ดินที่อยู่ในเขตป่าถาวร ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้ออกประกาศไปตั้งแต่ปี 2512 กรมที่ดินจึงได้ดำเนินการเพิกถอนสิทธิ์ดังกล่าว

“ขอให้คุณธนาธรมั่นใจได้ว่า ผมได้กำชับตั้งแต่ต้น เพราะฉะนั้น หากคุณธนาธรไม่ผิด ไม่มีใครกันแกล้งคุณธนาธรได้อย่างแน่นอน ผมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และฐานะที่กำกับดูแลกรมที่ดิน ก็ต้องปฏิบัติไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดไม่ใช่เฉพาะกรณีของนายธนาธรแต่ทุกกรณี”นายนิพนธ์กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ขอบคุณประชาชนเลือก ปชป.

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกประชาธิปัตย์ ยันปชป. จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยและสถาบันหลักของชาติ

'นิพนธ์' โวปชป.กวาดส.ส.ภาคใต้ไม่ต่ำกว่า 40 ที่นั่ง ย้ำประชาธิปัตยไม่มีวันตาย

ที่สนามยรรยง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ค่ำวานนี้ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเวทีปราศรัย พื้นที่ เขต2 โดยมี นายนิพนธื บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค นายนิพัฒน์ อุดมอั

ปชป.ตีปี๊บทะลุ 11 ล้านเสียง ประชาชนเชื่อมั่น ทางเลือกทางรอด ยามบ้านเมืองเกิดวิกฤต

"นิพนธ์"  เผยผลวิจัย ประชาชนเชื่อมั่นพรรคประชาธิปัตย์เพิ่มขึ้น หลังทัพ หัวหน้า อดีตหัวหน้าและเลขาธิการฯ เดินสายทั่วประเทศ  ชิ้คะแนนสูสีปี 54 ทะลุ 11 ล้านเสียง

มหาดไทยสรุป 7 วันอันตราย ยอดตายลด 5%

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี สรุปยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ 7