พิลึก! พท.ตีปี๊บซักฟอก แต่ไม่กำหนดยื่นวันไหนเชือดใครบ้าง

'เพื่อไทย' ตีปี๊บซักฟอก เผย 26 เม.ย.ประเด็นซักฟอกคืบ แต่ยังไม่ชัดวันยื่นญัตติและรัฐมนตรีถูกเชือด โวทำรัฐบาลสั่นคลอนแน่

20 เม.ย.2565 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงการความเคลื่อนไหวหลังเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 22 พ.ค.ว่า เรื่องแรกจะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้ง 2 ฉบับว่า พิจารณาแล้วเสร็จหรือไม่ และจะนำเข้าสู่การประชุมสภาทันที เมื่อเปิดการประชุมได้หรือไม่ รวมถึงจะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 คาดว่า จะเข้าสู่การพิจารณาวันที่ 2 มิ.ย.

“การยื่นญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 พรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีการกำหนดประเด็นและรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปราย รวมทั้งวันที่จะยื่นญัตติด้วย วันที่ 26 เม.ย. เวลา 14.00 น. แต่ในวันดังกล่าวยังไม่มีการสรุปประเด็นหรือผู้ที่ถูกอภิปราย หรือวันยื่นญัตติ เพราะขณะนี้มีประเด็นและข้อมูลเข้ามาเรื่อยๆ เช่น ความไม่ชอบมาพากลและการทุจริตในการปฏิบัติหน้าที่ที่ทำให้ประชาชนและประเทศชาติเสียหาย”

เมื่อถามว่า การอภิปรายครั้งนี้จะสามารถล้มรัฐบาลได้หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ถ้าเราเทียบบรรทัดฐานจากการอภิปรายครั้งที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จ ครั้งนี้เป็นการอภิปรายครั้งสุดท้ายของรัฐบาลนี้ มีความคาดหวังว่าจะสามารถสั่นคลอนรัฐบาลได้ เพราะว่าขณะนี้มีปัญหาเรื่องความเป็นเอกภาพภายในรัฐบาล และปัญหาภายในของแต่ละพรรคจะเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการทำงานของรัฐบาล

ถามถึง เสถียรภาพรัฐบาลในขณะนี้ภายหลังกรณีที่นายวิเชียร ชวลิต ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และระบุว่าจะลาออกเพิ่มอีก นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่อยากไปวิพากษ์วิจารณ์พรรคการเมืองอื่นๆ แต่เท่าที่เห็นขณะนี้เสถียรภาพภายในพรรค พปชร. ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ ที่เป็นพรรคหลักในการจัดตั้งรัฐบาลนี้ วันนี้ยังขาดความเป็นเอกภาพอยู่ นี่คือการสะท้อนความเข้มแข็งของรัฐบาลด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง! ผีเจาะปากด่าเลิกพรก.ฉุกเฉิน ล่าช้า ไม่ทันสมัย ไม่เป็นสากล

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

“ดร.นฤมล”คาดกนง.28ก.ย.ขยับดบ.0.25% แนะธุรกิจป้องกันความเสี่ยงรับค่าเงินผันผวน

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์ Facebook ส่วนตัวสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเงินของโลกตลอดสัปดาห์นี้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง โดยชี้ให้เห็นตั้งแต่

คุก 16 เดือนไม่รอลงอาญา 'นริศร ทองธิราช' อดีต ส.ส.เพื่อไทย เสียบบัตรแทนกัน

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลอ่าน คำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.36/2562ที่ อัยการสูงสุด โจทก์ นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เสียบบัตรเเทนกัน

อัยการสูงสุดฟ้อง 'สมหญิง' ส.ส.เพื่อไทย กับพวกฮั้วประมูลปรับปรุงสนามฟุตซอล

ศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง อัยการสูงสุดได้ยื่นฟ้อง นางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.พรรคเพื่อไทย จังหวัดอำนาจเจริญ กับ พวกรวม 12คน เป็นจําเลยต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามคดีหมายเลขดำ ที่ อม.18/2565